Các dòng nhạc » Nhạc Rock&Rolld
Pumpkins chọn Paris cho show tái hợp đầu tiên
[11/11/2008 15:25:17]

Smashing Pumpkins tái hợp sẽ kết thúc tình trạng gián đoạn 6 năm rưỡi vào ngày 22/5 tới khi họ biểu diễn một show nhà hát tại Paris, ngày đầu tour các festival châu Âu, một phát ngôn viên cho hay hôm thứ tư.

Bên cạnh các thành viên gốc Billy Corgan và tay trống Jimmy Chamberlin, không biết những ai khác nữa có mặt trong đội hình. Ban nhạc sẽ tiết lộ những ca khúc trong album sắp tới thực hiện tại hãng Reprise Records "Zeitgeist", CD đầu tiên kể từ "Machina/The Machines of God" năm 2000. Ngày phát hành album này chưa được dự kiến.

Giữa những căng thẳng khó tránh ngày càng gia tăng ở ban nhạc, Pumpkins đã biểu diễn một show tạm biệt ở quê hương Chicago vào ngày 2/12/2000. Corgan và Chamberlin được guitarist James Iha và tay bass Melissa Auf Der Maur phụ thêm, người đã thế chỗ D'arcy Wretzky năm 1999.

Kể từ khi chia tay, Corgan đã theo đuổi nhiều dự án solo khác nhau với thành công nho nhỏ. Năm 2005, anh đã đưa ra một quảng cáo cả trang trên báo Chicago để thông báo kế hoạch tái hợp.

Sau show diễn ngày 22/5 tại Grand Rex, Pumpkins sẽ hướng tới thành phố Dutch của Landgraf cho festival Pinkpop vào 28/5.

Sau đó họ sẽ du lịch tới Tây Ban Nha, Đức, Bồ Đào Nha Áo, Italy, Thuỵ Điển và Anh. Họ cũng sẽ biểu diễn các show  Festival V Bắc Mỹ ở Washington, D.C. vào ngày 5/8 và Toronto ngày 8/9.

Smashing Pumpkins - ban nhạc có ảnh hưởng lớn trong thế giới rock

Một trong những ban nhạc alternative rock nổi bật nhất đầu thập niên 90, Smashing Pumpkins có ảnh hưởng rất lớn đến thế giới rock. Tay guitar kiêm nhạc sĩ, linh hồn nhóm - Billy Corgan - là một hình tượng của progressive rock, heavy metal, goth rock, psychedelia, và dream pop, kết hợp với những âm thanh guitar xoáy mạnh, biến âm.

Trên thực tế, Smashing Pumpkins đã trở thành mẫu hình thành công của alternative rock - Nirvana bị tàn phá quá nhanh chóng, còn Pearl Jam lại không đạt được vinh quang tương tự. Khác với các nhóm/nghệ sĩ đương thời, Pumpkins đã trụ vững được trước những vấn đề nội bộ và đảm bảo lượng tiêu thụ đĩa hát bình ổn. Họ là ban nhạc thành công nhất, trường tồn nhất đầu 90.

Ở tuổi 19, ca sĩ kiêm guitarist Billy Corgan đã rời Chicago, Illinois, tới St. Petersburg, Florida cùng ban nhạc The Marked. Nhóm này không gặt hái nhiều thành công và nhanh chóng tan rã, Corgan trở lại Chicago, tìm việc làm trong một cửa hàng kinh doanh âm nhạc. Tại đây, anh gặp tay guitar nổi tiếng (người châu Á) James Iha.

Họ bắt đầu sáng tác ca khúc với một bộ trống. Năm 1988, Corgan gặp tay bass D'Arcy Wretzky ở một ban nhạc khác tại Chicago; Wretzky nhanh chóng ra nhập nhóm sau đó; Wretsky và Iha vốn dĩ đã có mối quan hệ thân thiết từ trước khi còn là bộ đôi biểu diễn tại một quán bar của người Ba Lan. Tay trống Jimmy Chamberlin xuất hiện trong ban nhạc khi được sự đồng ý của ông chủ Joe Shanahan.

Năm 1990, ban nhạc phát hành thu âm đầu tiên, đĩa đơn mang tên "I Am One" cho hãng Limited Potential. Single bán rất chạy và họ trình làng single khác "Tristessa" cho Sub Pop Records, sau đó ký hợp đồng với Virgin Records. Năm 1991, Virgin cho phát hành album đầu tiên của nhóm mang tên ''Gish''. Tour diễn quảng cáo cho đĩa nhạc không mấy thành công. Iha và Wretsky thường hay khắc khẩu, Chamberlin nghiện rượu và ma tuý, còn Corgan lâm vào tình trạng chán nản cực độ.

Để vượt qua tình trạng phiền muộn của mình, Corgan làm việc không biết đến thời gian, anh thường xuyên sống trong phòng thu, để sáng tác các nhạc phẩm cho album năm 1993 ''Siamese Dream''. Báo chí âm nhạc đương thời mô tả chân dung Corgan như một ''bạo chúa'' ở studio, với tin đồn anh tự thu âm phần bass và guitar, than phiền về mọi thành viên trong ban nhạc. Đương nhiên, tin tức này không hề được xác nhận từ những người tham gia làm album, mặc dù Billy từng nói rằng, anh đảm nhận phần guitar chính trong đĩa, nhưng chỉ là vì anh sáng tác ca khúc.

Trước khi thu âm, Corgan bỗng nhiên rất sợ hãi vì nghĩ khó có thể hoàn thành ca khúc trong albums. Cảm giác này thể hiện rõ trong nhạc phẩm "Hummer". Corgan nói rằng, nếu đĩa nhạc bán không chạy, Smashing Pumpkins sẽ chia tay. Kết quả là ''Siamese Dream'' tiêu thụ hơn bốn triệu bản tại Mỹ, các video ca khúc "Today" và "Disarm" đã thu hút sự chú ý toàn cầu về Pumpkins thông qua thời lượng phát sóng dày đặc trên MTV.

Năm 1994, Virgin phát hành hợp tuyển ''Pisces Iscariot'' và video hoà nhạc ''Vieuphoria'. Một CD phóng tác từ ''Vieuphoria'' xuất hiện trên đài phát thanh. Năm 2002, ''Vieuphoria'' (trên DVD) và ''Earphoria'' đến với công chúng.

Vận may của ban nhạc đột ngột thay đổi vào ngày 12/7/1996, khi nghệ sĩ keyboard Jonathan Melvoin và Chamberlin sử dụng ma tuý quá liều tại một khách sạn ở thành phố New York. Melvoin qua đời, còn Chamberlin thì bị bắt giữ, sau đó bị thải khỏi Pumpkins.

Ban nhạc kết thúc tour lưu diễn mà không có tay trống hay keyboard, ánh hào quang của họ đi vào lụi tàn. Billy Corgan bắt đầu trở nên chán ghét rock. Anh nói ''Mellon Collie'' sẽ là thu âm cuối cùng mà Pumpkins theo đuổi thể loại này.

Tháng 5/2000, Billy Corgan tuyên bố, ban nhạc quyết định chia tay vào dịp cuối năm. Album cuối cùng của nhóm ''MACHINA II/The Friends & Enemies of Modern Music'', trình làng tháng 9/2000, phát hành hạn chế trên đĩa nhựa, được các fan chủ yếu phân phối miễn phí trên mạng. Thu âm thương mại cuối cùng của Smashing Pumpkins là đĩa đơn "Untitled".

Ngày 2/12/2000, Smashing Pumpkins biểu diễn buổi hoà nhạc cuối cùng tại The Metro, cũng là nơi cất cánh cho sự nghiệp của họi mười hai năm về trước.

Trong suốt hành trình âm nhạc của mình, Smashing Pumpkins giành khá nhiều giải thưởng trong đó có hai giải Grammy cho Trình diễn Hard Rock xuất sắc năm 1996 với "Bullet with Butterfly Wings", và Trình diễn Hard Rock xuất sắc năm 1997 cho "The End Is the Beginning Is the End"), có những tour diễn đắt khách, xuất hiện trong nhiều nhạc phim, phát hành số lượng lớn ca khúc chỉ trong thời gian ngắn.

(Bích Thuỷ - Theo Reuters)

Viết phản hồi
Họ tên
(*)
Email
(*)
Tiêu đề
Điện thoại
Nội dung
Mã số an toàn
Nếu không thấy mã số hãy nhấn vào Cấp lại mã số để lấy mã mới

AlbumCD Thư viện ảnh Lời ca khúc Nhạc Online Diễn đàn GDX