Phiên bản lần thứ 3 Phố Bên Đồi kỳ vọng thu hút 45.000 luợt khách đến Đà Lạt

GĐX – Chương trình Nghệ thuật Phố Bên Đồi thông báo rằng phiên bản lần thứ 3 với chủ đề “Sống lại vàng son” (“Relive the time”) của chương trình nghệ thuật cộng đồng thường niên sẽ được diễn ra tại trang trại Cầu Đất (Cầu Đất Farm) Đà Lạt, từ tháng 12 năm 2018 đến tháng 3 năm 2019.

Với lịch sử 100 năm và diện tích 220 hecta, Cầu Đất Farm, được chọn là địa điểm chính của chương trình trong khuôn khổ chào mừng 125 năm hình thành Thành phố Đà Lạt.

Chương trình năm nay được tổ chức với sự hợp tác của cộng đồng Urban Sketchers Việt Nam và dự kiến thu hút khoảng 45.000 khách thăm quan tới Đà Lạt, góp phần trong nỗ lực cộng đồng nhằm định vị Đà Lạt là một điểm đến văn hóa mới của Đông Nam Á. Chương trình chính thức khai mạc từ ngày 8/12 tới đây.

“Chào mừng 125 năm hình thành Đà Lạt, chúng tôi rất vinh dự được đóng góp cho cộng đồng khi cùng nhau vun đắp sự tự hào về di sản và bồi dưỡng nhận thức để bảo tồn di sản bằng việc sử dụng ngôn ngữ nghệ thuật đương đại đa hình thái”, ông Nguyễn Trung Hiền, Sáng lập viên của Chương trình Nghệ thuật Phố Bên Đồi phát biểu. “Tiếp nối những giá trị của những năm trước, chương trình năm nay sẽ tiếp tục đóng góp vào sự phát triển kinh tế bền vững của Đà Lạt, đồng thời định vị hình ảnh của Đà Lạt như một điểm đến văn hóa mới của Đông Nam Á”.

Kiến trúc sư Vũ Đức Chiến, người sáng lập cộng đồng Urban Sketchers Vietnam, phát biểu: “Chúng tôi rất hạnh phúc khi được chung tay với Phố Bên Đồi một lần nữa trong năm nay. Địa điểm di sản, công trình kiến trúc, đại lộ, ngõ hẻm, giao thông công cộng, ẩm thực đường phố, v.v. là những hình ảnh phản ánh tất cả các khía cạnh cuộc sống của đô thị. Chương trình năm nay nhằm tôn vinh văn hóa và giá trị của Đà Lạt, nhân dịp đặc biệt chào mừng 125 năm thành phố hình thành”.

Được biết đến như là “Thành phố của Mùa xuân Vĩnh cửu” với khí hậu đặc biệt ôn hòa, Đà Lạt thủ phủ của tỉnh Lâm Đồng ở phía Nam Cao Nguyên của Việt Nam đã được phát triển thành một thành phố nghỉ mát của người Pháp vào đầu những năm 1900. Tuy nhiên, trong những năm gần đây nhiều địa điểm di sản của thành phố đã dần bị mai một do kết quả của quá trình đô thị hóa nhanh chóng.

Mục đích của Phố Bên Đồi 2018 nhằm nâng cao nhận thức về bảo tồn di sản kiến trúc, quy hoạch đúng cảnh quan đô thị và thúc đẩy phát triển môi trường xanh và lành mạnh để tạo sự phát triển bền vững của thành phố trong tương lai. Điều này đã được thực hiện với sự tham gia của tất cả cộng đồng những người cùng chia sẻ những giá trị thông qua ngôn ngữ của nghệ thuật đương đại.

Sự kiện dự kiến quy tụ hơn 125 tác phẩm nghệ thuật, gần 50 nghệ sĩ và chuyên gia tham gia đóng góp giá trị cho cộng đồng và 35 thương hiệu đồng hành, sát cánh cùng ban tổ chức để tạo ra hệ nội dung trải nghiệm của chương trình.

Danh sách các nghệ sĩ và chuyên gia tham gia chương trình năm nay:

LĨNH VỰC KIẾN TRÚC
Nguyễn Yến Phi, Thạc sĩ Kiến trúc Đại học Harvard, Mỹ
Trần Hoàng & Archie Pizzini, Tiến sĩ, Đại học RMIT, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam Nguyễn Thị Hậu, Tiến sĩ, Nhà Khảo cổ học, Việt Nam
Olivier Tessier, Nhà Nghiên cứu, Nhà Khảo cổ học, Ecole francaise d’Extrême-Orient Hoàng Thúc Hào, Phòng Kiến trúc sư 1+1>2

LĨNH VỰC HỘI HỌA
Lê Kinh Tài, Studio Lê Kinh Tài
Bùi Tiến Tuấn, Phòng trưng bày Craig Thomas
Liêu Nguyễn Hướng Dương, Phòng trưng bày Craig Thomas Nguyễn Minh Thành, Hoạ sĩ
Trần Thế Vĩnh, Hoạ sĩ
Nguyễn Thuyên, Hoạ sĩ
Nguyễn Quang Sơn, Hoạ sĩ
Đặng Phan Lạc Việt, Hoạ sĩ
Trung Nghĩa, Hoạ sĩ
Trần Quốc Long, Hoạ sĩ
Nguyễn Anh Đào, Hoạ sĩ
Nguyễn Thế Thông, Họa sĩ

Nguyễn Tuấn, Nghệ sỹ
Hồ Hưng, Hoạ sĩ
Huỳnh Quốc Bảo, Họa sĩ Đoàn Quốc, Hoạ sĩ
Nguyễn Thu Hương, Họa sĩ

LĨNH VỰC ÂM NHẠC
Ngô Hồng Quang, Nhạc công truyền thống Việt Nam, Den Haag, Hà Lan Nguyên Lê, Nhạc sĩ Jazz Pháp và nhà soạn nhạc hàng đầu của Việt Nam, Pháp
Phạm Hải Âu, Nhạc sĩ và nhà soạn nhạc của Việt Nam, Đà Lạt, Việt Nam
Thu Minh Đà Lạt

LĨNH VỰC KÝ HỌA
Urban Sketchers Việt Nam, với các hoạt động được mở rộng ở Thái Lan, Malaysia, Philippines, Singapore, Hongkong, Việt Nam và họ sẽ đảm nhận trách nhiệm ký họa đô thị.

VỀ PHỐ BÊN ĐỒI

Được thành lập vào năm 2016 bởi ông Nguyễn Trung Hiền, năm nay, lần đầu tiên Phố Bên Đồi đã mở rộng quy mô chương trình nghệ thuật cộng đồng đa hình thái đầu tiên, được diễn ra tại Đà Lạt, Việt Nam, với mục tiêu định vị thành phố Đà Lạt thành một điểm đến văn hoá nổi bật mới của Đông Nam Á.

Chương trình mỗi năm có một chủ đề riêng biệt và thu hút, được phản ánh trong các tác phẩm của những nghệ sĩ, chuyên gia tham gia vào chương trình, nội dung chương trình được sản xuất với sự cộng tác của các tổ chức và cá nhân từ nhiều lĩnh vực trên khắp thế giới. Thông qua nghệ thuật đương đại, cộng đồng và du lịch, Phố Bên Đồi muốn nâng cao nhận thức về bảo tồn di sản, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

Khánh Hưng

Authors
Tags


*

Top
error: Content is protected !!