Chuyện giờ mới kể
Nghệ sĩ Brazil bỏ ghế Bộ trưởng, quay về âm nhạc
[04/11/2008 8:23:27]
Nghệ sĩ Brazil bỏ ghế Bộ trưởng, quay về âm nhạc
					
					
					
[+] Click vào để xem hình lớn
Nghệ sĩ Brazil bỏ ghế Bộ trưởng, quay về âm nhạc

Nghệ sĩ Brazil kiêm Bộ trưởng bộ Văn hoá, Gilberto Gil, cho hay ông sẽ rút lui khỏi nội các để tập trung vào sự nghiệp âm nhạc.

Ông Gil, 66 tuổi, đã làm việc trong chính phủ kể từ năm 2003, nhưng một vài lần cho hay rằng ông đang nhận thấy quả là khó khăn để theo đuổi cả hai vai trò cùng đòi hỏi khắt khe.

Ông cho hay việc phát ngôn công khai đã ảnh hưởng tới tài năng ca hát của ông.

Là Bộ trưởng văn hoá, nhưng lúc nào cũng có thể thấy rõ ràng rằng ông khao khát được trở lại với sự nghiệp âm nhạc, và một số nhà phê bình đã đặt câu hỏi về sự tận tâm với vai trò chính trị của ông.

Nhưng vị Bộ trưởng sắp mãn nhiệm cho hay ông chẳng lo ngại về sự chỉ trích ông phải đương đầu do sự chồng chéo giữa vai trò nghệ thuật và chính trị.

Ông Gil cho hay, người phụ trách điều hành của Bộ văn hoá, Juca Ferreira, sẽ tiếp quản công việc thay ông. Ông nói thêm rằng ông đã cố gắng để xin từ chức hai lần kể từ cuối năm 2007, nhưng Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva đã từ chối chấp thuận đơn xin từ chức của ông.

Lần này, Tổng thống đồng ý với đề nghị của Gil, nói rằng ca sĩ kiêm nhạc sĩ "sẽ trở lại thành một nghệ sĩ vĩ đại, sẽ trở lại để giành quyền ưu tiên cho điều gì là quan trọng nhất" với ông.

Việc làm nhạc của ông bị hạn chế bởi những yêu cầu của chính phủ, và ông phải xin giấy phép của Tổng thống để lưu diễn nước ngoài.

Bên cạnh sự nghiệp âm nhạc lâu dài, chính trị cũng đóng vai trò nổi bật trong cuộc đời Gilberto Gil.

Lần đầu tiên ông đạt tới danh tiếng là năm 1960 cùng với ca sĩ Caetano Veloso. Sau thời gian sống ở London, ông trở lại Brazil năm 1972.

Khi được Tổng thống Lula chọn là Bộ trưởng Văn hoá, ông Gil là người da đen duy nhất thứ hai làm việc trong nội các chính phủ.

(Tuấn Hùng - Theo BBC)

Viết phản hồi
Họ tên
(*)
Email
(*)
Tiêu đề
Điện thoại
Nội dung
Mã số an toàn
Nếu không thấy mã số hãy nhấn vào Cấp lại mã số để lấy mã mới

AlbumCD Thư viện ảnh Lời ca khúc Nhạc Online Diễn đàn GDX