Bài viết Cuộc đời sau ống kính: Chợ người Hà Nội thuộc chủ đề về Wiki Whare thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://giaidieuxanh.vn/ tìm hiểu Cuộc đời sau ống kính: Chợ người Hà Nội trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Cuộc đời sau ống kính: Chợ người Hà Nội”

Đánh giá về Cuộc đời sau ống kính: Chợ người Hà Nội


Xem nhanh
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Giữa lòng thủ đô Hà Nội, nơi có những tô phở bò KoBe có giá gần một triệu đồng và đủ các loại dịch vụ siêu đắt đều có mặt, còn có một khu chợ người lao động, ở đó, món hàng mà người ta bán không có gì khác ngoài sức lao động. Đã hơn 3 năm nay, chợ lao động có mặt ở các ngã ba, ngã tư Hà Nội, đặc biệt là ngã ba Lò Sũ – Trần Quang Khải nằm bên cạnh con đường gốm sứ Hà Nội, khu chợ lao động này luôn có khoảng 20 người đến 50 người đứng bán sức lao động.

Ông Lê Văn Khoát, người bán sức lao động, đến từ Thanh Hóa, chia sẻ với VOA...

Thường thì những người bán sức lao động ở chợ lao động là nam giới, bởi công việc được thuê hầu hết là bốc vác nặng nhọc, không phù hợp với phụ nữ. Cũng có một số trường hợp phụ nữ ra đứng chờ người thuê nhưng không mấy ai thuê nên chuyển sang buôn thúng bán mẹt khắp các nẻo đường Hà Nội. Công việc buôn thúng bán mẹt có thể cho thu nhập tốt hơn đứng đợi ai kêu gì làm nấy. Nhưng bù vào đó, buôn thúng bán mẹt có thể bị mất cả vốn lẫn lãi nếu như bị công an, dân phòng tịch thu quang gánh, xe chở hàng…

Ông Trần Văn Tỉnh, người lao động ở Hà Nội, chia sẻ với VOA...

Công việc bán sức lao động vừa vất vả vừa không ổn định, có ngày kiếm được cả triệu đồng nếu như gặp mối bốc vác liên tục từ sáng tới khuya, cũng có ngày kiếm được hai trăm và có ngày không kiếm được đồng nào. Nhưng dù mưa hay nắng thì người lao động cũng phải đứng ở chợ.

Ông Lê Văn Khoát, người bán sức lao động, đến từ Thanh Hóa, chia sẻ với VOA...

Rất may cho những người lao động bán sức ở các chợ lao động là cái lạnh miền Bắc không ăn thua gì với họ bởi họ luôn phải làm những công việc nặng nhọc, toát mồ hôi trong thời tiết giá lạnh. Và may hơn nữa là mùa giáp Tết, nhiều công trình phải chạy đua tiến độ, nhiều nhà cần tân trang, nên đời sống của người lao động đứng chợ cũng đỡ vất vả hơn phần nào, họ có quyền hi vọng kiếm đủ tiền về quê ăn Tết.

(Thethaovanhoa.vn) – “Chợ người” có lẽ là đặc sản của Hà Nội khi xuất hiện thường nhật ở Thủ đô từ đầu Đổi mới đến những năm đầu thế kỷ 21.
Cuộc đời sau ống kính: Lầu Mý Cơ, 16 năm sau

Cuộc đời sau ống kính: Lầu Mý Cơ, 16 năm sau

Cậu bé có đôi mắt sáng thông minh, lanh lợi trong 2 bức ảnh này là 1 người, đó là Lầu Mý Cơ, dân tộc Mông, sinh năm 2000, ở một xóm ven đường đến UBND xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.
Là một thành phố lớn vừa bắt đầu mở cửa, nhu cầu lao động phổ thông rất lớn, trong khi lao động khan hiếm, những trung tâm giới thiệu, môi giới việc làm cũng chưa nở rộ như bây giờ, cách người dân các tỉnh xa muốn kiếm việc làm ở Hà Nội là tụ tập ngay ở Giảng Võ, Long Biên hay bất kỳ chỗ nào có thể đứng được để chờ người đến thuê mướn. Họ có khả năng dọn nhà, khuân vác… hay tất cả những việc gì có khả năng làm và kiếm được tiền.
Chú thích ảnh
Những chợ người phổ biến đến nỗi từ TP.HCM, nhà văn, nhà báo Huỳnh Dũng Nhân phải bay ra Hà Nội để nhập vai và viết phóng sự nổi tiếng Tôi đi bán tôi.
  • Cuộc đời sau ống kính: Lầu Mý Cơ, 16 năm sau
  • Cuộc đời sau ống kính: Bốn ‘dị nhân’ Hà Nội
  • Cuộc đời sau ống kính: ‘Hôm qua em đi Chùa Hương…’
Đây là những phụ nữ người Hưng Yên đang tụ tập ở góc đường Yên Phụ – Thanh Niên, dưới chân khách sạn Sofitel Plaza (nay là khách sạn Pan Pacific) đang ngồi chờ khách đến để được bán sức lao động của mình vào một buổi trưa cuối năm 2002. Họ gồm 7 người, khoảng 40 – 50 tuổi. Đang nói cười vui vẻ, nhưng thấy ống kính, họ đồng loạt quay lưng và bảo: “Đi làm khổ lắm, chụp làm gì”…
Lưu Quang Phổ


Các câu hỏi về chợ người hà nội ở đâu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê chợ người hà nội ở đâu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé