Bài viết Chùa Thiên Mụ là chốn linh thiêng và đầy bí ẩn thuộc chủ đề về Tìm Địa Điểm thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng GiaiDieuXanh tìm hiểu Chùa Thiên Mụ là chốn linh thiêng và đầy bí ẩn trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Chùa Thiên Mụ là chốn linh thiêng và đầy bí ẩn”

Đánh giá về Chùa Thiên Mụ là chốn linh thiêng và đầy bí ẩn


Xem nhanh
Chùa Thiên Mụ, còn được gọi là chùa Linh Mụ, được chúa Nguyễn Hoàng cho xây dựng vào năm 1601. Chùa nằm bên bờ Bắc sông Hương thuộc địa phận xã Hương Long, cách trung tâm thành phố Huế 5km.
Năm 1665, chúa Nguyễn Phúc Tần cho trùng tu chùa. Năm 1710, chúa Nguyễn Phúc Chu cho đúc quả Đại Hồng Chung (cao 2,5m, đường kính 1,4m, nặng 2.052kg). Năm 1715, Chúa lại cho xây dựng thêm một tấm bia đá thanh cao 2,6m, rộng 1,25m đặt trên lưng một con rùa làm bằng đá cẩm thạch dài 2,2m, rộng 1,6m.
Hai công trình kiến trúc chính của chùa là Tháp Phước Duyên và Điện Đại Hùng. Tháp Phước Duyên hình bát giác cao 7 tầng, 21m, mỗi tầng thờ một đức Như Lai, tầng cao nhất thờ Đức Thế Tôn; Điện Đại Hùng là ngôi điện chính trong chùa, có kiến trúc nguy nga đồ sộ; ngoài bức tượng Phật bằng đồng trong điện còn có vô số tượng và một khánh đồng đúc năm 1677; một bức hoành phi bằng gỗ được sơn son thếp vàng do tự tay chúa Nguyễn Phúc Chu đề tặng năm 1714.
Từ ngày xây dựng cho đến nay ngôi chùa đã được trùng tu 8 lần (1665, 1714, 1815, 1831, 1844, 1899, 1907, 1957). Qua những lần trùng tu, ngôi chùa vẫn giữ được vẻ đẹp uy nghiêm, huy hoàng, tráng lệ.
—————————————————

✅ HOÀNG REVIEW là kênh youtube chia sẻ về những kiến thức về du lịch, ẩm thực, văn hoá, lịch sử, qua góc nhìn đa chiều và sự trải nghiệm của Quốc Hoàng.
✅ Là người làm Du lịch nên những video của Hoàng review sẽ cố gắng mang đến những hình ảnh chân thật, sâu sắc nhất để quý vị cùng với Hoàng cảm nhận về vẻ đẹp và văn hoá lịch sử tại địa điểm du lịch cả trong và ngoài nước.
✅ Hy vọng rằng HOÀNG REVIEW sẽ mang lại những thông tin bổ ích và những phút giây thư giãn đến với tất cả quý vị.
——————————————————————————
⭐️ Quý vị đừng quên ủng hộ tinh thần Quốc Hoàng bằng cách ĐĂNG KÝ KÊNH và NHẤN CHUÔNG THEO DÕI để Hoàng thêm nhiều động lực để hoàn thiện kênh hơn nhé.!❤️
—————————————————————————
Người quản lí kênh: Võ Quốc Hoàng
Quê quán: Quảng Ngãi
Sinh sống và làm việc: TP Hồ Chí Minh
SĐT: 0901.414.202
Gmail: [email protected]

Xin cảm ơn tất cả quý vị.!❤️

#ChùaThiênMụ
#GiớithiệuchùaThiênMụ
#LinhMụtự

Nội dung chính

  • Đôi nét về chùa Thiên Mụ
  • Qúa trình trùng tu của chùa Thiên Mụ
  • Những lời nguyền xoay quanh chùa Thiên Mụ

Ca dao Việt Nam có câu: “Gió đưa cành trúc la đà / Tiếng chuông Thiên Mụ, canh gà Thọ Xương”. Hẳn chùa Thiên Mụ từ lâu đã trở thành một trong những biểu tượng của xứ Huế mộng mơ. vị trí này không chỉ yên tĩnh, là điểm đến lý tưởng cho phật tử thập phương mà còn lưu truyền một lời nguyền tình yêu. Bởi vậy, đối với thường xuyên người, chùa Thiên Mụ là chốn linh thiêng và đầy bí ẩn.

Xem thêm: Địa điểm du lịch Huế

Đôi nét về chùa Thiên Mụ

Chùa Thiên Mụ còn có tên gọi khác là Linh Mụ nằm trên đồi Hà Khê, bên dòng sông Hương thơ mộng, trữ tình thuộc địa phận phường Kim Long, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế. Chùa chính thức khởi lập năm Tân Sửu (1601), đời chúa Nguyễn Hoàng – vị chúa Nguyễn đầu tiên ở Đàng trong và đây cũng là một trong số những ngôi chùa cổ nhất đất cố đô.

Một biểu tưởng gắn với hình ảnh chùa Thiên Mụ chính là tháp Phước Duyên. Tháp cao 21m, gồm bảy tầng, được xây dựng ở phía trước chùa. Mỗi tầng tháp đều có thờ tượng Phật. Bên trong có cầu thang hình xoắn ốc dẫn lên tầng trên cùng, nơi trước đây có thờ tượng Phật bằng vàng.

Tháp Phước Nguyên - biểu tượng chùa Thiên Mụ

Tháp Phước  Nguyên, biểu tượng chùa Thiên Mụ (Ảnh: ST)

Ngoài tháp Phước Nguyên, chùa Thiên Mụ còn có những công trình kiến trúc như điện Đại Hùng, điện Địa Tạng, điện Quan Âm… cùng bia đá, chuông đồng. Thêm nữa, chùa còn là nơi có nhiều cổ vật quý giá về mặt lịch sử và nghệ thuật. Những bức tượng Hộ Pháp, tượng Thập Vương, tượng Phật Di Lặc, tượng Tam Thế Phật… hay những hoành phi, câu đối ở đây đều đặn ghi dấu những thời kỳ lịch sử vàng son của chùa Thiên Mụ. Tọa lạc bên bờ sông Hương thơ mộng, chùa Thiên Mụ với kiến trúc cổ kính đã góp phần điểm tô cho bức tranh thiên nhiên nơi đây càng thêm duyên dáng, trang nghiêm và linh thiêng.

Kiến trúc chùa Thiên Mụ

Kiến trúc khác chùa Thiên Mụ

Những công trình kiến trúc khác trong chùa Thiên Mụ (Ảnh: ST)

✅ Mọi người cũng xem : mua nước rau má ở đâu hà nội

Qúa trình trùng tu của chùa Thiên Mụ

Dưới các đời chúa Nguyễn, chùa Thiên Mụ Huế đã trải qua nhiều đợt tu sửa lớn, trong đó, nổi bật nhất là cuộc trùng tu dưới thời chúa Nguyễn Phúc Chu (1691-1725). mặt khác, Nguyễn Phúc Chu còn cho đúc một chiếc chuông lớn với cân nặng lên tới hơn hai tấn vào năm 1710 và trên chuông có khắc một bài minh. Đến năm 1714, ông lại tiếp tục đại trùng tu hàng những công trình khác ở chùa như điện Thiên Vương, điện Đại Hùng, nhà Thuyết Pháp, lầu Tàng Kinh… Đặc biệt, chúa Nguyễn Phúc Chu còn cử người sang Trung Quốc mua hơn 1.000 bộ kinh Phật với mục đích ca ngợi triết lý nhà Phật đặt tại lầu Tàng Kinh, mặt khác, bộ kinh còn ghi rõ sự tích về Hòa thượng Thạch Liêm, người đã có công lớn trong việc giúp chúa Nguyễn chấn hưng Phật giáo ở Đàng Trong.

Chùa Thiên Mụ nằm bên dòng sông Hương thơ mộng

Chùa Thiên Mụ nằm bên dòng sông Hương thơ mộng (Ảnh: ST)

Những lời nguyền xoay quanh chùa Thiên Mụ

Theo lời kể, xưa kia, khi chúa Nguyễn còn trai trị ở Đàng trong, tư tưởng lễ giáo phong kiến “cha mẹ đặt đâu con ngồi đó” rất nặng nề. Thời điểm ấy, một đôi trai gái yêu nhau mặn nồng. tuy nhiên, cô gái là tiểu thư khuê các, xinh đẹp và là con một vị quan giàu có, còn chàng trai lại mồ côi, nghèo đói. Vì vậy, gia đình cô đã ngăn cấm quyết định. Quá đau khổ, cả hai đã cùng nhéu ra bến thuyền Mụ (phía trước chùa Thiên Mụ) để tự vẫn.

Trớ trêu thay, chàng trai đã chết dưới dòng sông Hương, còn cô gái lại dạt vào bờ và được dân làng cứu sống. Sau đó, gia đình đã đưa cô về và ép lấy một người giàu có. Thời gian trôi qua, nàng dần quên đi những kỉ niệm với chàng trai năm nào, còn chàng nằm dưới sông Hương, chờ người yêu mà không thấy nên uất hận cho số phận mình và “nhập” vào chùa Thiên Mụ, nguyền rằng, bất cứ đôi trai gái nào quen nhau đến đây thì tình yêu sẽ đổ vỡ và chia tay. Lời nguyền được người đời truyền tới ngày nay, khiến cho chùa Thiên Mụ Huếthêm linh thiêng và huyền bí.

Chùa Thiên Mụ nhìn từ trên cao

Chùa Thiên Mụ nhìn từ trên cao (Ảnh: ST)

tuy nhiên, sư thầy đang tu hành tại chùa Thiên Mụ cho biết: “Chuyện người đời nói ở chùa mang lời nguyền tình duyên là không có. Thời xưa trong khuôn viên chùa cây cối rất thường xuyên. Các đôi tình nhân thường rủ nhéu đến chùa, lợi dụng cây cối trong chùa xanh tốt nên đã làm những chuyện trái với luân thường đạo lý. Không thể chấp nhận được điều đó, người dân đã dựng lên câu chuyện về lời nguyền để giữ sự thanh tịnh cho ngôi chùa”.

Cùng quan điểm với sư thầy, nhà Huế học Phan Thuận An chia sẻ: “Những người quen nhau lên đó làm những chuyện không hay trong khung cảnh trang nghiêm, thanh tịnh của chùa đã làm ảnh hưởng xấu tới cửa Phật. Nếu quen nhau thật lòng, giữ tư cách trước cõi trang nghiêm tôi nghĩ không có vấn đề gì”.

Chùa Thiên Mụ nằm gần ngay con sông Hương thơ mộng

Ngôi chùa nằm ngay gần con sông Hương êm đềm và hiền hòa (Ảnh: ST)

Như vậy, nếu các bạn đến chùa để vãn cảnh, chiêm bái, tận hưởng khung cảnh thanh tịnh, cầu mong những điều tốt đẹp thì sẽ là hành động được chào đón, mặc khác, nếu làm chuyện sai trái, các bạn sẽ gặp phải sự “đổ vỡ”. Qua đây, người dân địa phương, cũng như những sư thầy trong chùa đều mong phật tử có thể đến chùa làm việc tốt, chứ không phải thể thực hiện những hành vi trái với luân thường đạo lý.

 Xem thêm các khách sạn Huế

Xem thêm bài viết:Các câu hỏi về chùa thiên mụ nằm ở đâu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê chùa thiên mụ nằm ở đâu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết chùa thiên mụ nằm ở đâu ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết chùa thiên mụ nằm ở đâu Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết chùa thiên mụ nằm ở đâu rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về chùa thiên mụ nằm ở đâu


Các hình ảnh về chùa thiên mụ nằm ở đâu đang được Team GiaiDieuXanh Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu báo cáo về chùa thiên mụ nằm ở đâu tại WikiPedia

Bạn nên xem thêm nội dung chi tiết về chùa thiên mụ nằm ở đâu từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: http://giaidieuxanh.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : http://giaidieuxanh.vn/dia-diem/

Give a Comment