Các dòng nhạc » Nhạc Bluesd
Barbara Dane, nữ ca sĩ blues da trắng
[06/11/2008 15:29:52]
Barbara Dane, nữ ca sĩ blues da trắng
					
					
					
[+] Click vào để xem hình lớn
Barbara Dane, nữ ca sĩ blues da trắng

”Bessie Smith in Stereo”, nhà phê bình jazz Leonard Feather đã nói trên Playboy khi Barbara Dane làm nổ tung sân khấu thập niên 50. Tờ báo đã mô tả về cô: ”Giọng ca thật nguyên chất, phong phú... Quý giá như một viên kim cương 20 carat”.

Với Ebony, cô "là một người phụ nữ tóc hoe rất đáng chú ý, đặc biệt khi chất giọng alto bắt đầu cất lên về sự lo lắng, về những người đàn ông và quyền tự do...với sự quyết tâm cứng cỏi, sự nhiệt tình và tình yêu cơ bản cho người bị thua thiệt, (cô ấy) tạo nên danh tiếng cho chính mình". Bài báo Ebony trang 7- lần đầu tiên đề cập tới một phụ nữ da trắng (tháng 11/l959) với nhiều bức hình Dane làm việc với Memphis Slim, Willie Dixon, Muddy Waters, Clara Ward, Mama Yancey, Little Brother Montgomery...

Nhưng cô đến từ đâu? Cha mẹ của Barbara đã đến Detroit, Michigan từ giữa thập niên 20. Rời khỏi trường trung học, Barbara bắt đầu phát triển chất giọng mạnh mẽ của mình thường xuyên hơn tại những buổi thuyết minh cho sự bình đẳng chủng tộc và sự công bằng kinh tế. Trong khi vẫn ở thời kỳ tuổi teen, cô bắt đầu tham gia với nhiều ban nhạc quanh thị trấn và giành được sự quan tâm của các nhà tổ chức âm nhạc địa phương. Thậm chí cô còn nhận được một lời đề nghị lưu diễn với ban nhạc của Alvino Rey.

Chuyển tới San Francisco năm 1949, Barbara bắt đầu xây dựng gia đình riêng và hát các ca khúc có tính chất thời sự và nhạc dân gian quanh thị trấn cũng như trên sóng phát thanh và truyền hình. Sự hồi sinh của nhạc jazz truyền thống khi ấy gây náo động thị trấn, và giữa thập niên 50, cô trở thành một nhân vật quen thuộc trong các câu lạc bộ dọc theo bến tàu thuỷ của thành phố với những phóng tác riêng của cô về blues và cả giai điệu jazz nóng bỏng. Dane tới thăm những nghệ sĩ jazz New Orleans vĩ đại lâu đời như George Lewis và Kid Ory, nhiều nghệ sĩ gạo cội địa phương như Turk Murphy, Burt Bales, Bob Mielke và một số người khác đã mời cô tham gia biểu diễn thường xuyên.

Năm 1959, Louis Armstrong đã nói với các độc giả tạp chí Time: "Các bạn đã có được cô gái trẻ này phải không? Cô ấy là một sự phát hiện kỳ lạ!" và mời cô xuất hiện cùng ông trên đài truyền hình quốc gia. Dane đã lưu diễn East Coast với Jack Teagarden, biểu diễn ở Chicago cùng Art Hodes, Roosevelt Sykes, Little Brother Montgomery, Memphis Slim, Otis Spann, Willie Dixon và một số người khác, trình diễn ở New York với Wilbur De Paris và xuất hiện trên Tonight Show của Johnny Carson như một nghệ sĩ khách mời độc tấu. Cô còn tham gia vào một số chương trình truyền hình khác bao gồm The Steve Allen Show, Stars of Jazz của Bobby Troop , Playboy Penthouse,  PM East/West và Alfred Hitchcock Presents.

Năm 1961, Barbara mở câu lạc bộ riêng, Sugar Hill: Home of the Blues, ở Broadway của San Francisco, với ý tưởng tạo nên một địa điểm âm nhạc đúng tại nơi tập trung khách du lịch, để mạng lưới khán giả rộng lớn hơn có thể tới tiếp cận với nó. Có Dane biểu diễn thường xuyên cùng hai người bạn âm nhạc chung thuỷ nhất của cô:  Kenny "Good News" Whitson ở vị trí piano và cocnê, và Wellman Braud, cựu bass Ellington. Các vị khách mời của cô là Jimmy Rushing, Mose Allison, Mama Yancey, Tampa Red, Lonnie Johnson, Big Mama Thornton, Lightnin' Hopkins, T-Bone Walker, Brownie McGhee và Sonny Terry, cũng như nhiều nhạc sĩ jazz khác.

"Tại sao lại là blues?" Barbara nói. "Bởi chúng truyền tải thông điệp từ trái tim tới trái tim. Blues sinh ra trong những điều kiện tồi tệ nhất khi một con người buộc phải chống lại người khác, ngoài cảnh nô lệ và sự bóc lột - blues dâng tặng thế giới bằng tâm hồn của những cơn giận dữ điên cuồng đổi thành sự minh mẫn, sự đau đớn thành niềm hân hoan, cảnh nô lệ đổi thành tự do và tình trạng thù địch chuyển sang trạng thái đoàn kết. Không có từ nào để diễn tả, không cần biết tôi hát về ai, chỉ cần quan tâm tới tôi đang hát về điều gì".

Suốt trong những năm hát blues và jazz, Barbara tiếp tục xuất hiện như một nghệ sĩ độc tấu với chiếc guitar mang đậm phong cách dân gian. Cô cũng tham gia tích cực phong trào hoạt động hoà bình và đòi công bằng khắp thế giới, phản đối Mỹ leo thang chiến tranh ở Việt Nam. Năm 1966, Barbara Dane trở thành nhạc sĩ Mỹ đầu tiên lưu diễn ở Cuba. Ảnh hưởng của cô tới công chúng Cuba thật sâu đậm, và Dane nhanh chóng dành thời gian tham dự Festival quốc tế để gặp gỡ với nhiều ca sĩ khác cùng chung tư tưởng từ khắp nơi trên thế giới. Qua một số ca sĩ này, cô được mời lưu diễn cả ở Đông và Tây Âu, Mexico, Nicaragua, và Far East, thậm chí tới Việt Nam. Với khán giả, Dane đã mang âm nhạc của Mỹ qua những khúc mắc trong cuộc sống đến với họ.

Năm 1970, Dane thành lập hãng Paredon Records, với một mong muốn là tập trung các nhạc sĩ và ca sĩ cùng hoạt động thống nhất trong phong trào vì hoà bình. Cô đã sản xuất 45 album, trong đó có 3 album của riêng cô. Mới đây hãng đã sát nhập vào Smithsonian-Folkways, một hãng trực thuộc của Smithsonian Institution.

Năm 1996, hãng Arhoolie Records đã phát hành một CD trích trong một số cuốn băng thu âm 30 năm đầu Dane hát solo và ứng tấu blues với Lightnin' Hopkins.  Được sự hưởng ứng của giới phê bình, hãng Tradition Records đã tái bản Ip "folk" duy nhất của cô "When I Was a Young Girl" với Tom Paley đảm nhận phần guitar và banjo năm 1997. Barbara cũng bắt đầu trình làng một số đĩa nhạc blues và jazz ở định dạng cassette.

Soạn: AM 619289 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Tháng 12/1997, cô đã tổ chức một buổi hoà nhạc solo tại Casa de las Americas ở Havana, Cuba với những khách mời như Angel và Isabel Parra của Chile cùng nhiều nghệ sĩ quốc tế khác. 

Philip Elwood, nhà phê bình jazz của San Francisco Examiner, đã nói về cô: "Dane trở lại thật quyến rũ, cô ấy có chất giọng rất tốt, rõ rệt với những giai điệu tuyệt vời, những buổi trình diễn sâu sắc không chú ý tới vật chất. Một ca sĩ blues khó ai có thể so sánh được". Tác giả blues - Lee Hildebrand thì bình luận: " Cô có lẽ là người thể hiện cuộc sống chính xác nhất của nhạc blues kinh điển thập niên 20".

(Bích Thuỷ tổng hợp)

Viết phản hồi
Họ tên
(*)
Email
(*)
Tiêu đề
Điện thoại
Nội dung
Mã số an toàn
Nếu không thấy mã số hãy nhấn vào Cấp lại mã số để lấy mã mới

AlbumCD Thư viện ảnh Lời ca khúc Nhạc Online Diễn đàn GDX