“Trở lại” phố thị Sài Gòn qua sản phẩm “kết đôi” giữa Hồ Trung Dũng và Võ Thiện Thanh

GĐX – Nhiều hơn những giới hạn chúng ta tự đặt ra cho mỗi con đường đi, sáng tạo là vô tận, và khi nó được đặt trong những khát khao, ước mơ, hoài bão có cả những luyến tiếc, lưu dấu nhiều tiềm thức, tất cả để làm nên sự đồng điệu trong âm nhạc. Sản phẩm của cuộc “kết đôi” ấy đã ra đời sau 6 năm miệt mài, chăm chỉ, kiên định của ca sĩ Hồ Trung Dũng và nhạc sĩ Võ Thiện Thanh.

Mới không? Câu hỏi mà tự nhiên trong mỗi lần buột nghĩ về sự sáng tạo của người nghệ sỹ. Và chắc chắn một điều, Sài Gòn Feel mới, mới ở tinh thần hiện đại, góc nhìn ở vị trí mà nó được đặt trong tâm thế của chủ thể sáng tạo, đó là người nghệ sỹ biểu diễn Hồ Trung Dũng đặt tiếng hát của anh vào suy tưởng của anh hướng về tương lai, còn nhạc sĩ Võ Thiện Thanh thì muốn làm những điều chưa từng thể trong nhạc Việt, đó là Jazz Việt.

Ca sĩ Hồ Trung Dũng và nhạc sĩ Võ Thiện Thanh

Sài Gòn Feel đã cho những khán giả đi tìm cái mới qua từng cung giai điệu, hay một màu sắc âm nhạc họ quen yêu từ lâu. Vì lẽ đó, cả hai con người nghệ sỹ này đã miệt mài đi tìm cái mới ấy trong hành trình 6 năm. Một tác phẩm nghệ thuật có khi tuổi đời của nó dài hơn giới hạn “trăm năm” một đời người, và album lần này của Hồ Trung Dũng có thể nói là một “chân trời” xa rất đáng để hướng tới.

Vậy thì Sài Gòn đâu trong cảm xúc của hai chủ thể đồng sáng tạo ấy? Khi thưởng thức CD Sài Gòn Feel, phần âm thanh “vĩ đại” của người đam mê hòa âm, khí nhạc như nhạc sĩ Võ Thiện Thanh đã tạo cho sản phẩm, chính là điều người nghe sẽ tìm thấy một “hơi thở” Sài Gòn cuồn cuộn trong đó. Nơi rất nhiều con người đầy nhiệt huyết sống cuộc đời của họ không một giây hối tiếc. Và cũng vô vàng muôn trùng phút lặng im lắng đọng. Tiếng hát của Hồ Trung Dũng bay bổng, lãng mạn, và đôi khi tĩnh đến như thực tại đôi lần chúng ta hoảng sợ. Đó chính là không gian âm nhạc mà đôi khi sẽ có chút chủ quan qua một vài điểm nhìn cảm mỹ riêng tư tạo nên.

Nói vậy, không có nghĩa là CD Sài Gòn Feel của Hồ Trung Dũng mơ hồ, khó nghe, ngược lại, rất rõ nét. Màu sắc âm nhạc được định hình rõ ràng. 09 ca khúc, với thứ tự mỗi bài đều là ẩn ý. Chân dung và cá tính của ‘người Sài Gòn’ thể hiện rõ qua các bài Swing đầy sức sống, đan xen với những khúc Blues tươi mới, lãng mạn nhưng không u buồn, cùng với sự pha trộn một cách nhuần nhuyễn với các thể loại nhạc gần gũi với người nghe như R&B, Hip hop hứa hẹn sẽ giúp cho Jazz trong SAIGON FEEL trở nên dễ tiếp cận với khán giả hơn.

ca sĩ Ái Phương và Đinh Hương cũng đến chúc mừng

Đương nhiên, từ trước đến nay, ca sĩ Hồ Trung Dũng đã gầy dựng thành công thương hiệu của anh. Dòng nhạc theo đuổi hay sở trưởng cũng chi bằng thỏa với đam mê đầy nghệ sỹ khi bắt gặp một dự án, một con người tri âm trong tư duy âm nhạc như nhạc sĩ Võ Thiện Thanh. Quá trình thực hiện CD Sài Gòn Feel có những khó khăn riêng của nó, và rất khác biệt, nhạc sĩ Võ Thiện Thanh đã không ít lần cà phê, chè chén với Hồ Trung Dũng để “mở” ra những miền tưởng cảm xúc chỉ cho riêng lần này, lần với Sài Gòn Feel.

Tổng thể album SAIGON FEEL được dẫn dắt như một câu chuyện kể về hành trình dong ruổi nhìn ngắm Sài Gòn từ nhiều góc độ khác nhau, bắt đầu từ những bài Hit một thời như “Tình 2000”, “Xích lô” hay “Quán cóc” rồi đến cao trào của album – ca khúc “Sài Gòn có mùa thu”. Có thể thấy, với một bài hát mới toanh, giọng hát đẹp của Hồ Trung Dũng đã thật sự đạt đến một đẳng cấp khác – đặc biệt là khi cùng với nhóm MTV tung hứng một điệu Swing phức tạp – xứng đáng đạt tới danh xưng “Quý ông hát nhạc Jazz”.

Từ nay, tiếng hát Hồ Trung Dũng sẽ không thể “quay đầu” với những con đường quen, vì anh đã mang đến cho công chúng một sản phẩm vượt xa mọi cảm xúc. Bởi ngay cái tên Sài Gòn Feel đã chứa đựng rất nhiều chiều không gian, âm nhạc và âm thanh đẹp, người nhạc sĩ đầy sáng tạo mê hoặc người nghe. Và khán giả sẽ tiếp tục chờ đợi Hồ Trung Dũng đi tiếp những con đường chỉ mình anh dám rải bước, dù chông gai, khó khăn nhưng nó đẹp như một thiên đường, kỳ diệu như chính giá trị mỹ cảm của nghệ thuật Âm nhạc.

Khánh Hưng

Authors


*

Top