Bài viết Chùa Cổ Am ở Diễn Châu, Nghệ An – Phật giáo thuộc chủ đề về Ở Đâu thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng GiaiDieuXanh.Vn tìm hiểu Chùa Cổ Am ở Diễn Châu, Nghệ An – Phật giáo trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Chùa Cổ Am ở Diễn Châu, Nghệ An – Phật giáo”

Đánh giá về Chùa Cổ Am ở Diễn Châu, Nghệ An – Phật giáo


Xem nhanh
♪Moah - Nhạc Trung Channel♪
_____________________

Tây Lâu Biệt Tự - Doãn Tích Miên/Tiểu Điền Âm Nhạc Xã
Lyricist:Loan Vô Miên(峦无眠)
Composer:Fsy Tiểu Nặc(Fsy小诺)
Arranger : Tiểu Điền Thích Viết Nhạc (爱写歌的小田)
Trans: JuLy, CKey

Lyrics:
Mùyǔ rùhuà yī zhǐ líchóu chuán shēnqiū
gélóu shàng shéi lèi rú yǔ liú
xī lóu lín yī chuān yān liǔ wēi liáng quē xiū
shì shéi zài gélóu shàng tán zòu
yèsè wú yán nà chúnjiǔ zhǐ yǐn yīkǒu
què rú nǐ dì měi zěnme tōu
pōmò shānshuǐ xiàbǐ wēnróu rù juǎn chōu
piāosàn de sīxù shéi lái shōu
wǒ tí bǐ bù wéi líchóu
zhǐ wèi nǐ zhuǎnshēn huímóu
xīnshì bǎ zìjǐ nòng diū lín shī zài gélóu
wǒ tí bǐ bù wéi shēn chù
mùsòng nǐ bèiyǐng yījiù
nà nián wēnróu shéi néng yòng yīshēng shǒu
yè sè wú yán nà chúnjiǔ zhǐ yǐn yīkǒu
què rú nǐ dì měi zěnme tōu
pōmò shānshuǐ xiàbǐ wēnróu rù juǎn chōu
piāosàn de sīxù shéi lái shōu
wǒ tí bǐ bù wéi líchóu
zhǐ wèi nǐ zhuǎnshēn huímóu
xīnshì bǎ zìjǐ nòng diū lín shī zài gélóu
wǒ tí bǐ bù wéi shēn chù
mùsòng nǐ bèiyǐng yījiù
nà nián wēnróu shéi néng yòng yīshēng shǒu
wǒ tí bǐ bù wéi líchóu
zhǐ wèi nǐ zhuǎnshēn huímóu
xīnshì bǎ zìjǐ nòng diū lín shī zài gélóu
wǒ tí bǐ bù wéi shēn chù
mùsòng nǐ bèiyǐng yījiù
nà nián wēnróu shéi néng yòng yīshēng shǒu
____________________

» Artwork by:
隔壁画画de老张
https://gracg.com/works/view/1393593
_______________________

» Music Store
https://c.y.qq.com/base/fcgi-bin/u?__=qa6nbSc
_____________________

» Follow Singer:
尹昔眠
https://weibo.com/u/3207276054
小田音乐社
https://weibo.com/u/7313587830
_____________________

» Follow us :
https://www.facebook.com/OuWyMeoww/​
https://www.tiktok.com/@ouwymoah​
https://www.instagram.com/ouwy.meow​
_____________________

» Playlist nhạc trung vui tươi:
https://bitly.com.vn/Q8rSq​
» Playlist nhạc trung tâm trạng:
https://bitly.com.vn/aV576​
_____________________

» Any request for music promotion or cooperation please contact us:
Email: [email protected]
_____________________

© All rights belong to their respective owners.
_____________________

♡ Thank for watching ♡
#moahnhactrungtamtrang

Nội dung bài viết

  • Lịch sử chùa Cổ Am – Diễn Châu
  • Kiến trúc Chùa Cổ Am – Diễn Châu
  • Chùa Cổ Am – chốn thiền môn thanh tịnh

Sau khi được trùng tu và mở rộng xây mới, ngôi chùa trở thành khu du lịch tâm linh thu hút du khách cả nước về với những lễ hội quan trọng như lễ cầu an đầu năm, Đại lễ Phật Đản, lễ Vu Lan báo hiếu.

Lịch sử chùa Cổ Am – Diễn Châu

Theo tài liệu còn lưu giữ, chùa được xây dựng từ thời Hậu Lê, thế kỷ XV. Lúc đầu chỉ là một cái am nhỏ trên núi đá Hổ Lĩnh gọi là Am Sơn Tự, sau ngày càng linh thiêng và được phục dựng, uy danh trấn một vùng.

Chuyện kể lại, vào cuối thời Hậu Lê, chùa được nhân dân chuyển xuống chân lèn và đổi tên là Hương Phúc Tự. mặc khác, trong thời gian ấy, người dân trong làng gặp nhiều rủi ro về mặt tâm linh không thể lý giải nên vào đời vua Minh Mạng thứ 11, chùa được chuyển về vị trí cũ với tên gọi Cổ Am tự như ngày nay.

Sau cải cách ruộng đất, chùa Cổ Am bị bỏ lại hoang phế và quanh chùa cũng có 2 sự kiện ghi dấu ấn trong lịch sử. Đó là trận huyết chiến Lê – Mạc của Lai Quận công Phan Công Tính và Mạc tướng Nguyễn Quyện giữa vùng đầm lầy dưới núi Hai Vai. Phút cuối dũng tướng phù Lê nổi tiếng đã bị vây trong vùng tử trận, ngài tả xung hữu đột nhưng không ra nổi, các tướng sĩ đã ngã xuống gần hết.

Chùa Cổ Am ở Diễn Châu, Nghệ An

Nguyễn Quyện biết Phan tướng công là bậc dũng lược liền có lời cảm kích: “Lai huynh xin hãy thuận theo hàng”. Mạc tướng chưa dứt lời, Phan tướng công đã đứng trên thớt voi: “Ruột gan ta đây, hãy moi ra cho các ngươi biết” và ngài tuẫn tiết. Lúc ấy trời quang mây tạnh, quân sĩ hai bên bàng hoàng trước cảnh ấy, trời đất như thấu hiểu đấng can tường, bỗng có tiếng sét nổ vang trời lộng đất. Nhân dân thương tiếc sau lập đền thờ Phan tướng công tại làng Hào Kiệt (quê nhà) cách đó không xa gọi là đền thờ thần Độc Lôi.

Phía Tây chùa trước có chợ Lèn, trong chống Mỹ bom đánh phá vào đây một trận thảm khốc, chết rất thường xuyên người. Ở Yên Thành và Diễn Châu thường có một ngày và một vài làng có ngày này, gọi là ngày giỗ chung của làng, chợ Lèn cũng có một ngày ấy cho dân hai huyện.

✅ Mọi người cũng xem : nhà của pao ở đâu

Kiến trúc Chùa Cổ Am – Diễn Châu

Trải qua bao biến cố của thời gian, chùa bị hư hỏng và xuống cấp. Nhận thấy ý nghĩa và tổng giá trị tâm linh của ngôi chùa, thầy chủ trì cùng bà con phật tử đã trung tu, khôi phục lại chùa.

Năm 2013, ngôi chùa cổ chính thức được trung tu sau khi UBND tỉnh Nghệ An cho phép phục dựng (vào năm 2010).

Theo đó, ngôi chùa  Cổ Am được quy hoạch xây dựng trên diện tích 14ha, trải qua nhiều giai đoạn với các hạng mục như: Đại hùng bảo điện, nhà tăng, bảo tháp, vườn La – Hán, động Như Ý, động Quan âm 3 mặt.

Chùa Cổ Am ở Diễn Châu, Nghệ An

Trong đó, Đại hùng bảo điện chùa Cổ Am nằm ở vị trí trung tâm của khuôn viên chùa với chi phí xây dựng hàng chục tỷ đồng, thiết kế quy mô theo chùa Việt truyền thống, chia làm 2 tầng với tổng diện tích 2.600m2.

Chùa Cổ Am ở Diễn Châu, Nghệ An

Tầng trên là chính điện phục vụ cho nghi lễ mỗi ngày và mong muốn tín ngưỡng tâm linh của người dân trên địa bàn. Ngay giữa trung tâm chính điện là tôn tượng Thích Ca Mâu Ni cao hơn 5m làm bằng gỗ mít dát vàng.

Chùa Cổ Am ở Diễn Châu, Nghệ An

Tăng đường chùa nằm phía sau Đại hùng bảo điện với thiết kế 3 tầng chia làm 3 khu rõ nét. Bảo tháp 5 tầng với tổng diện tích 720m2.

Chùa Cổ Am ở Diễn Châu, Nghệ An

Vườn La – Hán nằm phía hông chính điện với các điểm nhấn: tượng Thích ca bằng phù điêu, khắc trực tiếp lên bề mặt núi đá, xung quanh Phật đài bố trí 18 vị La – hán bằng đá xanh.

Chùa Cổ Am ở Diễn Châu, Nghệ An

Những bức tượng tại khu vườn càng khiến khung cảnh đầy tĩnh lặng và huyền bí.

Chùa Cổ Am ở Diễn Châu, Nghệ An

Cách đó không xa là hang động Như Ý được tôn trí một bảo tượng Quan Âm và một tượng ngài Cấp Cô Độc.

Chùa Cổ Am ở Diễn Châu, Nghệ An

Chùa Cổ Am ở Diễn Châu, Nghệ An

Một điểm đặc biệt của công trình kiến trúc Phật giáo này đó là từ tên chùa cho đến từng câu chữ lời răn của đức Phật đều được ghi bằng tiếng Việt và được đặt ở những vị trí trang nghiêm nhất. Chiêm ngưỡng những nét chữ chân phương nhưng lại rất thanh nhã, ta mới thấy được rằng thầy trụ trì đã gửi gắm vào đó biết bao nhiêu tâm tình để thập phương bá tánh có khả năng một phần nào đó ngộ ra ý nghĩa thông qua câu chữ mang đậm hồn cốt quê hương.

Chùa Cổ Am – chốn thiền môn thanh tịnh

Sau thường xuyên năm xây dựng với kinh phí hàng chục tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa, ngôi chùa cổ trở thành địa chỉ tôn nghiêm cho hàng ngàn Phật Tử về thắp hương kính phật vào những ngày rằm, mồng 1 mỗi tháng. Đặc biệt vào những ngày lễ lớn như Cầu an đầu năm, Đại lễ Phật Đản, lễ Vu Lan báo hiếu… rất thường xuyên người đã đến với ngôi chùa này. Mỗi buổi lễ đều đặn có một ý nghĩa riêng, nhằm giúp mọi người hiểu rõ hơn tổng giá trị của đạo Phật, giúp chúng ta tìm về với cội nguồn đạo đức tâm linh, tìm về với chân hạnh phúc. Lễ Vu lan năm nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Nghệ An thực hiện giãn cách xã hội tại nhiều địa phương nên chùa đã tổ chức lễ Kỳ Nguyện bằng cách thức online.

Chùa Cổ Am ở Diễn Châu, Nghệ An

không những là một danh thắng với thường xuyên công trình kiến trúc quy mô thu hút hang vạn người về chiêm bái mỗi năm. Chùa Cổ Am còn là môi trường đạo đức tâm linh lý tưởng cho thiện nam tín nữ xa gần. Khi dịch bệnh chưa bùng phát, hàng tháng, chùa mở ra các ngày dạy giáo lý, các ngày tu niệm Phật, nhằm giúp cho bà con Phật tử xa gần có điều kiện trau dồi kiến thức Phật học, tìm hiểu những giáo lý mầu nhiệm của đạo tỉnh thức, từ đó áp dụng vào đời sống hằng ngày, đem đến sự an lạc cho bản thân và những người xung quanh. bên cạnh đó, chùa còn quan tâm đến việc giáo dục thể chất cũng như tinh thần cho giới trẻ bằng việc mở ra các lớp võ Karate, các lớp học hè để các em về tham dự và học tập.

Đến với chùa Cổ Am, chúng ta sẽ được hòa mình vào không gian thiên nhiên với một lèn núi xanh tươi cùng vô vàn thảo mộc; Được chiêm ngưỡng những kiến trúc độc đáo cổ xưa pha lẫn hiện đại của ngôi cổ tự giữa lưng chừng lèn và Đại hùng bảo điện ở cạnh chân lèn; Cùng nhau bước vào động Như Ý với những thạch nhũ tuyệt đẹp được tạo ra cách đây hàng vạn năm và khám phá những câu chuyện tâm linh huyền bí. Đặc biệt, du khách sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng tượng quan âm lớn nhất Nghệ An với 3 mặt hướng về 3 phía khác nhéu và tham dự những lễ hội tâm linh hoành tráng, đầy ý nghĩa nhân văn.

Trải qua hơn 600 năm với thường xuyên dấu ấn thăng trầm của lịch sử, tháng 12 năm 1994, chùa Cổ Am – Diễn Châu, Nghệ An đã được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận là di tích lịch sử quốc gia.Các câu hỏi về chùa cổ am ở đâu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê chùa cổ am ở đâu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết chùa cổ am ở đâu ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết chùa cổ am ở đâu Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết chùa cổ am ở đâu rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về chùa cổ am ở đâu


Các hình ảnh về chùa cổ am ở đâu đang được Team GiaiDieuXanh Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo dữ liệu, về chùa cổ am ở đâu tại WikiPedia

Bạn có thể tra cứu thêm thông tin chi tiết về chùa cổ am ở đâu từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: http://giaidieuxanh.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : http://giaidieuxanh.vn/dia-diem/

Give a Comment