Bài viết ADN là gì? thuộc chủ đề về Địa Điểm ở Đâu thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng http://giaidieuxanh.vn/ tìm hiểu ADN là gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “ADN là gì?”

Đánh giá về ADN là gì?


Xem nhanh
Mẫu nào xét nghiệm ADN chính xác nhất? Xét nghiệm ADN cần những gì?
#xetnghiemadn #thuadn #cachlaymauxetnghiemadn

Hướng dẫn cách lấy mẫu xét nghiệm ADN

Nhiều loại mẫu sinh phẩm của cùng một người có thể sử dụng để làm xét nghiệm ADN Cha Con nhằm xác minh quan hệ huyết thống với độ chính xác như nhau, trên 99,999999%

*** Nhóm mẫu cơ bản:
- mẫu máu
- mẫu nước bọt (niêm mạc miệng)
- mẫu gốc chân tóc
- mẫu móng tay, móng chân

Cách lấy mẫu tóc xét nghiệm ADN:
- dùng nhíp nhổ mỗi người 6-8 sợi tóc có cả gốc chân tóc
- gói riêng mẫu tóc của từng người vào phong bì giấy
- ghi rõ họ tên hoặc kí hiệu mẫu A, mẫu B

*** Nhóm mẫu đặc biệt:
- bàn chải đánh răng
- dao cạo râu
- đầu mẩu thuốc lá
- bã kẹo cao su
- dịch tinh trùng
- thìa, dĩa, cốc, bát ăn cơm
- mẫu hài cốt

❖❖❖ Theo dõi Fanpage của Dr Hoàng NOVAGEN để cập nhật thường xuyên kiến thức hữu ích về Sức Khỏe, COVID-19 và Công nghệ GEN:
➡️ https://bit.ly/Fanpage-DrHoangNOVAGEN

❖❖❖ Subcribe kênh Youtube của Dr Hoàng NOVAGEN để cập nhật tin tức về COVID-19, công nghệ sinh học và công nghệ GEN!
➡️ https://bit.ly/DrHoangNOVAGEN

CÁC VIDEO CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
❖ Nhóm máu O và COVID19: https://youtu.be/2l5NxAR58WE
❖ Vắc xin Sinopharm Vero Cell: https://youtu.be/qcoFVcawELg
❖ Vắc xin Arcturus ARCT-154 của Mỹ: https://youtu.be/WhkR4aBcF8M
❖ Tại sao nhóm máu O lại khan hiếm: https://youtu.be/Ne5wl6Cf3iY
❖ Vắc xin NANOCOVAX của Việt Nam: https://youtu.be/r-4WO6vuQRg
❖ Phụ nữ mang thai có nên tiêm vaccine COVID-19: https://youtu.be/5dQ6163KHx8
❖ Chỉ số SpO2 - Độ bão hòa oxy trong máu: https://youtu.be/jqCrezUwtaU
❖ Vắc xin Trung Quốc: Sinopharm và Hayat-Vax: https://youtu.be/s-t8JhhbrJs
❖ Nhóm máu O và muỗi đốt: https://youtu.be/v6TSHCCDYHo
❖ Công nghệ mRNA: https://youtu.be/I9ZNODZOWak
-------------------------------------------
TS. ĐẶNG TRẦN HOÀNG
Trung Tâm Xét Nghiệm ADN NOVAGEN
❖ Website: https://novagen.vn/
❖ Fanpage: https://bit.ly/DNATestings
❖ Hotline: 083.424.3399

✪ Copyright © #NOVAGEN #DrHoangNOVAGEN

ADN hay acid deoxyribonucleic là vật chất di truyền của con người và hầu hết những loài sinh vật khác. ADN có hình dạng chuỗi xoắn kép bao gồm các sợi dài xen kẽ các nhóm đường và phosphate cùng với các base nitơ (adenin, thymin, guanin và cytosine). hầu như toàn bộ các tế bào trong cơ thể có ADN như nhau. Phần lớn ADN tập trung trong nhân tế bào (ADN nhân) được tổ chức thành các cấu trúc gọi là nhiễm sắc thể. mặt khác, một lượng nhỏ ADN khác xuất hiện trong ti thể (gọi là ADN ti thể hoặc mtADN). Ti thể là cơ quan trong tế bào giúp chuyển năng lượng từ máu thành dạng mà tế bào có khả năng sử dụng được.

ADN chứa thông tin di truyền rất cần thiết cho quá trình sản xuất các thành phần tế bào, các bào quan và quay vòng chu kỳ sống. Sản xuất protein là một quá trình tế bào quan trọng phụ thuộc vào ADN khi thông tin di truyền được truyền từ ADN sang ARN rồi cuối cùng đến các protein.

Hình dạng

Thông tin chứa trong ADN được hình thành từ 4 loại base hóa học gồm adenin (A), thymine (T), guanine (G) và cytosine (C). Bộ ADN của con người có khoảng 3 tỉ base với hơn 99% các base giống nhéu ở tất cả mọi người. Thứ tự sắp xếp hay trình tự các base quy định các thông tin để xây dựng và duy trì một sinh thể, giống như các kí tự alphabet sắp xếp theo trật tự nhất định để tạo nên từ và câu.

Cấu trúc ADN Ảnh: ADN có cấu trúc chuỗi xoắn képNguồn: U.S. National Library of Medicine

Các cặp base bắt cặp tương ứng với nhéu, A bắt cặp với T, C bắt cặp với G để hình thành những đơn vị gọi là các cặp base. Mỗi base được gắn với một phân tử đường và một phân tử phosphate. Base, đường, phosphate liên kết với nhau tạo thành một đơn vị thống nhất gọi là các nucleotide. Các nucleotide được sắp xếp trong hai mạch dài thành một dạng xoắn ốc gọi là chuỗi xoắn kép. Cấu trúc của chuỗi xoắn kép này hơi giống với cái thang, những cặp base như những bậc thang, phân tử đường và phân tử phosphate hình thành 2 bên sườn thẳng của cái thang.

Hình dạng xoắn kép xoắn giúp ADN nhỏ gọn hơn. ADN được nén thêm vào các cấu trúc gọi là chất nhiễm sắc để có thể nằm gọn trong nhân. Chất nhiễm sắc được cấu tạo bởi ADN bao bọc xung quanh các protein nhỏ gọi là histone. Các histon giúp tổ chức ADN thành các cấu trúc gọi là nucleosom tạo thành các sợi nhiễm sắc. Các sợi nhiễm sắc tiếp tục cuộn và cô đặc lại thành các nhiễm sắc thể.

✅ Mọi người cũng xem : nước bhutan nằm ở đâu

Sao chép

Đặc điểm đặc biệt quan trọng của ADN là có khả năng nhân lên và tự tạo ra các bản sao của chính nó. Mỗi sợi của ADN trong chuỗi xoắn kép làm khuôn nhân bản ADN. Đây là đặc điểm then chốt khi các tế bào phân chia vì mỗi tế bào con cần những bản sao chính xác của các ADN trong tế bào mẹ.

Hình dạng xoắn kép của ADN giúp cho quá trình nhân đôi ADN có thể thực hiện. Trong quy trình sao chép, ADN tạo ra một bản sao y của chính nó để truyền thông tin cho các tế bào con mới hình thành. Để quá trình sao chép diễn ra, ADN phải tháo xoắn để bộ máy sao chép tế bào copy từng chuỗi. Mỗi phân tử được tạo ra bao gồm một chuỗi từ phân tử ADN ban đầu và một chuỗi mới được hình thành. quy trình sao chép tạo ra các phân tử ADN giống hệt nhau về mặt di truyền. Công đoạn sao chép ADN xảy ra trong giai đoạn giữa các pha, giai đoạn xảy ra trước khi bắt đầu các quy trình phân chia của nguyên phân và hạn chế phân.

✅ Mọi người cũng xem : thẩm mỹ viện cát tường ở đâu

Dịch mã

Dịch mã ADN là quy trình tổng hợp protein. Các đoạn ADN được gọi là gen chứa các trình tự hoặc mã di truyền để sản xuất các protein cụ thể. Để quy trình dịch mã xảy ra, trước tiên ADN phải được tháo xoắn và cho phép quy trình phiên mã ADN diễn ra. Trong quá trình phiên mã, ADN được sao chép và một phiên bản ARN của mã ADN (ARN phiên mã) được tạo ra. Với sự trợ giúp của ribosome tế bào và ARN vận chuyển, bản sao ARN trải qua quá trình dịch mã và tổng hợp protein.

Đột biến

Bất kỳ sự thay đổi nào trong trình tự nucleotide của ADN đều đặn được gọi là đột biến gen. Những thay đổi này có khả năng gây ảnh hưởng một cặp nucleotide đơn hoặc các đoạn gen lớn hơn của nhiễm sắc thể. tác nhân đột biến có thể do các tác nhân hóa chất hoặc phóng xạ hoặc cũng có thể là kết quả của các lỗi phát sinh trong quá trình phân chia tế bào.

Tài liệu tham khảoCác câu hỏi về adn nằm ở đâu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê adn nằm ở đâu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé