Bài viết Bên trong chợ Nhật Tảo, chợ trời bán linh kiện điện tử cũ lớn nhất Sài Gòn | Saigoneer thuộc chủ đề về Địa Điểm ở Đâu thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng GiaiDieuXanh tìm hiểu Bên trong chợ Nhật Tảo, chợ trời bán linh kiện điện tử cũ lớn nhất Sài Gòn | Saigoneer trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : Saigoneer”

Đánh giá về Bên trong chợ Nhật Tảo, chợ trời bán linh kiện điện tử cũ lớn nhất Sài Gòn | Saigoneer


Xem nhanh
Khám phá Chợ Trời Nhật Tảo chợ đồ cũ lớn nhất Sài Gòn 2022
💎 Đây là kênh Youtube chính thức của Sức Sống 360.
💎 Cuộc sống như một dòng chảy, muôn màu muôn vẻ, có lúc thăng, lúc trầm tạo nên những bản nhạc đời vô cùng thú vị. Sức Sống 360 sẽ làm nhiệm vụ ghi lại những khoảnh khắc cuộc sống đời thường, sinh hoạt mua bán ở các chợ, ẩm thực, giải trí...Tất cả chỉ vì mong muốn mang đến niềm vui cho mọi người.


---------------------------------------------------
👉 Đăng ký kênh Sức Sống 360 ngay để theo dõi những video thú vị tiếp theo các bạn nhé.
Xem được nhiều video hơn: https://www.youtube.com/channel/UC4tFwx7EBwI9z9hr0F1cD_w

💖 Cám ơn các bạn rất nhiều, Chúc đại gia đình nhiều sức khỏe, an vui và hạnh phúc.
-------------------------------------------------------


© Bản quyền video thuộc sở hữu của Sức Sống 360
👉 Vui lòng không Reup lại nội dung, cảm ơn!


#sucsong360 #sức sống 360 #chợ việt nam #chợ miền tây # chợ sài gòn #cuộc sống sài gòn #sài gòn ngày nay

Đã từ lâu, khu chợ Nhật Tảo nằm giữa quận 10 và quận 11 đã trở thành trung tâm mua bán máy móc và linh kiện điện tử cũ lớn nhất Sài Gòn.

Đây là nơi bày bán thiết bị điện tử cũ được thu gom từ khắp nơi trong thành phố và các quốc gia có mức thu nhập cao. Cư dân trong vùng chủ yếu là người lao động và người nhập cư; công việc của họ là tháo rời máy móc cũ, sửa chữa và bán lại cho những ai cần. Việc kinh doanh đa phần là do tự phát.

Dọc theo hai con đường Vĩnh Viễn và Lý Thường Kiệt bao quanh khu chợ có rất thường xuyên nhà hàng đồ điện tử, bán cả đồ cũ lẫn đồ mới, xen kẽ là các sạp sửa chữa nhỏ bày la liệt các thiết bị như điều khiển từ xa, biến áp, và radio hỏng. Không gian nhỏ hẹp của các con hẻm và vỉa hè cũng được chiếm dụng để bán hàng. Người bán trải một tấm bạt trắng và bày lên đó từng chồng máy tính bảng, laptop, và điện thoại di động. trong lúc đó, thợ sửa chữa bận bịu tháo gỡ một chiếc TV hay máy lạnh đã hỏng như thể đang bổ trái cây, không hề đeo găng tay, cũng chẳng cần mặt nạ bảo hộ lao động.

Thỉnh thoảng, một vài người thu mua phế liệu điện tử sẽ đẩy xe đến. Họ mặc áo dài tay, đội nón và đeo khẩu trang kín. Xe họ chất đầy những linh kiện vừa mua được từ những vựa tái chế rác tự phát hoặc những cô thu nhặt ve chai.

Hầu hết những chủ tiệm và nhân viên ở khu chợ trò chuyện với tôi ngày hôm đó đều đặn hành nghề hơn 20 năm. Thế nhưng, không ai biết rõ công việc này xuất hiện từ bao giờ, hay phát triển thành một khu trung tâm lớn như vậy khi nào. Bản thân họ cũng không có lý do gì đặc biệt khi theo nghề. Có người từ nhỏ đã tiếp xúc với linh kiện điện tử nên khi lớn lên thì chọn luôn việc này để kiếm sống, có người là do tiếp quản việc buôn bán của gia đình hoặc của nhà chồng/vợ. Cũng có nhiều trường hợp là người nhập cư đến khu vực này và học theo việc buôn bán của hàng xóm.

Mua bán linh kiện cũ đem lại nguồn mức lương tương đối ổn định nên thường xuyên gia đình ở đây đã giữ nghề qua thường xuyên thế hệ. Một chủ nhà hàng giải thích với tôi rằng “công việc này kiếm được rất thường xuyên tiền,” vì anh và gia đình biết cách giữ lại các bộ phận còn sử dụng được của đồ điện tử mà người ta vứt đi, và tận dụng các cơ quan đó để chế tạo máy móc mới hoặc sửa chữa các thiết bị hỏng khác, nhờ đó trả lại tổng giá trị sử dụng cho những thứ bị xem là đồ bỏ.

Đa số mọi người đều đặn chỉ nói về lợi ích kinh tế của ngành này, nhưng và cạnh đó cũng có người chia sẻ rằng công việc của họ đóng một vai trò hữu ích trong cuộc sống của cộng đồng. Tôi nhận được một câu hỏi tu từ rằng: “Nếu tôi không sửa đồ điện tử hay bán đồ cũ giá rẻ thì làm sao người ta có đồ để dùng?” Như vậy, công việc không những giúp họ tạo mức lương mà còn đáp ứng mong muốn sửa chữa đồ điện tử của bà con lối xóm, nhờ đó duy trì cuộc sống cộng đồng ở địa phương.

Mọi người vừa làm vừa tranh thủ ăn uống và trò chuyện. Khi đến đây, ta có khả năng bắt gặp cô chủ tiệm ngồi trước cửa ra vào, vừa dùng tay không cắt rời và phân loại dây điện, vừa nhâm nhi ly đồ uống mua từ hàng rong kế bên. Cách đó không xa là mấy cụ ông vừa trò chuyện vừa nghe radio, xung quanh họ là máy móc đã tháo rời đang thải ra hóa chất.

Phía bên kia đường, một anh thợ đang ăn bữa trưa muộn giữa hàng đống phụ tùng điện tử, trong khi đồng nghiệp của anh đã ăn xong và đang tháo rời vài chiếc TV cũ. Có lẽ cư dân trong những căn hộ phía trên khu chợ cũng đã quen với âm thanh của thiết bị điện cùng với hơi dầu máy và hóa chất xuất hiện thường trực trong đời sống của mình.

Dẫu biết không nên xem những người thợ trong chợ là nạn nhân bất đắc dĩ của rác thải điện tử, và hiểu rằng họ có quyền tự chủ trong việc kiếm sống từ phế liệu công nghệ, chúng ta cũng nhớ đừng nên tô hồng nghề này, rằng nó không bị chính quyền quản lý, hay không tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Sự thật là rất thường xuyên người ở chợ Nhật Tảo là người lao động nhập cư, họ không có nhiều khó khăn văn hóa xã hội để tiếp cận cơ hội việc làm tốt hơn. Đa phần họ chỉ có thể làm việc nặng nhọc và phải tiếp xúc với hóa chất có hại như việc tái chế rác thải điện tử. Ngành nghề này tuy nuôi sống thường xuyên gia đình qua nhiều thế hệ, nhưng mối nguy hại từ việc thu gom và xử lý phế liệu vẫn luôn đe dọa chất lượng cuộc sống của người lao động. Thực trạng đáng lo ngại này khiến chúng ta phải suy nghĩ thấu đáo hơn về những bất công trong vấn đề môi trường sống, khi mà những người có thu nhập thấp thường phải gánh chịu hậu quả của rác thải tiêu dùng và ô nhiễm môi trường.Các câu hỏi về chợ đồ cũ nhật tảo ở đâu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê chợ đồ cũ nhật tảo ở đâu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé