Bài viết Chùa Xiêm Cán ở tỉnh Bạc Liêu là ngôi chùa Khmer đang cất chứa báu vật gì? thuộc chủ đề về Wiki Whare thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng GiaiDieuXanh tìm hiểu Chùa Xiêm Cán ở tỉnh Bạc Liêu là ngôi chùa Khmer đang cất chứa báu vật gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Chùa Xiêm Cán ở tỉnh Bạc Liêu là ngôi chùa Khmer đang cất chứa báu vật gì?”

Đánh giá về Chùa Xiêm Cán ở tỉnh Bạc Liêu là ngôi chùa Khmer đang cất chứa báu vật gì?


Xem nhanh
Chùa XIÊM CÁN ngôi chùa Khmer đẹp nhất Miền Tây tại Bạc Liêu // Bạc Liêu Quê Hương Tôi
Chùa Xiêm Cán nằm tại ấp Biển Đông B, xã Vĩnh Trạch Đông, thành phố Bạc Liêu.
Chùa Xiêm Cán Bạc Liêu vừa là điểm du lịch tâm linh nổi tiếng ở địa phương, vừa là nơi sinh hoạt tôn giáo của cộng đồng người dân tộc Khmer.
Vì thế, khi đến khu trung tâm thành phố và hỏi thăm về ngôi chùa này, hầu như người dân nào cũng biết và sẵn sàng chỉ đường cho bạn.
Chùa Xiêm Cán không chỉ là một ngôi chùa Khmer đẹp lộng lẫy và kỳ vĩ mà còn nổi tiếng là ngôi chùa trăm tuổi.
Theo lịch sử ghi lại, ngôi chùa này được xây dựng vào năm 1887 với diện tích ban đầu là 4500 m2.
Thuở ban sơ, chùa có tên tiếng Khmer Komphisako, thể hiện sự uyên bác và sâu xa của trí tuệ phật pháp.
Về sau, một bộ phận người gốc Hoa đến đây định cư đã dịch tên chùa thành Xiêm Cán.
Trong tiếng Hoa, Xiêm Cán có nghĩa là “giáp nước” dùng để chỉ ngôi chùa nằm cạnh bờ biển.
Vậy là từ ấy đến nay, chùa được gọi tên Xiêm Cán, vừa đơn giản dễ nhớ, lại vừa có nét gì đó rất ấn tượng.
Đến nay, ngôi chùa đẹp ở miền Tây này đã trải qua 9 đời trụ trì và một vài lần trùng tu, sửa chữa.
Có thể Xiêm Cán không phải là ngôi cổ tự lâu đời nhất, cũng chưa phải là chùa lớn nhất nhưng về vẻ đẹp tráng lệ và quy mô,
ngôi chùa này luôn là điểm đến được yêu thích bậc nhất Bạc Liêu.
Nếu bạn từng nhiều lần du lịch miền Tây và thăm các chùa chiềng ở vùng đất này, có lẽ bạn sẽ không cảm thấy quá lạ lẫm trước nét đẹp độc đáo của những ngôi chùa Khmer.
Tuy nhiên với những du khách lần đầu du lịch Bạc Liêu, chùa Xiêm Cán thực sự là một công trình kiến trúc kỳ vĩ, đẹp và nổi bật.
#ChuaXiemCan #baclieuqueminh #bạcliêu
Nếu thích video hãy like và share video của mình nhé. Nếu có thắc mắc gì hay đóng góp hãy comment phía bên dưới video mình sẽ hoàn thiện hơn nhé.
Đừng quên đăng ký kênh và nhấn nút chuông để theo dõi những video tiếp theo của mình nhé.
Cám ơn các bạn!

Xiêm Cán là ngôi chùa Khmer tọa lạc tại xã Vĩnh Trạch Đông, TP.Bạc Liêu (Bạc Liêu), được xây dựng vào năm 1887, có diện tích khoảng 5ha. 

Thuở ban sơ chùa Xiêm Cán có tên tiếng Khmer là Komphisako, thể hiện sự uyên bác và sâu xa của trí tuệ phật pháp. Cái tên Xiêm Cán của chùa xuất phát từ tiếng Tiều (tiếng của người gốc Triều Châu, Trung Quốc, hiện đang sinh sống nhiều ở Bạc Liêu) có nghĩa là “giáp nước” bởi địa hình vùng đất này trước đây bên cạnh bãi bồi ven biển.

Clip: Vẻ đẹp độc đáo ngôi chùa Khmer rộng 5ha, nằm ở ven biển của tỉnh Bạc Liêu.

Thượng tọa Dương Quân hiện đang là trụ trì chùa Xiêm Cán lý giải thêm: “Ngày trước vùng này còn hoang sơ, cây cối rừng rậm rất nhiều, đường xá không có được như bây giờ, chỉ đi bằng xuống từ kênh Bạc Liêu. Từ bên ngoài đi vào phải mười mấy km. Người dân vào đây để lập nghiệp được khoảng mấy chục gia đình nên mới có mong muốn thành lập chùa.

Do đường xá điều kiện, vùng này lại giáp biển nên trụ trì đầu tiên đặt tên chùa bằng tiếng Khmer có nghĩa là Sông Sâu. Sau đó, người Hoa đến làm ăn ở đây, dịch ra tiếng người Hoa tên chùa là Xiêm Cán nên từ đó gọi là chùa Xiêm Cán”.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp độc đáo ngôi chùa Khmer rộng 5ha, nằm ở ven biển của xứ Công tử - Ảnh 3.
Chùa Khmer Xiêm Cán rộng đến 5ha, hơn 100 năm tuổi. Ảnh: M.A.
Chiêm ngưỡng vẻ đẹp độc đáo ngôi chùa Khmer rộng 5ha, nằm ở ven biển của xứ Công tử - Ảnh 4.
Khoảng sân trung tâm, nơi tổ chức các vận hành sinh hoạt cộng đồng tại chùa Xiêm Cán. Ảnh: M.A.
Chiêm ngưỡng vẻ đẹp độc đáo ngôi chùa Khmer rộng 5ha, nằm ở ven biển của xứ Công tử - Ảnh 5.
Tòa chánh điện có chiều cao gần 40m, được xem là cao nhất trong quần thể chùa Khmer Nam Bộ tại Việt Nam. Ảnh: M.A.

Tồn tại cùng thời gian với hơn 134 năm đầy thăng trầm, ngôi chùa đã trải thường xuyên đời trụ trì và một vài lần trùng tu, sửa chữa. Mỗi đời trụ trì khi lên kế thừa đều dốc sức tôn tạo, gìn giữ và mở rộng để ngôi chùa hoàn hảo như ngày nay. 

Đây là một nét đẹp trong văn hóa, tín ngưỡng tâm linh Phật giáo theo hệ phái Nam tông. có thể chùa Xiêm Cán không phải là ngôi lâu đời nhất, cũng chưa phải là chùa Khmer lớn nhất ở miền Tây, nhưng về vẻ đẹp và quy mô, ngôi chùa này luôn là điểm đến được yêu thích bậc nhất.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp độc đáo ngôi chùa Khmer rộng 5ha, nằm ở ven biển của xứ Công tử - Ảnh 6.
Chiêm ngưỡng vẻ đẹp độc đáo ngôi chùa Khmer rộng 5ha, nằm ở ven biển của xứ Công tử - Ảnh 7.
Về màu sắc, chùa Xiêm Cán ở Bạc Liêu có gam màu tương tự như những ngôi chùa Khmer khác. Đó là sắc vàng đậm rực rỡ, pha thêm gam màu đỏ cam để tạo điểm nhất.

Quần thể kiến trúc chùa Xiêm Cán gồm thường xuyên hạng mục quay mặt về hướng Đông, được xây dựng theo trường phái Phật giáo Nam Tông đặc trưng nhưng mang đậm dấu ấn kiến trúc Angkor-Campuchia.

Nổi bật nhất chính là Chính điện của chùa. Tòa chính điện được xây theo dạng hình chữ nhật có chiều rộng 18m, chiều dài 36m, mặt chính quay về hướng Đông. Lối vào chánh điện với 18 bậc thang để đi lên, phía trên là tượng Phật Thích Ca. 

Trên vách, trần, cột của chính điện đều được trang trí phù điêu bích họa cầu kỳ, công phu, nhiều màu sắc. Nổi bật các bích họa cỡ lớn kể về cuộc đời đức Phật từ lúc mới nảy sinh, cho đến quy trình tu hành đạt thành chánh quả.

Tọa lạc trên nền gạch cao 1,5m Vẻ đẹp bên trong chính điện mang một màu sắc rực rỡ, nổi bật và trang nghiêm, với 100 cây cột bê tông tròn tạo sự vững chắc cho tòa nhà. 

Phần góc mái của mỗi đỉnh đều đặn được đắp khúc đuôi rắn dài, uốn cong, mềm mại và được chạm trổ, điêu khắc tinh xảo bởi rất nhiều hoa văn…là một tuyệt tác khiến thường xuyên người mê đắm.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp độc đáo ngôi chùa Khmer rộng 5ha, nằm ở ven biển của xứ Công tử - Ảnh 8.
Chiêm ngưỡng vẻ đẹp độc đáo ngôi chùa Khmer rộng 5ha, nằm ở ven biển của xứ Công tử - Ảnh 9.
Ngôi chùa với lối kiến trúc đậm nét văn hóa Khmer Nam bộ. Ảnh: M.A.

Thượng tọa Dương Quân kể: “Chánh điện ngày xưa được xây cất bằng cây lá. Sau 16 năm thì gặp 1 trận bão khiến chánh điện bị hư hỏng. Từ đó, các hòa thượng tìm cây lớn về làm cột xây chánh điện, mái lợp mái bằng ngói. Tới 1974, chánh điện của chùa lại xuống cấp mới nên mới xây dựng lại”.

“Chùa Khmer thường có kiến trúc tòa chánh điện gần giống nhéu, hướng về phía Đông. Kiến trúc khác ở chỗ lớn nhỏ. Diện tích chùa Xiêm Cán rộng nên phải làm chánh điện lớn và cao hơn để tương xứng với diện tích của chùa. Kiến trúc thì theo phật giáo Nam Tông Khmer, gắn liền 1 số họa tiếng AngKor Wat, mang nét độc đáo của đồng bào Khmer”.

Điểm khác biệt của chùa Xiêm Cán khác chính là sự tinh tế, tỉ mỉ trong từng họa tiết, dù là vách tường, mái nhà và trụ cột,…tất cả đều đặn được trang trí công phu, thường xuyên màu sắc. bên cạnh đó, chùa có đến 115 pho tượng, một bia đá và một quả chuông có từ năm 1887. Các công trình này cách nhéu cả trăm mét, xen giữa là những khoảng sân cùng những hàng cây xanh mát, không gian toát lên vẻ thanh tĩnh và trang nghiêm.

Chùa Khmer lưu giữ kinh lá buông 

không chỉ là ngôi chùa nổi tiếng với phong cách nghệ thuật lẫn kiến trúc độc đáo, chùa Xiêm Cán còn được biết đến là nơi lưu giữ và hình thành nên thường xuyên nét đẹp văn hóa trong cuộc sống tâm linh của đồng bào dân tộc người Khmer. 

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp độc đáo ngôi chùa Khmer rộng 5ha, nằm ở ven biển của xứ Công tử - Ảnh 10.
Chiêm ngưỡng vẻ đẹp độc đáo ngôi chùa Khmer rộng 5ha, nằm ở ven biển của xứ Công tử - Ảnh 11.
Kinh lá buông – báu vật của người Khmer Nam bộ. Ảnh: M.A.

Với bà con Khmer, chùa là nơi sinh hoạt văn hóa cộng đồng, bảo tồn bản sắc dân tộc, thờ phụng hài cốt ông bà quá cố… Vì vậy mà họ sẵn sàng đem hết công sức, của cải để xây dựng, tu bổ chùa. Đây cũng chính là lý do vì sao mà ngôi chùa ngày càng lộng lẫy, hoàn hảo.

Điều đặc biệt hơn, đây còn là nơi lưu giữ bộ sách Khmer cổ được viết trên lá cây dày đến 70 trang với tuổi đời trên 100 năm. 

Cẩn thận lau chùi những quyển kinh phật cổ được khắc trên lá buông, thượng tọa Dương Quân kể: “Hồi đó không có máy đánh chữ, nên các sư viết trên lá buông khi viết phải có kỹ thuật rất giỏi, bút rất bén. Các sư học kinh, giáo lý của phật hay thuyết pháp điều nằm trên lá buông. Ngày nay, 1 số chùa vẫn giữ lưu niệm kinh viết trên lá buông. Trong đó chứa đựng thường xuyên giáo lý của Phật, góp phần cho con em mình biết chữ viết ngày xưa như thế nào”.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp độc đáo ngôi chùa Khmer rộng 5ha, nằm ở ven biển của xứ Công tử - Ảnh 12.
Chùa Xiêm Cán nơi nơi sinh hoạt cộng đồng, văn hóa của đồng bào Khmer trong vùng. Ảnh: M.A.

không những là điểm du lịch tâm linh nổi tiếng của Bạc Liêu. Chùa Xiêm Cán là một công trình kiến trúc nổi bật, mang vẻ đẹp biểu trưng cho GiaiDieuXanh.Vn của cộng đồng dân tộc Khmer, là điểm đến nổi tiếng ở ĐBSCL. 

Đến với chùa Xiêm Cán không những được chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc công phu, tận hưởng không khí yên tĩnh, thanh bình mà còn hiểu hơn về văn hóa tín ngưỡng, đời sống của dân tộc Khmer vùng đồng bằng Nam Bộ.

Chuyên mục thực hiện theo Đề án hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về Dân tộc – tôn giáo năm 2021Các câu hỏi về chùa xiêm cán nằm ở đâu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê chùa xiêm cán nằm ở đâu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết chùa xiêm cán nằm ở đâu ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết chùa xiêm cán nằm ở đâu Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết chùa xiêm cán nằm ở đâu rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về chùa xiêm cán nằm ở đâu


Các hình ảnh về chùa xiêm cán nằm ở đâu đang được Team GiaiDieuXanh Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm kiến thức về chùa xiêm cán nằm ở đâu tại WikiPedia

Bạn hãy xem thêm thông tin về chùa xiêm cán nằm ở đâu từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://giaidieuxanh.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://giaidieuxanh.vn/dia-diem/

Give a Comment