Các dòng nhạc » Nhạc Rapd
The Game đứng riêng với album rap mới
[11/11/2008 15:22:08]
The Game đứng riêng với album rap mới 
					
					
					
[+] Click vào để xem hình lớn
The Game đứng riêng với album rap mới
The Game

Một cuốn sách đỏ với tiêu đề ”All About Me” đặt trên chiếc bàn cà phê tại ngôi nhà ngoại ô của The Game, kế với một bộ sưu tầm thơ ca của Tupac và cuốn sách Taschen ”Black Ladies”.

Loại đề tài này mang ý nghĩa "tự khám phá", với những câu hỏi riêng tư về niềm tin, hy vọng và những trải nghiệm cuộc sống kế bên khoảng trống cho các độc giả ghi câu trả lời của mình. Một câu đề tặng thân thiện của một phụ nữ mang tên Elizabeth hỏi Game cách sử dụng cuốn sách như một công cụ để tìm ra điều gì là quan trọng với anh.

Game không hề viết một lời nào bên trong.

Có lẽ điều đó là thích hợp. Trong gần hai năm, rapper thù hận triền miên buộc phải tự định nghĩa chính mình bằng những gì anh nói không.

Sau mâu thuẫn về cái tôi với 50 Cent, anh không còn là thành viên của bè lũ G-Unit nữa — bây giờ Game la lên "G-U-NOT" trên sân khấu. Nhà sản xuất siêu sao Dr. Dre đã đứng về phía 50 Cent trong mối hận thù, vì vậy Game không còn ở hãng Aftermath của Dre nữa. Game hiện không sống ở Compton, thành phố sinh ra gangster rap gan góc này, nơi anh nhắc tới một cách sùng đạo trong ca từ.

Vì vậy, với việc phát hành CD thứ hai được tiên đoán trước một cách sôi động hôm thứ ba vừa rồi, "Doctor's Advocate", xuất hiện một cơ hội lớn: Game được tự miêu tả chính mình bằng ngôn ngữ riêng.

Không có những cạm bẫy từ 50 Cent, như trong các single đầu bảng xếp hạng của anh năm qua, "How We Do" và "Hate It Or Love It", không có các nhịp phách của Dre.

"'Doctor's Advocate' nói về chính tôi, đúng là như thế", Game nói với Associated Press. "Nó đề cập tới việc tôi làm những gì tôi muốn, và chính tôi chứ không phải ai khác làm điều đó. Tôi luôn muốn có vị trí cho riêng mình, là người hoàn toàn tự chủ và theo mẫu nghệ sĩ solo. Tôi muốn là Dre. Tôi muốn là Eminem. Tôi muốn là Jay-Z, là Nas. Tôi nghĩ ở những giai đoạn đầu sự nghiệp tôi đã đi đúng đường".

Có lẽ vậy. Nhưng tất cả những điều này nghe có gì không thành thực xuất phát từ con người phô trương thanh thế bằng cách tự nhận mình có quen biết với các nhân vật nổi danh khét tiếng nhất lãnh địa hip-hop. Bất chấp sự dồi dào nhịp phách từ các nhà sản xuất danh sách A— Just Blaze, Swizz Beatz, Kanye West, Jonathan "JR" Rotem — gần hơn một ca khúc đi tiếp trong "Doctor's Advocate", nơi tên của Dre không viện lên dẫn chứng trong một số hình thái khác.

Anh hiện đang hiện diện rõ ràng nhất trong tiêu đề ca khúc đầy xúc động: "Thậm chí mặc dù đôi lúc tôi chạy ẩu, bạn vẫn là chỗ dựa tin cậy của tôi, tôi giành cho bạn những gì tốt đẹp nhất ... Hãy nhớ lại khi chúng ta uống mừng việc thực hiện 'Start from Scratch', tôi nói với bạn, với tôi bạn giống như người cha. Tôi muốn nói điều đó".

Mặc dù anh thể hiện điều đó rõ ràng trong những cuộc phỏng vấn anh cảm nhận đang làm chủ cuộc sống mà Dre khám phá ra và lôi bật khỏi những con phố Compton, tại sao mọi ca khúc đều thốt ra tên Dre, đặc biệt sau khi họ đã chia tay?

Đó là một đề tài quá nhạy cảm. "Lý do số 1 là: tôi là Game và tôi làm những gì ... tôi muốn làm. Và phần nhiều nghiêng về câu trả lời tại sao tôi lại là tôi. Và tại sao tôi là người quan trọng như tôi bây giờ", anh trả lời. "Tôi có quan điểm tương tự Tupac".

Game rõ ràng đủ hấp dẫn để đứng riêng trong vai trò nghệ sĩ — các ca khúc solo khá bốp chát như "Too Much" do Scott Storch sản xuất trong CD mới toả sáng trên cường độ giọng nói cộc cằn của anh.

Anh không muốn đơn độc. Nếu Dre, 50 và Eminem không chơi với anh, có lẽ phần còn lại của ngành công nghiệp rap sẽ là: Bản tái hoà âm "One Blood" tranh thủ hơn 20 rapper từ khắp đất nước vào một thiên sử thi, công thêm 11 phút tự do cho tất cả.

Và khi Game xuất hiện trong một chương trình hoà nhạc gần đây ở Hollywood được thu âm cho MTV2, anh nói với cử toạ, "Các bạn khong tới để xem tôi biểu diễn. Các bạn đến xem West Coast". Anh đã đến với rap kế bên các cựu binh Xzibit và Nas, crooner của G-funk, Nate Dogg, nghệ sĩ reggae Junior Reid và ca sĩ Marsha Ambrosius.

Trong chương trình hoà nhạc, anh quyến rũ hơn và ít côn đồ hơn bạn nghĩ — tại thời điểm quỳ xuống và nói với một Ambrosius bối rối, "Tôi sẽ hôn Converses của bạn". Anh cũng nhấc bổng cậu con trai Harlem lên vai khi hai người khiêu vũ.

"Con trai tôi, hiện mới 3 tuổi rưỡi, luôn là động lực thúc đẩy và nguồn cảm hứng của tôi. Vì vậy bất cứ khi nào gần con, đều là chất kích thích cho thái độ của tôi, tôi có thể ra ngoài và làm bất cứ điều gì", Game nói.

Trong suốt cuộc phỏng vấn diễn ra ở phòng khách nhà anh, MC 26 tuổi (tên thật là: Jayceon Taylor) quan sát vai trò người cha ở nhà giàu có, vận một chiếc T-shirt, và quần sooc dành cho cầu thủ bóng rổ và đôi dép lê Louis Vuitton đoe trong khi nhấm nháp một cốc nước quả.

Con trai anh được gửi tới trường học ở Woodland Hills hàng ngày, và anh ngập trong một loạt các cuộc phỏng vấn, trong đó có một chương trình quảng cáo xen giữa chương trình chính  MTV "Cribs", nơi anh giới thiệu những chiếc xe hơi của mình — trong đó có một chiếc Lamborghini, Bentley, Range Rover và Land Rover.

Mặc dù cao tới 6-foot-4, Game có vẻ như nhỏ hơn con người anh trong các video và các bức ảnh với vẻ mặt cau có mà bạn nghĩ. Anh có khuôn mặt trẻ thơ đầy ý nghĩa và khuynh hướng nhìn trầm ngâm xuống phía dưới trong suốt cuộc trò chuyện.

Anh hiện ở trạng thái đầy sức sống nhất, và có lẽ dễbị kích thích nhất, khi tranh luận về mối quan hệ với Dr. Dre:

"Chúng tôi vẫn là những người bạn lớn của nhau. Như các nghệ sĩ hip-hop và nhà sản xuất — giữa các lựa chọn lớn nhất của hip-hop cho tới khi việc sản xuất của Dre và ca từ của tôi có liên quan — chúng tôi hồ như thích, bạn biết đấy, phát triển tách rời một chút. Bởi như tôi không cần Dre phần nào ở đúng trên vai tôi, quan sát để khẳng định chắc chắn những gì tôi làm là đúng. Tôi học dưới sự kiểm soát của Dre trong ba năm rưỡi, gần 4 năm qua, và tôi nghĩ tôi đã học hỏi được rất nhiều. Có lẽ không phải tất cả những thứ tôi cần phải học, nhưng tôi đã học với tầm quan trọng đáng kể, đích thực.

"Tôi vẫn nói với Dre có lẽ trên cơ sở hàng tuần, chưa bao giờ về âm nhạc thực sự, mà về cuộc sống nhiều hơn. Dre phần nào đóng vai người anh lớn trong hip-hop thời điểm này. Cũng như bạn bè tôi thích Snoop và Busta Rhymes với Kanye" — tất cả những gương mặt xuất hiện trong album mới.

Game ngừng lại. Chuyển trở lại thông điệp. "Nhưng bây giờ tôi chỉ là tôi mà thôi. Đây là cách biểu lộ và chứng tỏ. Đây là sự trưởng thành, xuất đầu lộ diện và hoặc khép chặt", anh nói. "Chúng ta sẽ thấy những gì mọi người nghĩ".

(Bích Thuỷ - Theo AP)

Viết phản hồi
Họ tên
(*)
Email
(*)
Tiêu đề
Điện thoại
Nội dung
Mã số an toàn
Nếu không thấy mã số hãy nhấn vào Cấp lại mã số để lấy mã mới

AlbumCD Thư viện ảnh Lời ca khúc Nhạc Online Diễn đàn GDX