Bài viết Buồng trứng nằm ở vị trí nào? Cấu tạo và chức năng ra sao? | Bệnh U xơ thuộc chủ đề về Địa Điểm ở Đâu thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng GiaiDieuXanh.Vn tìm hiểu Buồng trứng nằm ở vị trí nào? Cấu tạo và chức năng ra sao? | Bệnh U xơ trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : Bệnh U xơ”

Đánh giá về Buồng trứng nằm ở vị trí nào? Cấu tạo và chức năng ra sao? | Bệnh U xơ


Xem nhanh
#vinmec #mangthai #thuthai #kinhnguyet

Rụng trứng là hiện tượng sinh lý bình thường ở nữ giới trong độ tuổi sinh sản và là yếu tố quyết định để mang thai. Tuy nhiên, nhiều chị em vẫn chưa hiểu rõ rụng trứng là gì? Quá trình rụng trứng diễn ra như thế nào?

Thực tế, quá trình rụng trứng bắt đầu với việc cơ thể tiết ra nội tiết tố kích thích nang trứng (follicle stimulating hormone - FSH), tiêu biểu là giữa ngày thứ 6 và ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt. Nội tiết tố này giúp trứng trong buồng trứng trưởng thành để chuẩn bị được giải phóng ra. Một khi trứng đã trưởng thành, cơ thể sẽ ồ ạt tiết ra lượng lớn nội tiết tố hoàng thể hóa (luteinizing hormone - LH), khởi phát quá trình giải phóng trứng. Quá trình rụng trứng có thể diễn ra sau 28 tới 36 giờ kể từ thời điểm tiết ra nội tiết tố hoàng thể hóa.

Trong vòng 24 giờ sau quá trình rụng trứng diễn ra, nếu không xảy ra hiện tượng thụ tinh thì trứng sẽ tự tiêu biến và lớp lót tử cung bong ra, gây chảy máu, đó là thời điểm mà chu kỳ kinh nguyệt xảy ra. Nếu được thụ tinh, trứng sẽ phân chia tế bào và di chuyển về tử cung để làm tổ và mang thai.

Người phụ nữ có thể nhận biết dấu hiệu quá trình rụng trứng theo một số đặc điểm thay đổi trong cơ thể như:

Thay đổi dịch tiết âm đạo: Có thể thấy dịch tiết âm đạo tăng lên rõ ràng. Hết giai đoạn rụng trứng, lượng dịch nhầy sẽ giảm dần.

Thay đổi nhiệt độ cơ thể: Nhiệt độ cơ thể khi nghỉ ngơi sẽ tăng nhẹ trong quá trình rụng trứng.

Đau vùng chậu hoặc bụng dưới: Nếu bị đau nhẹ ở vùng chậu hoặc vùng bụng dưới, chướng bụng thì có thể đây là dấu hiệu trứng đã rụng.

Thay đổi ở cổ tử cung: Trong quá trình rụng trứng, cổ tử cung có thể trở nên cao, mềm và mở rộng hơn.

Quá trình rụng trứng và thời điểm rụng trứng có thể xác nhận chính xác bằng phương pháp siêu âm hoặc xét nghiệm nội tiết tố trong máu, tuy nhiên chúng cần được thực hiện tại cơ sở y tế. Bên cạnh đó, người phụ nữ có thể tự theo dõi quá trình rụng trứng tại nhà bằng những cách sau:

Bảng đo thân nhiệt nền: Sự rụng trứng sẽ diễn ra khi người phụ nữ thấy thân nhiệt nền tăng lên trên mức trung bình trong 3 ngày liên tục.

Sử dụng que rụng trứng (ovulation predictor kit - OPK): Có thể mua các que rụng trứng ở các hiệu thuốc để tự theo dõi. Về mặt nguyên lí, các que rụng trứng sẽ phát hiện sự hiện diện của nội tiết tố hoàng thể hóa trong nước tiểu. Sự rụng trứng có thể diễn ra trong vài ngày kể từ khi vạch kết quả có màu đậm hoặc đậm hơn so với vạch chứng.

Hiểu rõ quá trình rụng trứng sẽ giúp chị em đạt được mong muốn có thai hay tránh thai hiệu quả hơn.

Đăng ký Tư vấn sức khỏe từ xa tại
http://vinmec.com/?telehealth
Ấn “Đăng kí” để theo dõi các video mới nhất về sức khỏe tại :
https://www.youtube.com/channel/UCuqtKp77ZbFRUFLq05-ddkw
Liên hệ với Vinmec:
Fanpage: https://www.facebook.com/Vinmec/
Website: https://www.vinmec.com
Tiktok: https://www.tiktok.com/@benhvienvinmec
Hệ thống bệnh viện:
https://www.vinmec.com/vi/danh-sach/ca-nuoc/coso-benh-vien-v-phong-kham/
------------------------
Bản quyền thuộc về Vinmec
Copyright by Vinmec ☞ Do not Reup

Buồng trứng là cơ quan sinh sản quan trọng nhất của phụ nữ. Để tìm hiểu chi tiết về vị trí, cấu tạo, chức năng của buồng trứng, các bạn có thể theo dõi bài viết dưới đây.

Mục lục

 • 1. Vị trí của buồng trứng
 • 2. Kích thước buồng trứng
 • 3. Cấu tạo buồng trứng
  • 3.1. Bề mặt biểu mô
  • 3.2. Lớp vỏ não buồng trứng
  • 3.3. Tủy buồng trứng
 • 4. Vai trò, chức năng của buồng trứng
  • 4.1. Chức năng ngoại tiết
  • 4.2. Chức năng nội tiết
 • 5. Các bệnh lý thường gặp ở buồng trứng
  • 5.1. Hội chứng buồng trứng đa nang
  • 5.2. Viêm buồng trứng
  • 5.3. U nang buồng trứng
  • 5.4. Suy buồng trứng
  • 5.5. Ung thư buồng trứng

Vị trí của buồng trứng

Hệ sinh dục của nữ giới chia làm 2 phần. Phần bên ngoài bao gồm âm hộ, âm đạo. Phần bên trong bao gồm tử cung, vòi trứng và buồng trứng.

Buồng trứng nằm trên thành chậu hông bé, nối tiếp với vòi trứng và dính vào lá sau của dây chằng rộng tử cung. Hai buồng trứng nằm đối xứng với trục dọc tử cung. Đối chiếu lên thành bụng, xác định vị trí buồng trứng là điểm giữa đường nối gai chậu trước trên với khớp mu.

Vị trí của buồng trứng có khả năng thay đổi ngay qua nhiều lần sinh nở. Với những phụ nữ chưa có con, buồng trứng nằm gọn trong thành chậu hông bé, ở tư thế đứng, trục dọc. Với những phụ nữ đã sinh đẻ, buồng trứng thường rủ xuống do tác động từ quá trình phát triển của thai nhi.

Kích thước buồng trứng

Buồng trứng bắt đầu hình thành khi bào thai bé gái khoảng 8 tuần tuổi. Chúng sẽ thay đổi dần dần qua năm tháng để chuẩn bị cho chức năng sinh sản khi đến tuổi trưởng thành.

Buồng trứng sẽ tăng dần về kích thước trong giai đoạn trứng nước và trọng lượng của chúng sẽ tăng gấp 10 lần. Buồng trứng trưởng thành dài khoảng 4cm, rộng 2cm, dày 1.5cm (cũng như với thể tích từ 3 đến 6 ml). Mỗi buồng trứng nặng từ 250 – 350mg.

Theo thời gian, số lượng trứng của mỗi buồng trứng hạn chế dần và đến tuổi mãn kinh coi như cột mốc đánh dấu cho có khả năng sinh sản kết thúc. Từ đó về sau, buồng trứng dần teo nhỏ và hạn chế kích thước.

có thể bạn muốn biết: Buồng trứng có bao nhiêu nang trứng?

✅ Mọi người cũng xem : anh nhà ở đâu the lyrics

Cấu tạo buồng trứng

Buồng trứng trưởng thành có hình giống như hạt hạnh nhân. Trước tuổi dậy thì, buồng trứng có màu hồng nhạt, bề mặt nhẵn nhụi. Sau tuổi dậy thì, bề mặt của chúng thường xù xì và có các vùng mô sẹo. Vì khi nang trứng trưởng thành rụng vào vòi trứng, lớp vỏ nang noãn sẽ tách ra tạo thành những vết sẹo nhỏ trên bề mặt buồng trứng. Chỉ sau khi phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh, bề mặt của buồng trứng mới có khả năng nhẵn nhụi trở lại.

Hình ảnh mặt cắt mang của một buồng trứng, cho thấy rằng các thành phần chính của buồng trứng cũng như các nang trứng ở những giai đoạn phát triển khác nhau.

Cấu tạo buồng trứng, theo mặt cắt ngang gồm có 3 phần:

✅ Mọi người cũng xem : thuốc bình vị thái minh mua ở đâu

Bề mặt biểu mô

Bao phủ ngoài cùng của buồng trứng là lớp biểu mô hình khối dễ dàng (được gọi là biểu mô mầm). Lớp biểu mô là vùng chuyển tiếp giữa lớp vỏ trung mô dẹt kết nối dày đặc của phúc mạc và tế bào trụ phủ buồng trứng.

Ở phái yếu trẻ tuổi, lớp biểu mô là biểu mô vuông đơn, về sau nó dẹt lại ở một số nơi, trừ những nơi có khe rãnh thấy trên mặt buồng trứng.

Lớp vỏ não buồng trứng

Mỗi nang chứa một noãn bào, được bao quanh bởi một lớp tế bào nang. Vỏ não của buồng trứng phần lớn bao gồm một lớp mô liên kết và các chất trung gian tạo thành một lớp màng trắng mỏng. Lớp vỏ buồng trứng chứa thể vàng và các nang buồng trứng. Trong lớp mô đệm của vỏ buồng trứng có chứa các sợi kết nối lưới, tế bào cơ trơn và tế bào hình thoi.

Trong quá trình phóng thích trứng, các vỏ nang sẽ nhanh chóng xẹp xuống rồi chuyển thành thể vàng. Thể vàng tồn tại từ 12 – 14 ngày sau khi trứng rụng. Nếu bào thai hình thành, thể vàng sẽ dần thoái hóa và tạo nên các mô sợi.

Tủy buồng trứng

Tủy buồng trứng gồm các mô đệm liên kết thưa, các sợi cơ trơn và mạch máu. Thường thì, phần tủy buồng trứng sẽ có thường xuyên mạch máu hơn lớp vỏ não buồng trứng.

✅ Mọi người cũng xem : sân bay nội bài nằm ở đâu

Vai trò, chức năng của buồng trứng

✅ Mọi người cũng xem : số tài khoản vietinbank nằm ở đâu

Chức năng ngoại tiết

Chức năng ngoại tiết của buồng trứng là sản xuất tế bào trứng (giao tử cái) để chuẩn bị cho quy trình thụ tinh.

hàng tháng có khoảng 20 nang trứng nguyên thủy (có kích thước khoảng 0,025mm) được huy động để trưởng thành. tuy nhiên, chỉ có một nang trứng duy nhất chiếm ưu thế và phát triển vượt trội trở thành nang noãn (nang noãn có kích thước từ 10 -28mm). Những nang trứng còn lại sẽ dần thoái hóa và biến mất. Vỏ nang noãn sẽ vỡ ra để phóng ra noãn (trứng) vào ống dẫn trứng (vòi trứng). Trứng và tinh trùng sẽ gặp nhéu tại đây để thụ tinh.

Trứng được thụ tinh sau đó di chuyển đến tử cung, nơi niêm mạc tử cung dày lên để đáp ứng với các hormone bình thường của chu kỳ sinh sản. Khi vào tử cung, trứng được thụ tinh có thể cấy vào niêm mạc tử cung và tiếp tục phát triển.

Mặc dù hầu hết phụ nữ đều đặn phóng ra một tế bào trứng trưởng thành vào mỗi chu kỳ kinh nguyệt. tuy nhiên, vẫn có trường hợp xảy ra sự rụng trứng của 2 hoặc 3 tế bào trứng kéo theo việc thụ thai cặp song sinh khác trứng hoặc sinh ba khác trứng.

Nếu quá trình thụ tinh không diễn ra, hoặc việc cấy ghép trứng thụ tinh vào thành tử cung không thành công thì niêm mạc tử cung sẽ bong ra ngoài hình thành nên chu kỳ kinh nguyệt.

Chức năng nội tiết

Chức năng nội tiết của buồng trứng là sản xuất các hormone nội tiết bao gồm estrogen và progesterone, phục vụ với các tuyến sinh dục tuyến yên (liên hệ và FSH), để duy trì chu kỳ sinh sản. Trong đó:

Hormone estrogen

Hormone này được tổng hợp từ các cholesterol ở buồng trứng. Estrogen có 3 loại khác nhau là estriol, estrone, estradiol. Trong đó, estradiol là hormone mạnh nhất.

Estrogen có vai trò phát triển các đặc điểm của giới tính nữ (giọng nói trong, vai nhỏ, hông nở, ngực nở, dáng đi mềm mại…)

Đồng thời, nó còn có chức năng kích thích sự trưởng thành của nang noãn. cụ thể là, khi một nang trứng trưởng thành, hormone LH tiết ra nhiều hơn. Sự tăng tiết hormone liên lạc kích thích sản xuất một lượng lớn estradiol và một lượng nhỏ progesterol. Sự tăng vọt về các hormone này khiến cho mức độ sản xuất FSH thấp hơn, gây ra hiện tượng vỡ nang trứng trưởng thành.

Hormone Progesterol

Khi giai đoạn rụng trứng qua đi, nồng độ các hormone liên hệ, FSH và estradiol giảm đi một cách đáng kể. Vỏ nang trứng thoái hóa thành thể vàng và sản xuất một lượng lớn progesterol cùng với một lượng rất nhỏ estrogen.

Progesterol sẽ kích thích làm dày lớp niêm mạc tử cung để tạo môi trường thuận lợi cho trứng đã thụ tinh làm tổ. Nếu trong khoảng 2 tuần mà không có phôi thai đến làm tổ, thì thể vàng sẽ thoái hóa, lúc này lượng progesterol và estrogen hạn chế mạnh. Sự suy giảm hormone này khiến cho lớp nội mạc tử cung bong ra và hình thành kỳ kinh nguyệt mới.

Các bệnh lý thường gặp ở buồng trứng

Những bệnh lý tại buồng trứng có thường xuyên tác động tới có khả năng sinh sản của phụ nữ. Sau đây là những bệnh lý thường gặp tại cơ quan này.

Hội chứng buồng trứng đa nang

Hội chứng buồng trứng đa nang (tiếng Anh: Polycystic Ovary Syndrome – PCOS) là hiện tượng trong buồng trứng của nữ giới có rất nhiều nang trứng nhỏ do sự rối loạn của hormone nội tiết gây ra. cụ thể là lượng hormone sinh dục nam nhiều hơn nồng độ hormone sinh dục nữ (gọi là cường androgen). Đây là bệnh lý phụ khoa hàng đầu có khả năng gây vô sinh, hiếm muộn ở phụ nữ.

Viêm buồng trứng

Viêm buồng trứng là tình trạng buồng trứng bị viêm nhiễm do sự tấn công bởi vi khuẩn, nấm…Phụ nữ có thói quen vệ sinh vùng kín thiếu khoa học, quan hệ tình dục không lành mạnh hoặc thực hiện các thủ thuật can thiệp vào âm đạo, tử cung thì có nguy cơ cao bị viêm buồng trứng.

Bệnh lý này gây ra rối loạn quá trình rụng trứng. Nếu không được điều trị, bệnh có thể tiến triển thành suy buồng trứng, tắc vòi trứng, làm tăng nguy cơ vô sinh và ung thư buồng trứng trong tương lai.

✅ Mọi người cũng xem : nên đăng ký bảo hiểm y tế ở đâu

U nang buồng trứng

U nang buồng trứng (tiếng anh: Ovarians cyst) là những khối u hình thành bên trong buồng trứng có dạng như một chiếc túi có lớp màng vỏ bên ngoài, bên trong là dịch lỏng hoặc các hỗn hợp phức tạp.

U nang buồng trứng đa phần là loại cơ năng lành tính, không cần điều trị cũng có khả năng tự tiêu biến sau 2 – 3 tháng. một vài ít u nang thuộc loại bệnh lý, chúng có thể tiến triển thành ung thư trong tương lai.

U nang buồng trứng có kích thước lớn có thể gây ra các biến chứng như là xoắn, vỡ, nhiễm khuẩn, rất nguy hiểm. Nếu bệnh nhân không được điều trị kịp thời, sẽ nguy hại đến tính mạng.

Nếu phụ nữ mang thai có u nang buồng trứng, chúng có thể gây tác động ít thường xuyên tới sự phát triển của thai nhi, làm tăng nguy cơ sảy thai, sinh non.

Xem cụ thể về bệnh lý u nang buồng trứng tại đây

Suy buồng trứng

Là tình trạng chức năng nội tiết và ngoại tiết của buồng trứng bị suy yếu. Buồng trứng không thể thực hiện được chức năng sản sinh và nuôi dưỡng trứng. Đồng thời, các chức năng sinh dục khác của chị em cũng bị ngừng như là nhu cầu tình dục suy giảm do hormone kích thích ham muốn không được sản sinh, các nội tiết tố bị rối loạn gây mất cân bằng cơ thể.

✅ Mọi người cũng xem : nước rửa bạc mua ở đâu

Ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng là tình trạng các khối u ác tính phát triển ở buồng trứng trái, phải hoặc cả hai bên buồng trứng. Các tế bào ung thư sẽ dần dần xâm lấn các mô và cơ quan lân cận, khi đó chức năng giải phóng trứng hay sản xuất hormone sẽ gặp thường xuyên trục trặc. Ở giai đoạn muộn, tế bào ác tính sẽ di căn theo đường máu hoặc hệ bạch huyết tới nhiều nội tạng khác trong cơ thể.

Ung thư buồng trứng không chỉ đe dọa vô sinh, mà còn đe dọa tử vong hàng đầu. Vì vậy, phụ nữ cần chủ động đi khám phụ khoa định kỳ để kịp phát hiện bất thường tương đương tầm soát ung thư, để điều trị kịp thời.

Tài liệu tham khảo:

 • https://teachmeanatomy.info/pelvis/female-reproductive-tract/ovaries/
 • https://www.britannica.com/science/ovary-animal-and-human/Regulation-of-ovarian-function


Các câu hỏi về buồng trứng nằm ở đâu trên cơ thể


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê buồng trứng nằm ở đâu trên cơ thể hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé