Các dòng nhạc » Nhạc Rapd
Hip-hop thống trị ở Tây Ban Nha
[11/11/2008 15:23:17]
Hip-hop thống trị ở Tây Ban Nha
					
					
					
[+] Click vào để xem hình lớn
Hip-hop thống trị ở Tây Ban Nha
Violadores

Sân khấu hip-hop Tây Ban Nha đến tuổi trưởng thành khi năm 2006 gần đã khép lại.

Tháng 11, phát hành thứ năm "Vivir Para Contar" của tứ tấu gốc Zaragoza, Violadores del Verso trở thành album rap đầu tiên lọt vào vị trí cao nhất bảng xếp hạng Media Control tại đây.

"Dùng một cú clich, hip-hop Tây Ban Nha đang rời người Do Thái", Sergio Garcia, giám đốc chương trình văn hoá tại ba đại lý Madrid của FNAC thương nhân bán lẻ âm nhạc hàng đầu, nói.

Garcia cho hay FNAC đã tổ chức 5 ngày cho các show hip-hop của các nghệ sĩ địa phương tại cửa hàng Madrid trung tâm tháng 10 năm ngoái "và nhiều mặt hàng đã tràn xuống phố".

Trong khi âm thanh của họ nói chung lôi cuốn hip-hop Mỹ, thì nó đồng thời cũng đã làm được điều đó trên bảng xếp hạng ở Tây Ban Nha, ca từ của các rapper địa phương hướng tới tránh xa "bling" hay những quan niệm phiến diện về phụ nữ và đưa ra một quan điểm chung chống bạo lực.

Với việc quảng cáo ít mang xu hướng chủ đạo cho tới gần đây -- đài phát thanh phụ quốc gia đều đặn duy nhất cho hip-hop là show diễn hàng tuần trên mạng lưới phát thanh công cộng -- sân khấu địa phương được gây dựng lớn nhờ các show live và ngày càng nhiều là quảng cáo qua Internet.

Violadores, được thừa nhận rộng rãi ở nhiều nơi là nhóm nhạc hip-hop quan trọng nhất ở Tây Ban Nha, đã chứng kiến "Vivir Para Contar" đạt tới mức tiêu thụ vàng (40.000 bản) trong vòng 10 ngày sau khi phát hành, theo Inma Grass, người điều hành hãng Boa Music của nhóm.

"Đó là album đầu tiên của họ kể từ năm 2001", cô nói thêm, "nhưng ban nhạc không ngừng làm việc, vì vậy sự quan tâm lại càng cao. Chúng tôi chuẩn bị cho việc ra mắt với một chiến dịch trực tuyến hai tháng sử dụng MySpace, YouTube và một số site khác".

Boa Music đang tìm kiếm đối tác tại Mỹ và Mỹ Latin. Violadores đã quảng cáo rầm rộ ngày 10/12 tại Santiago, Chile, một chương trình hoà nhạc có sự tham gia của hãng đồng nghiệp Tote King và nhiều rapper địa phương.

"Hơn 5.000 người đã tới tới tham dự, và tất cả đều biết ca từ cất lên từ trái tim", Grass nói. "Chúng tôi không bán các thu âm ở đó; tất cả sự quan tâm này đều xuất phát qua Internet".

Các nghệ sĩ khác gây ra làn sóng lớn trên đất nước này gồm rapper Mala Rodriguez, với các album "Lujo Iberico" (2001) và "Alevosia" (2003) lần lượt bán ra được 60.000 và 70.000 bản trong nước, hãng Universal của cô cho hay. Single "Por la Noche" của cô đã đứng đầu bảng xếp hạng Tây Ban Nha một tuần trước khi album của Violadores giành ngôi thống lĩnh.

Album thứ ba của Rodriguez, "Malamarismo" dự kiến trình làng vào tháng tư, phát hành trước tại Mỹ. Thu âm này gồm cả tác phẩm đã thu âm trong một cuộc hành trình tới Mỹ sắp tới, khi Universal nói các quan hệ cộng tác đã được lên kế hoạch với ca sĩ pop Julieta Venegas, và hai nhóm nhạc reggaeton Calle 13 và Tego Calderon.

(Thái Bình - Theo  Reuters)

Viết phản hồi
Họ tên
(*)
Email
(*)
Tiêu đề
Điện thoại
Nội dung
Mã số an toàn
Nếu không thấy mã số hãy nhấn vào Cấp lại mã số để lấy mã mới

AlbumCD Thư viện ảnh Lời ca khúc Nhạc Online Diễn đàn GDX