Bài viết Những điều cần biết về chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương thuộc chủ đề về Tìm Địa Điểm thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng http://giaidieuxanh.vn/ tìm hiểu Những điều cần biết về chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Những điều cần biết về chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương”

Đánh giá về Những điều cần biết về chùa Bà Thiên Hậu Bình DươngNội dung chính

  • Địa chỉ và đường đi chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương
  • một số thông tin về chùa Bà Thiên Hậu ở Bình Dương
    • Lịch sử chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương
    • Sự tích về vị nữ thần Thiên Hậu thánh mẫu
    • Kiến trúc chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương
    • Lễ hội chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương

Chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương được người dân bản xứ gọi Chùa Bà Bình Dương linh thiêng, có tên chữ là Thiên Hậu Cung. Là một trong số những ngôi chùa nổi tiếng ở Bình Dương do hội người Việt gốc Hoa đóng góp và xây dựng nên để thờ vị nữ thần Thiên Hậu Thánh Mẫu. Trong bài viết ngày hôm nay, công ty chúng tôi sẽ chia sẻ tới các bạn những thông tin hữu ích về ngôi chùa nổi tiếng ở Bình Dương này. Hãy cùng tham khảo nha!

Tin liên quan: Du lịch Bình Dương

Hình ảnh chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương những ngày lễ

Hình ảnh chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương những ngày lễ – Khu du lịch gần Sài Gòn (Ảnh sưu tầm)

Địa chỉ và đường đi chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương

Miếu bà Thiên Hậu hiện nay tọa lạc tại số 4 đường Nguyễn Du, thị xã Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. một trong những nơi lễ bái tín ngưỡng quan trọng của đồng bào người Việt gốc Hoa trên đất Thủ Dầu Một.

Và sau đây là đường đi tới chùa bàn Thiên Hậu xuất phát từ TPHCM

Hình ảnh lễ hội tại chùa Bà Thiên Hậu

Hình ảnh lễ hội tại chùa Bà Thiên Hậu (Ảnh sưu tầm)

– Tuyến 1 (có thu phí): Đi dọc theo Trường Chinh đến Xa lộ Hà Nội tại Tân Hưng Thuận. Sau đó đi tiếp tới Xa lộ Đại Hàn/Xa lộ Hà Nội/QL1A. Đi theo Lê Văn Khương, Hà Duy Phiên/TL9 và TL8 đến Cách Mạng Tháng Tám tại Phú Cường, Thành phố Thủ Dầu Một. Đi dọc theo Cách Mạng Tháng Tám đến Nguyễn Du tại Phú Cường sẽ tới chùa.

Có hàng ngàn người đổ về lễ hội chùa Bà Thiên Hậu

Có hàng ngàn người đổ về lễ hội chùa Bà Thiên Hậu (Ảnh sưu tâm)

– Tuyến 2: Đi dọc theo Trường Chinh và Xa lộ Đại Hàn/Xa lộ Hà Nội/QL1A đến Đường Tô Ngọc Vân tại Thạnh Xuân. Tiếp theo đi dọc theo Đường Tô Ngọc Vân đến Hà Huy Giáp. Sau đó đi dọc theo Hà Huy Giáp và Cách Mạng Tháng Tám đến Nguyễn Du tại Phú Cường, Thành phố Thủ Dầu Một. Chếch sang phải tại Yamaha Hoang Long vào Nguyễn Du là sẽ tới chùa Bà Thiên Hậu

một số thông tin về chùa Bà Thiên Hậu ở Bình Dương

Lịch sử chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương

Hình ảnh lễ bái bên trong chùa Bà Thiên Hậu

Hình ảnh lễ bái bên trong chùa Bà Thiên Hậu (Ảnh sưu tầm)

Cho tới Hiện tại chúng ta vẫn chưa biết được chùa bà Thiên Hậu xây dựng vào năm nào, chỉ biết rằng lúc đầu ngôi chùa này tọa lạc bên rạch Hương Chủ Hiếu. Mãi cho đến năm 1923, sau khi ngôi miếu đã bị hư hoại do hỏa hoạn thì bốn Bang người Hoa tại đây là Triều Châu, Quảng Đông, Hẹ và Phúc Kiến chung sức tái tạo lại ngôi chùa ở vị trí ngày nay.

Sự tích về vị nữ thần Thiên Hậu thánh mẫu

Hình ảnh rước Thiên Hậu Thánh Mẫu

Hình ảnh rước Thiên Hậu Thánh Mẫu (Ảnh sưu tầm)

Bân đầu, giai thoại trong dân gian kể lại rằng Bà tên là Lâm Mi Châu, con gái của một ngư phủ sinh sống ở Phúc Kiến vào đời nhà Tống. Bà vốn có tánh linh, tương truyền rằng: Một hôm cha và hai người anh bà đi đánh cá ngoài biển, chẳng may gặp biển động, thuyền bị chìm. Vào lúc ấy thì Bà đang ngồi dệt lụa ở nhà bỗng nhiên nhắm nghiền mắt lại và đưa tay ra trước với dáng điệu như cố níu kéo một vật gì đó.

Hình ảnh rất đông người tới lễ hội chùa Bà Thiên Hậu

Hình ảnh rất đông người tới lễ hội chùa Bà Thiên Hậu (Ảnh sưu tầm)

Người mẹ trông thấy vậy vội lay gọi bà, sau khi thu tay lại ngước mắt cho mẹ biết là cha đã chết, chỉ cứu được hai anh thôi. Dân chúng trong vùng biết được việc này nên đã đem lòng tín ngưỡng, từ đó mỗi khi ra biển thì họ thường đến xin bà phù hộ lên đường bình an. Đến năm 27 tuổi thì bà mất và được vua Tống sắc phong là Thiên Hậu Thánh Mẫu.

✅ Mọi người cũng xem : thịt nạm bò nằm ở đâu

Kiến trúc chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương

Hình ảnh chính điện của chùa Bà Thiên Hậu

Hình ảnh chính điện của chùa Bà Thiên Hậu (Ảnh sưu tầm)

Ngôi chùa này bao gồm ba dãy nhà, ở giữa là chính điện đề ba chữ “Thiên Hậu Cung”, hai dãy nhà bên thì được xem như là Đông lang, Tây lang của ngôi chùa. Ở trên hai cánh cửa chính có đề bốn chữ “Quốc Thái Dân An”, còn ở hai bên là cặp câu đối ca ngợi công đức của Thiên Hậu Thánh Mẫu.

Khi bước vào sân chùa, trước cửa điện có đặt một cái đỉnh lớn để cho người dân  đến cúng và cắm nhang.

Ngôi chùa có kiến trúc mái vòm độc đáo

Ngôi chùa có kiến trúc mái vòm độc đáo (Ảnh sưu tầm)

Mái trước của chính điện được lợp ngói âm dương theo phong cách truyền thống với những đường vân đắp nổi và trang trí hình tượng “cá chép hóa rồng”,”lưỡng long tranh châu”. Còn ở hai bên đường viền của mái là tượng “bà mặt trăng”, tượng quan võ, quan văn,… được điêu khắc theo lối kiến trúc của người Hoa.

Tại chánh cung thì được người dân thờ vị chánh thần là Thiên Hậu Thánh Mẫu, bức tượng được trang trí áo mão nghiêm trang và luôn được thay mới. Bên phải thì thờ Ông Bổn, tức Bổn Đầu Công. Và bên trái của bà là nơi thờ năm vị nữ thần Ngũ Hành Nương Nương tượng trương cho: kim, mộc, thủy, hỏa, thổ.

Hình ảnh chùa Bà Thiên Hậu lúc về đêm đẹp lung linh

Hình ảnh chùa Bà Thiên Hậu lúc về đêm đẹp lung linh (Ảnh sưu tầm)

Hai bên tường chính điện có giá treo tấm biển đề Túc Tĩnh – Hồi Tị với mục đích huy động mọi người nghiêm trang  mỗi khi có rước kiệu Bà đi trên đường. Cặp biển thứ hai có đề Thiên Hậu Nguyên Quân, còn được hiểu là Vị thần chủ việc tiền tài. Những cặp biển được sắp theo thứ tự trong thờ tự tương đương trong diễu hành lễ rước bà.

Lễ hội chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương

Lễ hội Chùa Bà là một trong những lễ hội văn hóa lớn nhất của tỉnh Bình Dương và được tổ chức hàng năm vào ngày rằm tháng Giêng Âm lịch với thường xuyên chương trình đặc sắc. Thu hút hàng trăm ngàn lượt khách du lịch và hành hương tới vị trí này.

Hình ảnh đoàn rước tái hiện Phật Quan Thế Âm Bồ Tát

Hình ảnh đoàn rước tái hiện Phật Quan Thế Âm Bồ Tát (Ảnh sưu tầm)

Vào ngày này, ngôi chùa sẽ được trang hoàng lộng lẫy với cờ và đèn lồng kéo dài từ cửa tam quan vào đến điện thờ. Lễ hội là phương pháp tạo sự kết nối giữa thánh thần với đời thường, đưa sự linh thiêng vào cuộc sống. mặt khác cũng là dịp để người dân vui chơi, giải trí trong không khí tín ngưỡng đậm chất truyền thống văn hóa.

Có rất nhiều vận hành vui chơi, giải trí tại lễ hội chùa Bà

Có rất nhiều vận hành vui chơi, giải trí tại lễ hội chùa Bà (Ảnh sưu tầm)

Có một điều khác biệt tại các cuộc lễ hội của người Hoa ở miếu bà là không đọc sớ hoặc văn tế thần như phong tục của người Việt. Không có quy định chi tiết về các vật dâng cúng thần mà tùy thuộc ở tấm lòng của người tới cúng lễ. Thông thường là bánh, trái, hương, cau, hoa, thịt,… và không quy định chắc chẽ về số lượng.

Hình ảnh rước kiệu tại lễ hội chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương

Hình ảnh rước kiệu tại lễ hội chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương (Ảnh sưu tầm)

Tục “Thỉnh Lộc Bà” được diễn ra vào ngày 14 tháng Giêng âm lịch. Việc thỉnh lộc này có ý nghĩa mang ánh sáng và hương thơm và may mắn tới với gia đình của bạn. Sang ngày 15, cuộc rước kiệu Bà được bắt đầu, đây là vận hành thu hút đông đảo người chiêm ngưỡng tương đương vui nhất ở lễ hội này. Buổi lễ này có sự tham gia của hơn 30 đoàn lân tạo nên một không khí đông vui và rộn ràng, xua tan mọi mỏi mệt của cuộc sống mỗi ngày.

Địa chỉ: số 4, đường Nguyễn Du, thành phố Thủ Dầu Một.

Tin liên quan:Các câu hỏi về chùa bà bình dương ở đâu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê chùa bà bình dương ở đâu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết chùa bà bình dương ở đâu ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết chùa bà bình dương ở đâu Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết chùa bà bình dương ở đâu rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về chùa bà bình dương ở đâu


Các hình ảnh về chùa bà bình dương ở đâu đang được Team GiaiDieuXanh Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm báo cáo về chùa bà bình dương ở đâu tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu thông tin về chùa bà bình dương ở đâu từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: http://giaidieuxanh.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : http://giaidieuxanh.vn/dia-diem/

Give a Comment