Bài viết Sĩ tử cầu thi cử đỗ đạt nên cầu ở đâu mới đúng? thuộc chủ đề về Tìm Địa Điểm thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng GiaiDieuXanh tìm hiểu Sĩ tử cầu thi cử đỗ đạt nên cầu ở đâu mới đúng? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Sĩ tử cầu thi cử đỗ đạt nên cầu ở đâu mới đúng?”

Đánh giá về Sĩ tử cầu thi cử đỗ đạt nên cầu ở đâu mới đúng?Trước các kỳ thi quan trọng, thường xuyên sĩ tử đổ xô đến Văn Miếu hay các đền chùa để cầu mong thi cử đỗ đạt, mặc khác sĩ tử nên cầu ở đâu và lễ như thế nào mới đúng?

Sĩ tử cầu thi cử đỗ đạt nên cầu ở đâu mới đúng?

Sĩ tử cầu thi cử đỗ đạt nên cầu ở đâu mới đúng?

TS Lương Tâm Uyên, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, đến những chốn linh thiêng cầu mong thi cử đỗ đạt là một trong những nét đẹp văn hóa của người Việt. Theo chuyên gia, đi lễ chùa hay Văn Miếu, cúng lễ, thỉnh đồ vật phong thủy may mắn cát tường… chỉ là một trong các biện pháp nhằm ổn định tâm lý cho sĩ tử, nhớ đừng nên cho rằng việc mua đồ vật phong thủy hay đeo bùa chú lên người là cầu được ước thấy.

Theo các chuyên gia, người ta đi lễ chùa là cầu an, cầu phúc. Văn Miếu Quốc Tử Giám thờ Khổng Tử và liên quan tới đạo Khổng, chứ không phải cầu về học hành, khoa cử. Do vậy nếu thí sinh muốn cầu về thi cử thì đến Văn Miếu Quốc Tử Giám là không đúng.

Sĩ tử cầu mong thi cử đỗ đạt nên đến Đền Ngọc Sơn

Các nhà nghiên cứu tâm linh cho biết, ở Hà Nội, muốn cầu về thi cử, sĩ tử nên đến Đền Ngọc Sơn. Đây là nơi thờ Đức Thánh Trần, và có thờ thần Văn Xương Đế Quân – sao chủ về văn chương khoa bảng, vị tiên chuyên trông coi việc thi cử, học hành, là vị thần được dân gian lẫn Đạo giáo tôn sùng là thần chủ quản công danh phúc lộc của sĩ nhân.

Tại Việt Nam có nhiều nơi thờ thần Văn Xương Đế Quân. Sĩ tử và phụ huynh muốn cầu thi cử đỗ đạt nên tới những nơi đó cầu mới đúng chỗ.

✅ Mọi người cũng xem : chợ sen đỏ nằm ở đâu

Cầu thi cử ở Đền Ngọc Sơn như thế nào cho đúng?

Theo các nhà thống kê tâm linh, Đền Ngọc Sơn là nơi cầu thi cử, còn Văn Miếu Quốc Tử Giám là nơi sĩ tử đã đỗ đạt hoặc ra trường tới lễ sẽ phù hợp hơn. Nhiều sĩ tử đã chọn cách đi lễ cầu thi cử đỗ đạt cả hai nơi, nhưng lại lúng túng không biết lễ thế nào.

Các chuyên gia cho rằng, lễ ở đâu cũng cần lễ gia tiên và chùa chiền tại bản quán trước để xin phép đấng linh thiêng phù hộ cho con trẻ thi cử đỗ đạt. Tới các chốn linh thiêng, hành lễ bắt đầu là tạ ơn, rồi tiếp tục sám hối, cầu, nguyện và xin phép thi cử đỗ đạt. Vật phẩm lễ thường là giọt dầu. Cầu xin cho sĩ tử gặp nhiều may mắn và đỗ đạt… Sau đó nguyện sẽ chú tâm học hành cho tốt…

Các nhà tâm linh đều khuyên rằng, sau khi đã tới chốn tâm linh cầu nguyện, không nên về thẳng hoặc chờ đỗ đạt, hoặc có cơ hội mới quay lại tạ lễ. Mà đỗ đạt hay không người đi lễ cũng nên quay lại để lễ tạ. Lễ tạ cũng thường là giọt dầu như lễ xin phép.

Cô Phương Lâm, giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội cho rằng, dù thi đỗ hay trượt, các sĩ tử cũng nên biết là việc thi cử còn nhờ hồng phúc tổ tiên, chứ không phải cứ cầu cúng là đều đặn đỗ đạt. Thi cử đỗ đạt hay không chính là nhờ bản thân nỗ lực học tập và thực lực của các sĩ tử.

Tới đền Ngọc Sơn cầu thi cử đỗ đạt

Tới đền Ngọc Sơn cầu thi cử đỗ đạt

Đền Quán Thi – Sĩ tử đến xin đều thi đỗ?

Ngôi đền Quán Thi (thôn Dương Tử, xã Cao Thành, Ứng Hòa, Hà Nội) từ bao đời nay là nơi mà mỗi kỳ thi, các sĩ tử trong vùng đến để cầu xin phép đỗ đạt.

không những có những tích truyện về học hành, ngôi đền nhỏ bé này còn có thường xuyên chuyện kỳ bí xảy ra, khiến người dân nơi đây lúc nào cũng tôn sùng, thành kính.

Chuyện kể rằng:

Khoảng thế kỷ XVIII – XIX, có 10 chàng trai đi thi qua đây, trời nắng quá họ mới ngồi nghỉ chân. Thấy ngôi đền cổ kính các sĩ tử bàn bạc vào đền lễ cầu may cho được đỗ đạt. Một người trong số họ lên tiếng: “Thi đỗ hay không là do sự học hành của mình quyết định, chứ ai đời đi cầu xin phép thần linh cho thi đỗ bao giờ. Tôi không tin vào thần thánh, ai lễ thì lễ, tôi đứng ngoài”. Những người còn lại thấy bạn mình nói cũng có lý, nhưng cũng tự nhủ, có thờ có thiêng, có kiêng có lành, phần cũng lo lắng sợ thần linh quở mắng nên lễ lạt rất thành tâm.

Xong xuôi, cả đám nho sinh lên đường về kinh dự thi. Kỳ thi năm đó, 9 người vào đình lễ bái thì đều có tên trong bảng vàng mặc dù thứ hạng khác nhau. Riêng cậu nho sinh không vào lễ thì trượt. Sau đợt ấy, 9 người làm quan ở nhiều nơi khác nhéu đều quay trở lại quán Giám Đông tạ lễ. Dân làng biết được chuyện đó nên chuyển tên gọi thành đền Quán Thi.

Từ đó trở đi, cứ đến mùa thi cử thì các sĩ tử đều được phụ huynh đưa đến đây để cầu xin phép thi được đỗ đạt. Năm ngoái, dân làng thôn Tử Dương bàn bạc chung nhau tôn tạo lại đền, theo kiến trúc cũ. Cạnh đền là Trường THCS Cao Thành, Hiệu trưởng Đỗ Hùng Thơ báo cho các bậc bô lão trong làng biết là 100% học sinh của trường đã đỗ cấp 3 kỳ thi vừa rồi.

Cô Dương, giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, việc đi lễ đền chùa cầu may trong các dịp thi cử là một trong những nét đẹp văn hóa của người Việt Nam. Tuy vậy các sĩ tử không nên chỉ trông chờ vào vận may mà nên tự chuẩn bị cho mình kiến thức thật tốt như vậy mới mong đạt được kết quả cao trong các kỳ thi.

Chúc tất cả bạn thí sinh đạt được kết quả thật tốt trong kỳ thi quan trọng sắp tới.

Nguồn: Truongcaodangyduocpasteur.edu.vn tổng hợp.Các câu hỏi về cầu thi cử đỗ đạt ở đâu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cầu thi cử đỗ đạt ở đâu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé