Gương mặt ca sĩ
Madonna - Nghệ sĩ kiếm được nhiều tiền nhất năm 2008
[19/03/2009 13:04:30]
Madonna - Nghệ sĩ kiếm được nhiều tiền nhất năm 2008
					
					
					
[+] Click vào để xem hình lớn
Madonna - Nghệ sĩ kiếm được nhiều tiền nhất năm 2008
Madonna

Nếu ai còn nghi ngờ rằng lưu diễn là nơi ra tiền trong ngành kinh doanh âm nhạc hôm nay, xin hãy nhìn vào các gương mặt kiếm nhiều tiền hàng đầu năm 2008 của Billboard.

Chẳng quan tâm tới thể loại, lượng tiêu thụ lẻ hay phát sóng radio, mỗi người trong danh sách 20 nghệ sĩ kiếm nhiều tiền nhất đều lưu diễn năm ngoái. Với hầu hết trong số họ, lưu diễn tạo ra thu nhập nhiều nhất. Và trong một năm khi lượng tiêu thụ nhạc thu âm lại sụt giảm, nhiều người đã kiếm nhiều hơn nhờ tiền bán vé so với trước đó.

Madonna đứng đầu danh sách với 242,2 triệu USD. Cô đã có album best-selling thứ 50 trong nước và xếp thứ 14 trong danh sách tiêu thụ ca khúc số -- nhưng có tour diễn 2008 doanh thu cao nhất.

Sát ngay sau Madonna trong danh sách là Bon Jovi với 157,2 triệu USD, tiếp sau đó là Bruce Springsteen (156,3 triệu USD), nhóm Police (110 triệu USD), Celine Dion (99,2 triệu USD), Kenny Chesney (90,8 triệu USD), Neil Diamond (82,2 triệu USD), Rascall Flatts (63,5 triệu USD), Jonas Brothers (62,6 triệu USD) và Coldplay (62,2 triệu USD).

Top 5 gương mặt kiếm nhiều tiền nhất cũng là 5 nghệ sĩ kiếm nhiều nhất nhờ lưu diễn, và theo thứ tự y hệt, theo Billboard Boxscore.

Nhiều câu hỏi đặt ra rằng nếu Madonna ước tính là 10 năm theo tin đồn, thì hợp đồng đa quyền lợi 120 triệu USD với nhà tổ chức hòa nhạc Live Nation có lẽ phải xem xét lại.

Tour Sticky & Sweet của Madonna đã thu về 229,9 triệu USD tiền bán vé, và có lẽ việc sản xuất phung phí có thế mất tới 40% tổng doanh thu đó, theo đánh giá của ngành công nghiệp âm nhạc. Lợi nhuận vẫn ổn hơn nhiều trong việc bán sản phẩm lưu diễn mà Madonna chắc chắn thu được 18 triệu USD tiền bán hàng hóa, không tính tới việc kinh doanh giấy phép của cô.

Dĩ nhiên, chẳng gì giúp giảm bớt chi phí sản xuất tour diễn bằng lưu diễn nhiều hơn. Vì vậy Madonna sẽ biểu diễn thêm nhiều chương trình hòa nhạc trong mùa hè này -- 25 show tại Anh và châu Âu.

Ngoài Anh, tất cả các show hòa nhạc của Madonna đều diễn ra tại các sân vận động, vì vậy cô sẽ thu được vài triệu dollar mỗi đêm. Tới mùa thu, Sticky & Sweet sẽ chạy xong 80 show và giành được một chôc trong top 5 doanh thu cao nhất trong lịch sử.

(Thái Bình - Theo Reuters)

Viết phản hồi
Họ tên
(*)
Email
(*)
Tiêu đề
Điện thoại
Nội dung
Mã số an toàn
Nếu không thấy mã số hãy nhấn vào Cấp lại mã số để lấy mã mới

AlbumCD Thư viện ảnh Lời ca khúc Nhạc Online Diễn đàn GDX