Phạm Thu Hà – Giọng hát của những giấc mơ

Phạm Thu Hà sinh ra ở Hải Phòng, năm 2013 cô tốt nghiệp cao học hệ chính quy khoa Biểu diễn thanh nhạc – Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Phạm Thu Hà đã làm bất ngờ nhiều người khi phát hành album đầu tiên và liền ngay sau đó nhận được giải thưởng Cống hiến 2013. Lặng lẽ tìm cho mình một con đường âm nhạc phù hợp với chất giọng và tính cách của riêng mình, giọng hát cổ điển đầy kỹ thuật của Phạm Thu Hà được chuyên chở bởi tâm hồn thanh thoát và sâu lắng trở nên nhẹ nhàng, thênh thang. Cứ như thế, cô chạm đến trái tim người yêu nhạc từ thế giới của nhạc hàn lâm. Tự tin với con đường khó đã chọn lựa như định mệnh, Phạm Thu Hà vừa mang đến một giấc mơ nữa qua sản phẩm thứ hai: Tựa như gió phiêu du. “Singer of Dream” một dòng nhỏ trên bìa album để thấy cô luôn hướng đến một giấc mơ đẹp giữa cuộc sống ồn ã. Từ giọng hát và sự lao động nghiêm túc, Phạm Thu Hà tự thoát vào cõi thiên đường riêng.

Tại sao Phạm Thu Hà lại chọn cho mình dòng nhạc bán cổ điển, hay cổ điển giao thoa, khi mà thanh sắc đều có.Liệu khán giả có hưởng ứng như Hà mong đợi không?
Từ những ngày còn ở ghế nhà trường, rồi lên những cấp bậc học cao ở Học viện Âm nhạc Quốc gia, Hà đã yêu thích và nghĩ mình chỉ chọn dòng nhạc cổ điển giao thoa, hay bán cổ điển để theo đuổi. Cứ mỗi lần hát mà Hà thấy mình như được sống trong một giấc mơ không có ngoài đời thực.Âm nhạc như hơi thở của mình, Hà không nghĩ mình có thể thích một dòng nhạc nào khác hơn, ít ra ngay thời điểm này.

Phạm Thu Hà có giọng hát tốt, có điều kiện làm nhạc chất lượng, nhưng dòng nhạc rõ ràng không phải dành cho đại đa số công chúng.Liệu, đây có phải là một thiệt thòi cho người hưởng thụ các sản phẩm âm nhạc là khán giả, còn Hà thì sẽ không dễ dàng gì để định vị mình?
Mỗi người nghệ sĩ có một cách mà họ sẽ lắng nghe tiếng nói từ trái tim mình. Hà thường phải hiểu chính mình muốn gì trước, vì nghệ thuật không phải cứ nhìn người khác thành công mà mình cứlao vào. Với Hà từ trước đến nay không chú ý nhiều đến người khác, con đường mình đi mình cố gắng, dù có khó khăn thì đó cũng thể hiện chính con người thật của mình trong âm nhạc. Hà cũng có nghĩ đến việc làm sao với những sản phẩm tâm huyết mình làm ra được nhiều khán giả biết đến hơn, vì vậy trong album Tựa như gió phiêu du lần này, Hà đã cố gắng “pop hóa” để dễ nghe và dễ thẩm thấu hơn.

Khi càng đi gần hơn với số đông, không ít ca sĩ từ bỏ chính con đường mình đã chọn ban đầu, Phạm Thu Hà có lường trước điều đó khi bạn đang pop hóa chính giọng hát của mình?
Nếu như khán giả có theo dõi Hà trong hai album, hay các đêm thi của Tuyệt đỉnh tranh tài, thì sẽ thấy một điều rằng dù hát ở dòng nhạc nào pop 90’ hay rock, dance… Hà luôn tìm cách đưa một vài nốt xử lý theo hướng thính phòng cổ điển vào bài hát. Từ đó, khán giả sẽ luôn hình dung về Phạm Thu Hà là một ca sĩ của dòng nhạc bán cổ điển. Tất cả đều nhất quán, không sai khác và đánh mất chính mình. Trong tương lai, có thể Hà thực hiện tiếp những album có sự giao thoa giữa dòng nhạc cổ điển với rock, dance chẳng hạn, nhưng con đường chính của Hà ngay từ đầu vẫn sẽ không thay đổi.

Từ album đầu tiên, nhạc sĩ Võ Thiện Thanh đã làm nên cái tên Phạm Thu Hà trong làng giải trí một cách rất khác biệt.Classic Meets Chillout là cuộc gặp gỡ thú vị giữa cổ điển và hiện đại, giữa giá trị bền vững trong âm nhạc và những sáng tạo có tính thời điểm và không gian. Và giọng hát trong mơ của Phạm Thu Hà tiếp tục mở ra một dòng suy nghĩ khác về cô gái có khả năng ru hồn người nghe bằng ca từ và giai điệu này.

Nhạc sĩ Đức Trí, một nhân duyên gì đặc biệt cho album thứ 2 của Phạm Thu Hà?
Đúng là Hà làm việc theo chữ duyên khá nhiều. Nhạc sĩ Đức Trí chính là bạn thân của anh Võ Thiện Thanh, anh Thanh nói nhạc sĩ Đức Trí sẽ phù hợp để Hà hợp tác làm album thứ 2 của mình. Và cứ như thế, Hà có một duyên mới trong âm nhạc của mình. Ban đầu, nhạc sĩ Đức Trí thử xem Hà hát như thế nào, cách thể hiện cảm xúc ra sao rồi mới hợp tác làm album. Khi anh Đức Trí cảm thấy giọng hát của Hà phù hợp với anh ấy, thế là hai anh em bắt tay thực hiện album.

Sự khác biệt lớn nhất trong âm nhạc lần này của Phạm Thu Hà?Bạn nghĩ, khán giả sẽ dễ dàng đón nhận nó hơn?
Album Tựa như gió phiêu du là một album được thực hiện theo dạng thính phòng, thu cùng dàn nhạc giao hưởng, vì vậy khán giả sẽ không có cảm giác quá khó nghe. Hơn nữa, cách Hà xử lý ca khúc cũng được pop hóa rất nhiều. Dấu ấn lần này của nhạc sĩ Đức Trí trong album khá rõ nét, người nghe sẽ tìm thấy những bài hát mới, gần như khá trẻ trung, hiện đại nhưng được hòa âm phối khí theo phong cách cổ điển, bán cổ điển. Theo Hà album khá là dễ nghe, nó nhẹ nhàng và thanh thoát. Những bài hát như Giọt lệ thiên thu, Suối mơ… hay tác phẩm mới của anh Đức Trí là Khi màu nắng tắt, Tựa như gió phiêu du… đều được xử lý khá đặc biệt, Hà hy vọng khán giả sẽ tìm thấy một thú vị khác trong tất cả dòng nhạc mà mọi người đã từng nghe.

Là ca sĩ có nhiều thuận lợi, dường như Phạm Thu Hà cũng là cái tên chọn lựa khắt khe trong việc nhận show. Nếu không lăn xả vào đời sống âm nhạc, liệu đó có là lực cản để Hà thành công thực sự và có được số đông khán giả không?
Hà vẫn đang từng bước chinh phục khán giả của mình.Đương nhiên khi chọn dòng nhạc khó là con đường đó có khi lại dài hơn nữa.Nhưng Hà không ngại phải thuyết phục mọi người bằng chính sự nỗ lực và con người thật trong âm nhạc. Việc ra album Tựa như gió phiêu du cũng là một cách để Hà có nhiều bài hát có thể cho mình nhiều show hơn, nhưng Hà cũng sẽ phải chọn những gì mình thích, mình có cảm xúc mới hát được. Hà xem âm nhạc với mình như một cuộc dạo chơi của cảm xúc, nhưng phải rất nghiêm túc khi đưa đến khán giả một bài hát nào. Qua từng giai đoạn, qua mỗi lần Hà ra album, khán giả sẽ thấy được sự nhiệt tâm của mình nên Hà không nghĩ đó là lực cản.

Theo DNSGCT

Authors


*

Top
error: Content is protected !!