Các dòng nhạc » Nhạc Bluesd
Ban nhạc Blues Brothers Band
[06/11/2008 15:27:03]
Ban nhạc Blues Brothers Band
					
					
					
[+] Click vào để xem hình lớn
Ban nhạc Blues Brothers Band

Blues Brothers Band vẫn tiếp tục phát triển thật phi thường. Bốn thành viên gạo cội được John Belushi và Dan Aykroyd chọn lọc kỹ lưỡng đã cùng hiện diện một bài phê bình rhythm và blues sắc sảo và nổi bật trong sự tồn tại vững chắc với phong cách riêng họ.

Blues Brothers Band nổi tiếng ở hãng Universal Pictures với sự góp mặt của các bộ phim "The Blues Brothers" và "Blues Brothers 2000", hãng Atlantic Record với album 3 bạch kim "Briefcase Full of Blues."

Các thành viên của Blues Brothers Band:

Steve "The Colonel" Cropper - guitar
Lou "Blue Lou" Marini - sax
Alan "Mr. Fabulous" Rubin - trumpet
"Smokin" John Tropea – guitar
Anthony "Rusty" Cloud - keyboards
Eric "The Red" Udel - bass
Clint "The Cannon" De Ganon– drums
Rob "Honeydripper" Paparozzi – vocals và harmonica
Ned "The Howler" Holder – trombone

Và vị khách mời đặc biệt: Eddie "Knock on Wood" Floyd - vocals

STEVE CROPPER biểu diễn trong hit đầu tiên cho hãng Stax Records khi anh vẫn còn học tại trường trung học ở Memphis năm 1961 với "Last Night" của MARKEES. Năm sau (1962), anh hợp sức với BOOKER T. và THE MGs. Họ có một chuỗi các hit trong đó gồm "Green Onions", "Hip Hug Her", và "Time is Tight".  MGs đầu quân vào địa hạt rhythm cho hãng Stax Records, biểu diễn trong nhiều hit như "I've Been Loving You Too Long", "Respect", và "Dock of The Bay" cho OTIS REDDING; "In The Midnight Hour" cho WILSON PICKETT; "You Don't Know Like I Know", "Hold On, I'm Comin'", và "Soul Man" cho SAM và DAVE.

Khi John Belushi sắp xếp ban nhạc cùng nhau, anh đã bàn bạc với nhạc sĩ blues DOC POMUS. Doc miêu tả MATT "GUITAR" MURPHY như "người chơi guitar blues trực tiếp hay nhất". John gọi cho Matt và ngay lập tức thuê anh. Matt "Guitar" Murphy sinh ra và lớn lên ở Sunflower County, Mississippi. Anh chuyển tới Memphis khi còn là một chàng trai trẻ và sau này tới Chicago, nơi anh gặp gỡ và biểu diễn cùng MEMPHIS SLIM, CHUCK BERRY, JAMES COTTON, HOWLIN' WOLF, SONNY BOY WILLIAMSON, WILLIE DIXON, ETTA JAMES cùng nhiều nhạc sĩ blues huyền thoại khác.

Năm 1975, Lou "Blue Lou" Marini và Alan ‘Mr. Fabulous" Rubin trở thành một phần của mảng kèn co cho show kịch vui truyền hình "Saturday Night Live". John Belushi, một diễn viên trong show diễn, thích được nghe mảng kèn cor do các nghệ sĩ thể hiện như JOE COCKER, THE METERS, RAY CHARLES, JAMES BROWN, ARETHA FRANKLIN, JIMMY CLIFF, THE BAND, DR. JOHN, và CHUCK BERRY. John Belushi từng bình chọn Lou và Alan là "Anh em kèn cor blues".

Kể từ khi tập hợp lại năm 1988, mỗi năm ban nhạc đã gặt hái thành công này tới thành công khác trên nhiều địa điểm biểu diễn lớn nhỏ khắp thế giới. Ở châu Âu, ban nhạc biểu diễn với một kỷ lục chưa từng thấy, 3 đêm bán hết sạch vé tại Nhà hát  Olympiathe danh tiếng của Paris, nơi  toàn bộ ghế ngồi được tháo ra lần đầu tiên trong lịch sử Nhà hát để tạo nên không khí sôi động giữa ban nhạc và khán giả suốt thời gian họ trình diễn. Họ đứng hàng đầu hầu hết các liên hoan jazz và blues khắp châu Âu như Nimes Fair, Pháp; Festival North Sea Jazz, Hà Lan; Festival Pistoia Blues , Italy; và Festival Montreux Jazz tại Thuỵ Sĩ với khán giả ước chừng 60.000 người mỗi buổi diễn.

Album đầu tiên của Blues Brothers Band, "Live in Montreux", được thu âm tại Liên hoan Montreux Jazz và rất có giá trị trong WEA, abum thứ hai của họ "Red, White & Blues", có sự góp mặt của khách mời DAN "ELWOOD BLUES" AYKROYD. Một thành quả sáng giá khác của nhóm là tác phẩm nhạc phim thành công khổng lồ "Blues Brothers 2000" với sự tham gia của B.B.King, Eric Clapton, Steve Windwood, Aretha Franklin, James Brown, Blues Traveler cùng nhiều nghệ sĩ khác.

Những sự kiện nổi bật nhất gần đây của họ "MISSION" có cả show trình diễn tại Atlanta xảy ra đồng thời với buổi khai mạc quan trọng Olympic mùa hè, hiện diện tại Super Bowl XXXI ở New Orleans cùng với James Brown và ZZ Top... Sứ mệnh đưa blues tới với công chúng của họ vẫn tiếp diễn...

STEVE "THE COLONEL" CROPPER (guitar)

Bất cứ khi nào ai đó nghe thấy Sam và Dave hay Jake Blues hò reo, "Biểu diễn đi, Steve" trong hit cao ngất thập niên 60 "Soul Man", có thể duy nhất ám chỉ MG Steve Cropper-Stax, nhà sản xuất đồng thời là tác giả của hơn 400 ca khúc đã có mặt tại BMI. Anh đã thu hút một lượng khổng lồ người hâm mộ trong suốt những năm cộng tác với hãng Stax Records, nơi mà, ngoài tư cách một nhà sản xuất, anh còn là tay guitar chính cho Booker T. cùng các cộng sự đắc lực, theo đuổi việc phát triển "Âm thanh Memphis". Một trong những huyền thoại rock ‘n' soul, Cropper đã cộng tác với Otis Redding, Wilson Pickett, Booker T. Jones, Nashville's Razzy Bailey và Eddie Floyd, trong số nhiều nghệ sĩ khác. Anh cũng ghi điểm với một số hãng phim điện ảnh. Mới đây, anh lưu diễn cùng Jimmy Buffet, Neil Young, Dave Edmunds. "Điều đó giống như một giấc mơ tuyệt đẹp, lại biểu diễn nhạc tôi thích với mọi người ở khắp nơi", Cropper tâm sự. Tháng 1/1992, Cropper được giới thiệu vào Đại sảnh Vinh danh Rock & Roll.

"SMOKIN" JOHN TROPEA (guitar)

Năm 12 tuổi, John bắt đầu chơi guitar. Sau khi tốt nghiệp phỏ thông, anh bắt đầu phát hiện ra vị trí thích hợp trong âm nhạc của mình, tập trung vào biểu diễn thử nghiệm R & B với nhiều nhóm nhạc quanh Boston bao gồm cả nhóm The Three Degrees, trong khi theo học tại trường nhạc danh tiếng Berklee. Sau đó anh trở lại thành phố New York, trong khoảng thời gian rất ngắn đã trở thành một trong số nghệ sĩ guitar studio bận rộn và được yêu cầu nhiều nhất từng có, anh cũng sản xuất và cải biên một số thu âm, các buổi phát thanh quảng cáo và phim. Mặc dù nổi bật trong sự nghiệp solo, Tropea vẫn biểu diễn và thu âm cùng các nghệ sĩ như Paul Simon, Harry Chapin, Eric Clapton, Dr. John, Deadato, Manhattan Transfer. Khi không biểu diễn cùng Blues Brothers Band, John lưu diễn khắp thế giới và thu âm cùng ban nhạc JOHN TROPEA lừng danh của anh.

LOU "BLUE LOU" MARINI (saxophone)

Đặt nền móng cho Blues Brothers Band, Lou "Blue Lou" Marini, lưu diễn và thu âm cùng nhiều nghệ sĩ đa dạng như Stevie Wonder, Thad Jones-Mel Lewis Orchestra, Woody Herman, Blood, Sweat và Tears, Dr. John, Frank Zappa, The Band, The Supremes, Bonnie Raitt, Aretha Franklin, Sinead O'Connor, Steely Dan, Frank Sinatra, Maureen McGovern, Elton John, Donald Fagen, Eric Clapton cùng một số tên tuổi khác. Mặc dù là một sinh viên gạo cội của clarinet, lúc nhỏ xíu Lou được cha - một nghệ sĩ saxophone khuyến khích, anh nhanh chóng ấp ủ và nuôi dưỡng tình yêu với nhạc jazz, khám phá ra Stan Getz cùng những nghệ sĩ khác. Vẫn không có gì thay đổi cho tới khi anh theo học trường Đại học bang Bắc Texas ở Dallas và tình yêu của anh với rhythm & blues bắt đầu phát triển mạnh. Anh thích "những lối mòn" và sự phản ứng của khán giả. Năm 1972, Lou khi ấy chuyển tới thành phố New York và chẳng mấy chốc đã có chân trong ban nhạc Saturday Night Live trong 9 năm. Tại đây, Lou sát cánh cùng các nghệ sĩ đồng biểu diễn John "Jake Blues" Belushi và Dan "Elwood Blues" Aykroyd và dẫn đến kết quả là được chọn làm nghệ sĩ saxophone cho Blues Brothers Band.

ALAN "MR FABULOUS" RUBIN (trumpet)

Tương tự Lou Marini, Brooklyn-born Alan Rubin là một tay kèn co mà John Belushi chọn lựa kỹ càng cho Blues Brothers Band. Được huấn kuyện kinh điển tại Juilliard nhưng tự đào tạo bằng nhạc của Clifford Brown và Miles Davis, Rubin thập niên đã chốt chặt sự nghiệp là nghệ sĩ biểu diễn trong các mùa thu âm của Blood, Sweat & Tears, Frank Sinatra, Duke Ellington và Paul Simon... Anh ra nhập ban nhạc "Saturday Night Live". Blues Brothers Band, khi ấy và bây giờ khiến anh kinh ngạc. "Âm thanh thật dữ dội", anh nói. "Chúng tôi là những người biểu diễn cốt lõi. Chúng tôi tấn công vào nhược điểm của đối thủ. Tôi đã được xuất hiện trên bục dàn nhạc và một điều gì đó xảy ra. Nó xuất hiện thật sâu sắc, mơ hồ, có phần ma thuật, cách chúng tôi đưa nhau tới những cấp độ mới. Trưởng thành trong Blues Brothers Band là một trải nghiệm giá trị".

ANTHONY ‘RUSTY' CLOUD (keyboard, vocals)

"Rusty" Cloud, sinh ngày 22/1/1951 tại Baltimore, Maryland, lớn lên ở Wilmington, Delaware, ngay từ lúc nhỏ đã quan tâm tới âm nhạc và thường xuyên có mặt tại các hội thảo jazz mùa hè tại trường nhạc Wilmington, trong khoa của các tài năng từng theo học, có cả Herbie Hancock, Thad Jones, Pepper Adams và Bobby Timmons. Mặc dù chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của các nghệ sĩ jazz kỳ cựu, "Rusty's" vẫn khao khát được tham gia biểu diễn trong các ban nhạc Blues và Soul địa phương, nơi anh say mê với nhạc của các huyền thoại như James Brown, Otis Redding, Muddy Waters và nhiều người khác. Năm 1974, anh chuyển tới thành phố New York , gặp gỡ Ed và Alvin Pazant, cựu side men của Lionel Hampton, những người đứng đầu ban nhạc Melba Moore. Thời gian làm việc với họ trong 3 năm, "Rusty" cũng biểu diễn tại câu lạc bộ Cotton nổi tiếng thế giới với một số người như Billy Ekstein và Chuck Jackson. Trong khi tiếp tục thu âm và lưu diễn cho nhiều nghệ sĩ lớn, "Rusty" cũng viết, cải biên và soạn nhạc cho một số chương trình truyền và phim, hiện anh đang hoàn thành nỗ lực thu âm solo thứ hai với ban nhạc của riêng anh mang tên "Skillet".

ERIC "THE RED" UDEL (bass)

Eric Udel, một nghệ sĩ biểu diễn năng động với phong cách xứng cùng tài năng lạ thường của anh, phát triển ở cương vị một nhạc sĩ xuất sắc. Sau khi học tại trường Đại học Music College, North Texas State của New Mexico, và trường Banff School of Fine Arts ở Canada, anh bắt đầu thu âm và biểu diễn với Bob Belden - Nhà cải biên của năm do tạp chí Downbeat trao tặng năm 1993, cũng như David Liebman. Eric cộng tác với nhiều nghệ sĩ vĩ đại như John Scofield và Bill Evans trong ban nhạc Miles Davis. Anh nhanh chóng tiếp xúc với Michael Stern và bắt đầu biểu diễn cùng Stern trong nhiều câu lạc bộ. Eric đóng góp đáng kể cho thu âm solo đầu tiên của Mike tại hãng Atlantic Records, "Upside Down". Sau khi chuyển tới Manhattan, anh nhanh chóng trở thành một nghệ sĩ biểu diễn đều đặn cho các câu lạc bộ blues và soul khác nhau. Anh bổ sung thêm tài năng phi thường của mình với những buổi trình diễn của J.T. Bowen, ca sĩ với ban nhạc của Clarence Clemmons, George Thorogood, Donald Byrd, Blood, Sweat & Tears, Bobby Blue Bland, Lou Rawls, Richie Havens, Jon Paris từ ban nhạc Johnny Winter và thành viên nguyên gốc của Blues Brothers Band, Matt "Guitar" Murphy.

NED "THE HOWLER" HOLDER (trombone)

Sinh ra và lớn lên tại Bắc Carolina, Ned First biểu diễn cornet cho Motown và R&B. Năm 14 tuổi, anh đã mở rộng tầm nhận thức âm nhạc và quay sang với kèn trombone. Sau nhiều năm với cuộc hành trình lưu diễn cho các hợp đồng biểu diễn nhạc dance, Ned nhanh chóng trở thành một nhà cải biên và nghệ sĩ độc tấu theo cách của riêng mình, biểu diễn với Ray Charles, Herbie Mann, Al Hirt, Chet Atkins, cùng nhiều nghệ sĩ khác. Khi ấy, anh bắt đầu thu âm CD nhạc nguyên bản  mang tên "Mane Stream" và lưu diễn thành phố York, nơi anh tiếp tục sáng tác, cải biên và biểu diễn live với nhiều nghệ sĩ của Lionel Hampton, Mỹ và châu Âu. Ned sau đó hoàn thành học vị Thạc sĩ âm nhạc thể loại kèn trombo và làm việc cho New The Temptations, The Four Tops, Ben E.King, Wyclef Jean...

ROB "HONEYDRIPPER" PAPAROZZI (lead vocals và harmonica)

Biểu diễn từ năm 16 tuổi, Rob từng tích cực dồn hết tâm trí vào gần như mọi khía cạnh của ngành công nghiệp âm nhạc. Cuối thập niên 60, anh tốt nghiệp trường trung học ở Linden, New Jersey và đứng đầu ban nhạc riêng anh, mở màn cho Sly và Family Stone, B.B.King và Bruce Springsteen, vào khoảng năm 1969-1973. Nghiên cứu cả nhạc cổ điển, Rob trở thành một nghệ sĩ acmonica và ca sĩ đứng đầu các mùa thu âm. Một fan khao khát của sân khấu Blues Chicago, Rob nghiên cứu và biểu diễn thể loại Blues và Jazz trong 30 năm. Ngoài thời gian đứng đầu Blues Brothers Band hay Hudson River Rats, Rob làm việc/lưu diễn/thu âm với Roberta Flack, Cyndi Lauper, Bo Diddley, David Clayton Thomas, Bobby McFerrin, Phil Ramone, Paul Schaeffer, Dr. John, Phoebe Snow, Etta James...

EDDIE "KNOCK ON WOOD" FLOYD (special guest - lead vocals)

Eddie Floyd là một đường kết nối đặc biệt cho âm thanh Stax đích thực. Người khởi thuỷ của ‘Knock On Wood', ‘Raise Your Hand', ‘Big Bird', và ‘Never Found A Girl', đồng tác giả của nhiều tác phẩm kinh điển như ‘634-5789' và ‘Ninety Nine and A Half (Won't Do)', Floyd là một trong những ca sĩ/nhạc sĩ đặc biệt nhất của hãng. Tới nay âm nhạc của anh đã thu hút một thế hệ công chúng mới. "Nó khiến tôi cảm thấy sung sức hơn với những gì tôi làm", anh khẳng định. "Mỗi lần chúng tôi biểu diễn đều có một sự biến đổi, và tôi nhận thức thêm được nhiều điều, ngày càng có thêm nhiều sinh lực. Chính là Blues Brothers Band duy trì tôi tiếp tục bước tới".

(Nguyệt Minh tổng hợp)

Viết phản hồi
Họ tên
(*)
Email
(*)
Tiêu đề
Điện thoại
Nội dung
Mã số an toàn
Nếu không thấy mã số hãy nhấn vào Cấp lại mã số để lấy mã mới

AlbumCD Thư viện ảnh Lời ca khúc Nhạc Online Diễn đàn GDX