Bài viết Chùa Cổ Thạch | Vẻ đẹp say lòng của ngôi chùa linh thiêng ở Phan Thiết thuộc chủ đề về Địa Điểm ở Đâu thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng GiaiDieuXanh tìm hiểu Chùa Cổ Thạch | Vẻ đẹp say lòng của ngôi chùa linh thiêng ở Phan Thiết trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Chùa Cổ Thạch

Đánh giá về Chùa Cổ Thạch | Vẻ đẹp say lòng của ngôi chùa linh thiêng ở Phan Thiết


Xem nhanh
CHÙA CỔ THẠCH | BÃI ĐÁ BẢY MÀU | DU LỊCH BÌNH THUẬN
#GVM #govietnammedia #CHUACOTHACH #BAIDABAYMAU #DULICHBINHTHUAN
Chùa Cổ Thạch (còn gọi chùa Đá Cổ, hay chùa Hang) tọa lạc ở xã Bình Thạnh, huyện Tuy Phong (Bình Thuận), trong khu vực bãi biển Cổ Thạch. Chùa là điểm hành hương và cũng là điểm tham quan của tỉnh Bình Thuận. Chùa có hơn 100 năm tuổi, là một di tích, thắng cảnh cấp quốc gia được công nhận vào năm 1993 của tỉnh Bình Thuận cách Phan Thiết 95 km và cách thị trấn Liên Hương 10 km từ quốc lộ 1A.
Khu vực chùa Cổ Thạch là một quần thể kiến trúc, am, điện, cốc liên hoàn với nhau trên khu đồi đá rộng hơn 4 ha. Chính điện chùa nằm trong quần thể núi đá tự nhiên, có khi nằm lọt thõm giữa những tảng đá to. Kế đó là các nhà thiền, từ đường, nhà tổ, gác chuông, lầu trống, am cốc thờ tự, với những câu liễn phi, hoành đối khá ấn tượng và bảo quản tốt. Nhiều di sản văn hoá Hán Nôm, liên, đối, hoành phi và những tài liệu có từ ngày tạo lập chùa. một số cổ vật có giá trị lịch sử văn hoá khác như Đại Hồng chung, trống sấm đều có niên đại từ nửa đầu thế kỷ 19 Mỗi hang động thờ một vị Phật, hoặc Bồ tát, hoặc một nhà sư đã viên tịch. Hang thờ Tổ khai sơn Cổ Thạch Tự là nhà sư Bảo Tạng, có tượng nhà sư và nhiều bài vị của những người có công lao xây dựng chùa. Hang thờ Phật Mẫu Chuẩn Đề là một hang động bên trong có tượng Phật 8 tay và nhiều tượng cổ. Hang Tam Bảo thờ 23 pho tượng Phật cổ với nhiều kích thước và niên đại khác nhau...
ạnh chùa là bãi đá Cà Dược nhiều màu sắc chạy dọc bờ biển. Tại đây có bãi biển cho du khách tắm còn khá hoang sơ.

Mọi người ủng hộ mình bằng cách ĐĂNG KÝ kênh và NHẤN CHUÔNG để theo dõi nhiều video hấp dẫn khác nhé! Cảm ơn mọi người nhiều!
✅ Go Vietnam Media - YouTube https://bitly.vn/1ihs
✅ Facebook: https://bitly.vn/1ii2
✅ Mail liên hệ: [email protected]

Chùa Cổ Thạch là địa điểm du lịch nổi tiếng của Bình Thuận. Mỗi năm có hàng vạn khách du lịch trên cả nước đến đây để chiêm bài, lễ Phật và tham quan thắng cảnh độc đáo hiếm có.

chùa Cổ Thạch

Chùa Cổ Thạch vốn có tên gọi là ” chùa Hang “. Từ năm 1835, ngôi chùa này được thiền sư Bảo Tạng ( đời thứ 40 phái Lâm Tế ) khai sơn. Sau 5 năm làm trụ trì, ngài đã truyền lại cho các đệ tử việc chăm sóc am để Nam thực hiện con đường du hóa, hoằng pháp độ sinh.

Cho đến nay, ngôi chùa đã trải qua 5 đời trụ trì và nhiều lần trùng tu. Vậy nên, vốn là một am nhỏ nhưng ngày nay ngôi chùa đã khang trang và rộng lớn hơn rất thường xuyên.

Cho đến nay, dù đã trải qua 170 năm nhưng ngôi chùa vẫn còn lưu giữ nhiều di sản văn hóa Hán Nom; liên; đối; hoành phi và thường xuyên tài liệu cổ quý giá. Trong số đó, Đại Hồng chung và trống sấm đã có niên đại từ đầu thế kỷ thứ 19.

Khu vực chùa Cổ Thạch là một quần thể kiến trúc rất độc đáo. Các am, điện, cốc liên hoàn với nhéu trên khu đồi đá cao 64m và trải rộng tới hơn 4ha.

Tại cổng tam quan, lối dẫn vào chính điện là tượng hai linh vật voi và hổ hộ pháp phía trước. Theo tín ngưỡng Phật giáo, voi là biểu tượng của sức mạnh tâm thức; còn hổ là biểu tượng cho sức mạnh của niềm tin và sự chiến thắng.

linh thú chùa Cổ Thạch

Mọi lối đi đều được cây cối thiên nhiên che phủ nên dù ở địa hình cao nhưng cũng không có cảm giác khó chịu từ  thời tiết. mặt khác còn có rất nhiều phiến đá lớn với nhiều hình thù khác nhau. Có tảng đá hình chú ếch ngộ nghĩnh; có tảng thì lại mang hình dáng như bàn tay Đức Phật.

Ngôi chùa đi theo lối kiến trúc cổ xưa nên trược bày phối với nhàu màu sắc sặc sỡ rất bắt mắt. Bởi vị trí địa hình là núi đá cao nên mỗi lối đi của ngôi chùa đều có các bậc thang lên xuống thoai thoải theo sườn dốc.

kiến trúc chùa cổ thạch

Ngoài các khu thờ phụ trên núi đá cao, chùa Cổ Thạch còn có các nhà thiền; từ đường; nhà tổ; thác chuông; lầu trống; am cốc thờ tự và những liễn phi, hoành khối,…

Bất kể ai khi đến thăm chùa đều đặn phải ” trầm trồ khâm phục ” trước công trình kiến trúc vừa cổ kính hoang sơ và mang vẻ đẹp độc đáo lạ mắt.

Ngôi chùa này nằm trên quần thể núi đá nên cũng có rất thường xuyên hang động đặc biệt. Tận dụng địa thế này, các thiền sư đã sử dụng chúng làm nơi thờ phụng.

Trong mỗi hang động ở chùa Cổ Thạch đều thờ một vị Phật, Bồ tát hoặc một nhà sư đã viên tịch. Ở đây, có một hang động của Tổ sư – người đã khai sơn ra ngôi chùa này, phía trọng ngoài tượng thờ Tổ sư còn có các bài vị có công lao xây dựng chùa.

Kế bên đó là hang thờ Phật Mẫu Chuẩn Đề. Trong hang động này có tượng Phật 8 tay và thường xuyên tượng cổ khác. Còn ở hang Tam Bảo, các thiền sư dùng để thờ phụng 23 pho tượng Phật cổ với nhiều kích thước và niên đại khác nhau.

hang thờ Phật Mẫu Chuẩn Đềhang thờ Phật Mẫu Chuẩn Đề

Leo lên mỏm núi đá sát bờ biển hay còn được gọi là đỉnh Linh Thứu. Đến đây, bạn có thể thấy được tượng Phật Quán Thế Âm Bồ Tát

đỉnh Linh Thứu

Mặc dù địa hình khó khăn nhưng mỗi điện thờ đều đặn được thiết kế, chăm sóc tỉ mỉ. Như ngôi điện thờ này, mặc dù ở trong hang đá nhưng vẫn được xây thêm cổng và má long phụng.

chùa hang

Những am nhỏ len lỏi giữa những tảng đá lớn nhưng vẫn oai nghi và linh thiếng đến kỳ lạ. Ngôi chùa này cũng là 1 trong những ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng và được thường xuyên người dân Phan Thiết yêu quý.

tượng Phật Thích Ca Mâu Ni miết bàntượng Phật Thích Ca Mâu Ni miết bàn

>>Xem thêm: Du lịch Ninh Thuận mùa nào đẹp nhất?

Vào ngày 25/05 âm lịch hàng năm sẽ là ngày giỗ Tổ của chùa Cổ Thạch. Đây là ngày mà để tăng ni, phật tử nơi đây tưởng nhớ công ơn to lớn của vị Thiền Sư Bảo Tạng – người có công lao to lớn trong việc xây dựng chùa ngày ấy.

Chùa Cổ Thạch nằm ở khu du lịch Cổ Thạch, xã B.thạnh, Bình Thạnh, Tuy Phong, Bình Thuận.

Ngôi chùa thuộc quần thể núi đá một cách tự nhiên của tỉnh Bình Thuận. Ngôi chùa gần như nằm lọt thõm giữa những tảng đá to lớn; ngay bên cạnh là bờ biển lớn còn hoang sơ và bình yên.

Cổng tam quan chùa Cổ Thạch

Vì nằm khá xa trung tâm thành phố Phan Thiết nên thường xuyên bạn sẽ thắc mắc rằng chúng ta có thể đến chùa Cổ Thạch bằng cách nào? Bạn có khả năng tới đây bằng xe khách hoặc phượt bằng xe máy nha!

Ở Phan Thiết – Đà Nẵng – Sài Gòn đều có xe khách chạy đến bến xe này. Thường thì khi đến Tuy Phong bạn sẽ dừng ở bến xe Liên Hương, sau đó bắt xe ôm vào chùa Cổ Thạch khoảng 30 – 40k nữa.

Nếu bạn muốn phượt xe máy đến Cổ Thạch, thì lộ trình mà bạn có khả năng tham khảo như:

Tính từ Phan Thiết bạn đi về phía bắc 90 km đến thị trấn Liên Hương – huyện Tuy Phong. Sau đó rẽ phải và đi tiếp 8km sẽ đến quần thể đá – hang động – bãi biển xin phéph đẹp này.

Xem thêm: dịch vụ thuê xe máy Phan Thiết | Kinh nghiệm thuê xe máy đi phượt từ A – Z

phượt xe máy đến Cổ Thạch

Chùa Cổ Thạch cách TP.HCM 300km, đối với các phượt thì đây là đoạn đường khá đơn giản.

Bạn chỉ cần chạy thẳng từ Sài Gòn hoặc từ Đà Nẵng tới Bình Thuận trên QL. 1A. Khi đến ngã 3 Liên Hương, huyện Tuy Phong rẽ phải rồi chạy thẳng thêm 3km là đến chùa Cổ Thạch.

Nếu rẽ phải ngay từ ngã 3 Duồm, xóm 7, Hội Tâm, Hòa Minh bạn sẽ có cơ hội chạy trên một con đường ven biển rất lãng mạn. Nhưng với lộ trình này bạn phải hỏi đường người dân bản địa để tránh lạc lối nhé!

Xem thêm: Thuê xe máy Sài Gòn | 5 điều nhất định phải tránh

  • Trang phục: Chùa Cổ Thạch có địa hình núi đá nên việc di chuyển đi lại khá khó khăn, đặc biệt là với các bạn nữ. Hãy mặc trang phục kín đáo, thoải mái và đeo giày thể thao để tiện đi lại nha!
  • Đi lại tham quan: Chùa là nơi linh thiêng, thanh tịnh nên các bạn cần Giảm nắm tay, khoác vai,… Trong lúc đi lại ở khuôn viên chùa nên dùng ngôn ngữ phù hợp và giữ gìn vệ sinh chung. nhớ đừng nên tùy tiện chạm tay lên các di vật và của cải/tài sản của chùa.
  • Ăn uống: Vì thời gian tham quan chùa không mất quá nhiều. Bạn chỉ nên dùng nước lọc và đồ ăn chay trong chùa, những.
  • ngoài ra hãy tuân thủ theo các quy định khác của chùa, cụ thể bạn hãy chú ý ở các tấm biển báo được gắn ở quanh chùa nha!

Những lưu ý khi tham quan chùa Cổ Thạch

Trên đây là những chia sẻ của mình về chùa Cổ Thạch Phan Thiết. Qua một bài viết thì chắc vẫn chưa thể mô tả hết về vẻ đẹp và những ý nghĩa linh thiêng của ngôi chùa. Nhưng mình tin rằng đây sẽ là địa điểm thăm quan, thư giãn để thả lỏng cơ thể rất tốt. Hãy đến đây và cảm nhận vẻ đẹp đời sống xung quanh ta nhé!Các câu hỏi về chùa cổ thạch nằm ở đâu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê chùa cổ thạch nằm ở đâu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết chùa cổ thạch nằm ở đâu ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết chùa cổ thạch nằm ở đâu Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết chùa cổ thạch nằm ở đâu rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về chùa cổ thạch nằm ở đâu


Các hình ảnh về chùa cổ thạch nằm ở đâu đang được Team GiaiDieuXanh Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm báo cáo về chùa cổ thạch nằm ở đâu tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo thêm nội dung chi tiết về chùa cổ thạch nằm ở đâu từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: http://giaidieuxanh.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : http://giaidieuxanh.vn/dia-diem/

Give a Comment