Các dòng nhạc » Nhạc Bluesd
Joe Louis Walker, huyền thoại của thập niên 60
[06/11/2008 15:34:01]
Joe Louis Walker, huyền thoại của thập niên 60
					
					
					
[+] Click vào để xem hình lớn
Joe Louis Walker, huyền thoại của thập niên 60

Joe Louis Walker là một trong những ngôi sao nhạc blues nổi tiếng nhất. Ông là một nhà sản xuất, ca sĩ kiêm nghệ sĩ guitar rất thành công.

Trong nhiều năm trở lại đây, Joe Louis Walker đã thống trị bằng một phong cách biểu diễn guitar nổi bật. Một người chỉ cần nghe âm thanh phát ra từ chiếc đàn cũng biết đó là Joe Louis Walker. Hay nói cách khác, sức mạnh của Joe Louis Walker là nguyên liệu của riêng ông. Ông là một nhạc sĩ có tài, đồng thời những ca từ bị ảnh hưởng bởi nhạc gospel và blues của ông thuộc vào loại bậc nhất. 

Joe Louis Walker sinh năm 1949 ở San Francisco. Bố mẹ ông cũng hoạt động trong dòng nhạc blues (T-Bone Walker, B.B. King, Meade Lux Lewis, Amos Milburn, Pete Johnson). Do ảnh hưởng từ bố mẹ, 14 tuổi, Joe bắt đầu chơi guitar. Ông trở thành bạn của nghệ sĩ guitar Mike Bloomfield (Butterfiel Blues Band), người đã giới thiệu Joe với Bay Area. Ngay sau đó, ông mở màn cho nhiều nhạc sĩ như Earl Hooker, Freddy King, Mississippi Fred McDowell và Lowell Fulson, họ cũng có ảnh hưởng đối với phong cách chơi guitar của ông. Nhiều người nghĩ rằng Joe bắt đầu biểu diễn nhạc blues vào giữa thập niên 80 nhưng thực tế ông đã biểu diễn vào thập niên 60. Ngoài những nghệ sĩ kể ở trên ra còn có nhiều nhạc sĩ khác có ảnh hưởng đối với ông như các giọng ca R&B Wilson Pickett, James Brown, Bobby Womack và Otis Redding.

Năm 1975, Joe quyết định thay đổi cuộc đời. Một lần nữa âm nhạc trở thành vị cứu tinh và 10 năm tới, ông sẽ hát cùng với bộ tứ gospel "The Spiritual Corinthians". Nhạc gospel giúp cho Joe phải đưa cuộc đời của mình trở lại trong nhạc phẩm và trở thành một bài học về âm nhạc có giá trị. Ngày nay, ảnh hưởng này vẫn có thể được nghe trong âm nhạc của Joe. Ông cũng thu âm được một album với Spiritual Corinthians vào năm1980 được gọi là 'God Will Provide'.

Năm 1985, trong lần biểu diễn tại lễ hội Jazz and Heritage của New Orleans cùng với Spiritual Corinthians, cuối cùng Joe quyết định trở lại dòng nhạc blues. Ông đã trở lại San Francisco và thành lập nhóm nhạc Bosstalkers. Năm 1986, ông đã phát hành album đầu tiên mang tựa đề "Cold Is The Night." Ông thu âm được hơn 4 album với  hãng thu âm Hightone trước khi chuyển sang hãng Verve/Gitanes (Polydor/PolyGram). Với hãng Verve, ông đã ghi âm được nhiều album hay ca ngợi nhiều nhạc sĩ tài giỏi nhất, sau đó giành được nhiều giải thưởng W.C.Handy cho Nghệ sĩ nam đương thời của năm (1988 và 1991) và Ban nhạc của năm (1996) với nhóm Joe Louis Walker & the Bosstalkers. Năm 1995, ông cũng chiến thắng giải Bammy (Bay Area Music Award) cho Nhạc sĩ blues của năm.

Thêm vào những album solo, Joe Louis Walker cũng có thể được nghe thấy trong nhiều album khác - hát đệm cho nhiều nghệ sĩ có tên tuổi như B.B.King hay James Cotton, hay là tặng cho chúng ta bản dịch những ca khúc của Rolling Stones, Eric Clapton và Nick Lowe. Thỉnh thoảng ông cũng sản xuất album cho các nghệ sĩ khác.

Mới đây, một lần nữa Joe Louis Walker trở nên rất năng động. Mặc dù 7 năm gắn bó với hãng Verve Records đã kết thúc nhưng Joe đã phát hành được 4 album cho nhiều hãng chưa đầy một năm. Nếu biểu diễn đàn guitar slide, điện tử hay acoustic, Joe luôn giữ được ở trình độ cao mà mọi người vẫn nghĩ về ông. Năm 2003, ông trở thành một trong những tên tuổi được mọi người tôn kính và hot nhất trong dòng nhạc blues ở Mỹ.

Năm 2004, Joe Louis Walker đã bắt tay hợp tác với hãng thu âm khác và tung ra album mới có tên gọi "New Direction" do hãng Provogue phát hành và Joe tiếp tục cuộc hành trình âm nhạc của mình. Bản thân album này với âm thanh mới lạ khiến Walker dễ dàng giữ được những tiêu chuẩn cao của mìmh. Lại một lần nữa, Joe Louis Walker sản xuất album và sáng tác nhiều ca khúc (đồng sáng tác với Jojo Russo, Ellis Blacknell Jr. và Robert Watson).

(Phương Thanh - Theo Internet)

Viết phản hồi
Họ tên
(*)
Email
(*)
Tiêu đề
Điện thoại
Nội dung
Mã số an toàn
Nếu không thấy mã số hãy nhấn vào Cấp lại mã số để lấy mã mới

AlbumCD Thư viện ảnh Lời ca khúc Nhạc Online Diễn đàn GDX