Bài viết Bí ẩn cột đá Chùa Dạm ở Bắc Ninh | giaidieuxanh.vn thuộc chủ đề về Ở Đâu thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng GiaiDieuXanh tìm hiểu Bí ẩn cột đá Chùa Dạm ở Bắc Ninh | giaidieuxanh.vn trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : giaidieuxanh.vn”

Đánh giá về Bí ẩn cột đá Chùa Dạm ở Bắc Ninh | giaidieuxanh.vn


Xem nhanh
Chùa Dạm Bắc Ninh thuộc phường Nam Sơn, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Ngôi chùa đẹp như tiên cảnh, nơi đây có những huyền tích kỳ bí và chiếc cột đá khổng lồ.
Chùa tọa trên núi cao, đẹp như chốn tiên cảnh bồng lai. Nơi đây có những huyền tích dân gian kỳ bí như chuyện Cao Biền trấn yểm phong thủy bằng chiếc cột đá khổng lồ cao 5 mét, nặng tới 50 tấn sừng sững giữa trời... Đây là ngôi chùa cổ có lịch sử hàng ngàn năm tuổi, nằm trên núi Dạm, phường Nam Sơn, thành phố Bắc Ninh.
------------
Cảm ơn các bạn đã xem video của Vút TV
Nhấn like và Subcribe để theo dõi những video khám phá thực tế cuộc sống, về các di tích lịch sử văn hóa, bí ẩn tâm linh, địa danh du lịch, ẩm thực các vùng miền nhé.
Đăng ký tại đây: https://bit.ly/3bIQ9JA
------------
xem thêm các video khác:
* Khám phá làng nghề hàng mã Song Hồ Bắc Ninh, thiên đường mua sắm cho cõi âm tại đây: https://www.youtube.com/watch?v=2UfVps3wAiku0026t=8s
* Nấu xôi bằng bếp củi, tuổi thơ ai đã từng? tại đây: https://www.youtube.com/watch?v=D5t2bEi1R4Mu0026t=4s
* Chuyện cổ tích Sự tích cây Vú sữa tại đây: https://www.youtube.com/watch?v=J6sCh9s8BDg
-------------
#chuadam #khamphacuocsongvanhoatamlinh #Dulichbacninh
#bacninh #cotdathoiLy #chuabacninh, #chuadaubacninh, #chùadạmởđâu, #chùadạmnamsơnbắcninh

Sừng sững cùng thời gian gần 1000 năm qua, cột đá Chùa Dạm – một tuyệt tác điêu khắc thời Lý vẫn còn đó với những bí ẩn kỳ diệu đang cần được giải mã.

Chùa Dạm được vua Lý Nhân Tông cho xây dựng vào năm 1086 trên sườn núi Đại Lãm, còn gọi là núi Dạm, nhìn về phía sông Đuống, nay thuộc xã Nam Sơn, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Chùa Dạm được biết đến như một đại danh lam thời Lý, một ngôi chùa có 99 gian bề thế với tổng diện tích khoảng 8.400m2. Lên thăm chùa, bước qua những lối mòn, những bậc đá trăm tuổi, chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng một công trình điêu khắc nổi tiếng: cột đá chùa Dạm.

Ngôi chùa nhỏ được người dân dựng tạm trên nền cũ để thờ phật.

Xem thêm: Khách sạn giá tốt tại Bắc Ninh

Theo các nhà nghiên cứu, cột đá chùa Dạm được tạc vào thế kỷ XI có tên chữ là Lãm Sơn Tự. Cây cột đá giờ không còn nguyên vẹn như trước nhưng vẫn mang một giá trị nghệ thuật đặc sắc của điêu khắc thời Lý – một nền điêu khắc đặc sắc bậc nhất trong lịch sử nghệ thuật Việt Nam.

Cột đá với họa tiết chạm rồng thời Lý ở Chùa Dạm

Xem thêm : Tour du lịch giá tốt tại Bắc Ninh

Những hình đầu rồng nhỏ được trạm trổ

Cột đá được đặt trên một khu đất rộng ngoài khuôn viên nhà chùa, một mặt tựa lưng vào núi Đại Lãm, một mặt hướng về phía Đông bao quát được cả một khoảng không rộng lớn.

Dấu tích chân tháp nằm ở phía đối diện với cột đá

Xem thêm : các khách sạn giá rẻ tại Bắc Ninh

Cột cao khoảng 5m, phía dưới có hình trụ tròn chạm nổi đôi rồng uốn lượn: đầu vươn cao chầu về viên ngọc tỏa sáng, thân quấn quanh cột, đuôi ngoắc vào nhau. Điều đặc biệt là đôi rồng này được khắc tạc nổi bật giữa các hoa văn phụ hình hoa dây móc được chạm trổ một cách tinh xảo.

Giếng cổ phía sau chùa gắn liền với sự tích bà Tấm.

Có lẽ vì vậy mà khi chiêm ngưỡng công trình điêu khắc này, không ít người đã cảm nhận được sự kì bí và linh thiêng của nó. Lãm Sơn Tự mang trong mình chất hoành tráng và sự bí ẩn đến lạ lùng.

Hệ thống nền bó bằng những tảng đá lớn cho thấy rằng quy mô to lớn của chùa xưa

Có rất nhiều giả thuyết được các nhà khảo cổ học, nhà thống kê đưa ra khi tìm hiểu về cây cột đá này. Có giả thuyết cho rằng, cột đá chùa Dạm là một cột cờ, cũng có giả thuyết cho đó là cột đỡ của ngôi chùa một cột xưa kia. Cũng có nhiều giả thuyết lại đồng tình với quan điểm cho rằng cột đá chùa Dạm là chiếc Linga (biểu tượng của dương vật).

Toàn cảnh chùa Dạm

Đây là một biểu tượng trong tín ngưỡng phồn thực dân gian có nguồn gốc từ văn hóa Chăm Pa. Những tranh luận, giả thuyết sẽ vẫn còn được tiếp tục và cần một lời giải đáp thực sự cho câu chuyện về cột đá chùa Dạm.

Tags: chùa cổ Việt Nam chùa Dạm cột đá chùa Dạm di tích lịch sử du lịch Bắc Ninh du lịch tâm linhCác câu hỏi về chùa dạm ở đâu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê chùa dạm ở đâu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết chùa dạm ở đâu ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết chùa dạm ở đâu Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết chùa dạm ở đâu rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về chùa dạm ở đâu


Các hình ảnh về chùa dạm ở đâu đang được Team GiaiDieuXanh Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm tin tức về chùa dạm ở đâu tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo nội dung về chùa dạm ở đâu từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: http://giaidieuxanh.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : http://giaidieuxanh.vn/dia-diem/

Give a Comment