Bài viết Khám phá chùa Tây Phương: Đệ nhất cổ tự của Hà Nội thuộc chủ đề về Ở Đâu thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng GiaiDieuXanh.Vn tìm hiểu Khám phá chùa Tây Phương: Đệ nhất cổ tự của Hà Nội trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Khám phá chùa Tây Phương: Đệ nhất cổ tự của Hà Nội”

Đánh giá về Khám phá chùa Tây Phương: Đệ nhất cổ tự của Hà Nội


Xem nhanh
Chùa Tây Phương nổi tiếng không chỉ ở sự cổ kính qua truyền thuyết và lịch sử, nó còn nổi tiếng ở cảnh quan và bộ tượng thờ bằng gỗ sơn son thếp vàng, có thể coi là Phật điện đông đúc nhất trong các ngôi chùa ở Việt Nam có giá trị tiêu biểu, xuất sắc về tượng gỗ, được công nhận là Bảo vật Quốc gia. Chùa nằm trên địa phận xã Thạch Xá, huyện Thạch Thất, cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 40km.
Điểm nhấn của Tây Phương đối với du khách là hệ thống tượng pháp, với những kiệt tác hiếm có trong nghệ thuật điêu khắc tôn giáo. Tiêu biểu là các pho Tuyết Sơn, Thập bát vị La Hán, Bát Bộ kim cương, có niên đại thế kỷ 18. Ngoài ra còn có nhiều pho tượng nổi tiếng khác, thuộc thế kỷ 19, cũng vô cùng ấn tượng. Có thể nói, Tây Phương là một bảo tàng về tượng Phật giáo Việt Nam.
#chuatayphuong #hanoi #bongbechtravel #18vilahan #phatgiao #dulich
------------------
[CONNECT]
☞ Fanpage: https://www.facebook.com/bongbechtravel
© Bản quyền thuộc về Bông Bếch Travel
☞ Vui lòng không đăng lại
☞ Do not Reup
------------------
For sponsorship, product reviews, you can email me: [email protected]

Kem chống nắng xịt chống nắng

Tóm tắt nội dung

Chùa Tây Phương Hà Nội

chùa tây phương ở đâu?

Hướng dẫn đường đi chùa Tây Phương

Thuyết minh về chùa Tây Phương

Điểm đặc biệt của chùa Tây Phương Hà Nội

Lễ hội chùa Tây Phương Hà Nội

Những lưu ý khi đến chùa Tây Phương

Chùa Tây Phương Hà Nội

Là một điểm đến tâm linh thu hút nhiều du khách thập phương ghé tới hành hương, chùa Tây Phương nổi bật với những công trình kiến trúc cùng những kiệt tác hiếm có của nghệ thuật điêu khắc tôn giáo.

Bài viết dưới đây giới thiệu về chùa Tây Phương Hà Nội, hy vọng sẽ hữu ích cho bạn khi di chuyển đến chùa cũng như khám phá không gian tại đây.

Chùa Tây Phương
Cấn Văn Linh

chùa tây phương ở đâu?

Còn được biết đến với tên gọi khác là Tây Phương Cổ Tự, chùa Tây Phương được biết đến là ngôi chùa cổ thứ 2 ở Việt Nam (sau chùa Dâu Bắc Ninh). do đó, vào năm 2014, Chính phủ đã công nhận chùa Tây Phương là Di tích Quốc gia đặc biệt về giá trị kiến trúc nghệ thuật.

Địa chỉ: Đỉnh đồi Câu Lâu, thôn Yên, xã Thạch Xá, huyện Thạch Thất, Hà Nội.

Hướng dẫn đường đi chùa Tây Phương

Chùa cách thủ đô Hà Nội khoảng chừng 40km nên việc di chuyển đến địa vị trí này trong vòng điều kiện và có thể sử dụng thường xuyên phương thuận tiện khác nhau.

Hướng dẫn đường đi chùa Tây Phương
Kiến trúc của ngôi chùa cổ ngàn năm

Từ trung tâm thủ đô Hà Nội bạn di chuyển theo hướng đường Trần Duy Hưng – Đại lộ Thăng Long. Khi đến cầu vượt ngã tư Đại lộ Thăng Long – Thạch Thất, Quốc Oai thì rẽ trái vào Quốc Oai. Sau đó rẽ phải rồi đi thêm 5km, đến ngã tư Thạch Xá sẽ thấy biển chỉ đường vào chùa Tây Phương. Từ đây, rẽ trái rồi đi thêm khoảng 4-5km sẽ đến cổng chùa.

và cạnh đó, bạn có khả năng di chuyển bằng xe buýt để đến chùa. Bạn lựa chọn tuyến xe buýt số 89: Bến xe Yên Nghĩa – Thạch Thất – Bến xe Sơn Tây và xuống điểm dừng chùa Tây Phương.

Tham khảo: Chùa Tây Phương Google maps

Thuyết minh về chùa Tây Phương

Theo truyền thuyết, sự ra đời của ngôi chùa gắn liền với quá trình truyền bá Phật giáo vào Việt Nam.

Sau vài thế kỷ, câu chuyện lại ra đời của chùa gắn với nhân vật Cao Biền – Tiết độ sứ thời nhà Đường (864 – 868) đã từng cai trị An Nam và đến đây xây dựng một kiến trúc tôn giáo, với ý đồ chặn long mạch xứ này.

mặc khác, truyền thuyết vẫn là truyền thuyết, còn chứng tích vật chất liên quan tới ngôi chùa, đó là thời Mạc Phúc Nguyên (1547 – 1561) đã xây dựng quy mô như hiện nay. Sau đó, Vua Lê Thần Tông, Chúa Tây Vương Trịnh Tạc, Vua Lê Hy Tông có tu sửa thêm, nhưng không nhiều.

Chùa Tây Phương được xây dựng vào thời nào?

Theo nhiều thông tin còn lưu giữ lại thì chùa Tây Phương được xây dựng khoảng thể kỷ 8 và là chùa cổ thứ hai sau chùa Dâu ở Bắc Ninh.

Năm 1632, vào đời vua Lê Thần Tông, chùa xây dựng thượng điện 3 gian và hậu cung cùng hành lang 20 gian. Khoảng những năm 1657-1682, Tây Đô Vương Trịnh Tạc lại cho phá chùa cũ, xây lại chùa mới và tam quan. Đến năm 1794 dưới thời nhà Tây Sơn, chùa lại được đại tu hoàn toàn với tên mới là “Tây Phương Cổ Tự” và hình dáng kiến trúc còn để lại như ngày nay

Thuyết minh về chùa Tây Phương
Bình Nguyên

✅ Mọi người cũng xem : kiểm tra giấy tờ nhà đất ở đâu

Điểm đặc biệt của chùa Tây Phương Hà Nội

✅ Mọi người cũng xem : thuốc giảm cân seven day mua ở đâu

Kiến trúc của ngôi chùa cổ ngàn năm

Nằm ở trên đỉnh đồi Câu Lâu, nên để đến cổng chính của chùa Tây Phương bạn sẽ phải đi bộ qua 239 bậc thang đá ong rêu phong. Chùa được xây dựng với 3 nếp chùa đặt song song nhau theo hình chữ Tam: bái đường, chính điện và hậu cung.

Chùa Tây Phương hiện nay là một quần thể các đơn nguyên, bao gồm các hạng mục sau: Tam quan hạ, Tam quan thượng, Miếu Sơn Thần, Tiền đường, Trung đường, Thượng điện, nhé̀ tổ, nhà Mẫu và nhé̀ khách.

Kem chống nắng xịt chống nắng
Kiến trúc của ngôi chùa cổ ngàn năm
Cấn Văn Linh

Xung quanh diềm mái của ba toà nhà đều đặn chạm trổ tinh tế theo hình lá triện cuốn, trên mái gắn thường xuyên con giống bằng đất nung, các đầu đao mái cũng bằng đất nung đường nét nổi lên hình hoa, lá, rồng phượng.

Cả hai tầng mái đều theo kiểu “tàu đao lá mái”, giữa hai tầng là cổ diêm được bưng kín bởi những tấm ván đố. Lối kiến trúc, nghệ thuật trạm chổ, tạo hình trên gỗ và những hoa văn trang trí ở chùa Tây Phương thể hiện trình độ kỹ thuật tinh xảo và sự tài hoa của người xưa…

Chùa Tây Phương thờ ai?

Chùa Tây Phương hiện nay là một quần thể các đơn nguyên, bao gồm các hạng mục sau: Tam quan hạ, Tam quan thượng, Miếu Sơn Thần, Tiền đường, Trung đường, Thượng điện, nhé̀ tổ, nhé̀ Mẫu và nhé̀ khách.

Từ Tam quan hạ phái đi lên 247 bậc đá ong mới đến Tam quan Thượng. Miếu Sơn Thần nằm ở bên trái chùa, tách biệt với khu chùa chính. Đây là đơn nguyên vừa đóng vai trò là nơi thờ thần núi, vừa là nhà thờ Đức Ông, có diện tích khiêm tốn với kiến trúc gỗ lợp ngói truyền thống.

Chùa Tây Phương chính sở hữu rất thường xuyên những bức tượng pháp với những kiệt tác hiếm xuất hiện trong nghệ thuật điêu khắc tôn giáo. Xung quanh chùa có những bức chạm trổ hoa sen, hoa cúc, rồng phượng, hổ phù vô cùng tinh xảo được làm dưới bàn tay của các nghệ nhân tài hoa ở làng Chàng Sơn – làng nghề mộc nổi tiếng lâu đời.

Các bức tượng pháp hiếm có trong chùa Tây Phương
Bình Nguyên

có khả năng kể đến như bộ tượng Tam Thế Phật với 3 pho tượng Quá khứ, Hiện tại và Vị lai; bộ tượng Di đà Tam Tôn, tượng Tuyết Sơn trong thời kỳ khổ hạnh…. 16 pho tượng Tổ với phong cách hiện thực.

Đặc biệt, chùa Tây Phương còn sở hữu 18 pho tượng La Hán với những dáng vẻ, biểu cảm gương ngoài ra nhéu.

✅ Mọi người cũng xem : mua nước lau kính cận ở đâu

Lễ hội chùa Tây Phương Hà Nội

Lễ hội chùa Tây Phương được diễn ra vào ngày 6/3 âm lịch và kéo dài đến ngày 10/3 âm lịch với nhiều hoạt động lễ hội thu hút du khách.

Vào ngày chính hội, người dân trong làng sẽ đi lấy nước thiêng để làm lễ Mộc Dục (tắm tượng) và làm lễ dâng hương. Du khách ghé tới chùa vào ngày hội sẽ được tham dự các trò chơi dân gian như kéo co, đấu vật, cờ người,… 

✅ Mọi người cũng xem : mua than hoạt tính làm đẹp ở đâu

Những lưu ý khi đến chùa Tây Phương

  • Chùa là nơi linh thiêng nên khi đến đây bạn không nên ăn mặc những trang phục quá màu mè và gây ra phản cảm làm mất đi tính trang nghiêm vốn có của chùa.
  • Chùa Tây Phương là nơi thờ Phật nên khi mang lễ vật đến chùa bạn nhớ đừng nên dâng lễ mặn mà chỉ cần chuẩn bị đồ chay như xôi chè, oản, hương hoa
  • Đến chùa, bạn nên thành tâm cầu bình an và tận hưởng vẻ đẹp an lạc, linh thiêng thay vì mải mê chụp ảnh.
  • Không tùy ý đụng, chạm hay lấy bất cứ đồ vật nào trong chùa khi không được sự cho phép của nhà chùa.
  • Không dẫm đạp lên cây cối, hoa cỏ hay bàn ghế trong chùa. Vứt rác đúng nơi quy định để tránh làm ô nhiễm môi trường.
  • Nên xin trước với ban quản lý nhà chùa để được sự đồng ý nếu muốn quay phim, chụp hình.

Xem thêm:

  • Khám phá chùa Tam Chúc, Hà Nam: Ngôi chùa lớn nhất thế giới
  • Khám phá Chùa Bái Đính, Ninh Bình: Ngôi chùa có nhiều kỷ lục của Đông Nam Á
  • Tổng hợp 100 ngôi chùa lớn nhất Việt Nam, chùa gần đây
  • Top 20 địa điểm du lịch Hà Nội

__

Du khách có khả năng tham khảo thêm các thông tin tại:

Website chính thức của Di sản Tràng An: https://disantrangan.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/disantrangan.vn

Chia sẻ những bức hình đã chụp tại: https://www.facebook.com/groups/checkintrangan

Kem chống nắng xịt chống nắng

Advertisements

Loading…Các câu hỏi về chùa tây phương ở đâu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê chùa tây phương ở đâu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết chùa tây phương ở đâu ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết chùa tây phương ở đâu Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết chùa tây phương ở đâu rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về chùa tây phương ở đâu


Các hình ảnh về chùa tây phương ở đâu đang được Team GiaiDieuXanh Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm kiến thức về chùa tây phương ở đâu tại WikiPedia

Bạn nên tìm nội dung chi tiết về chùa tây phương ở đâu từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://giaidieuxanh.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://giaidieuxanh.vn/dia-diem/

Give a Comment