Nhóm nhạc
Hành trình của các nhóm ca nhạc Việt
[03/11/2008 8:59:19]
Hành trình của các nhóm ca nhạc Việt
					
					
					
[+] Click vào để xem hình lớn
Hành trình của các nhóm ca nhạc Việt
nhóm 5 dòng kẻ

Từ bộ phim truyền hình đang được công chiếu trên kênh HTV9 A Cappella với diễn viên chính là 4 chàng trai nhóm AC&M mới thấy hoạt động các nhóm nhạc hiện nay thật buồn tẻ.

Câu chuyện của phim là hành trình đi đến với âm nhạc và sự thành công của 4 chàng trai trẻ. Họ là những người đam mê âm nhạc, đa số là đang theo học tại Nhạc Viện. Họ gặp nhau ở điểm chung là tìm đến với âm nhạc và có ý tưởng thành lập ra nhóm hát nhạc A Cappella. Đó cũng là hiện tượng thường thấy trong quá trình thành lập của bất cứ nhóm ca nào. Như nhóm Mây Trắng, Mắt Ngọc, 5 dòng kẻ, AC&M,… đều có các thành viên là những người đam mê âm nhạc và họ cũng từng là các gương mặt tham gia hoạt động âm nhạc từ nhỏ như Thu Ngọc, Duy Uyên, Yến Trang, Ngọc Châu,…

Tìm ra phong cách, dòng nhạc riêng cũng như tên gọi độc đáo không riêng gì một ca sĩ solo cần làm, mà một nhóm ca cũng phải đi qua các bước như vậy. Và các nhóm ca hiện nay không còn hát riêng một thể loại nhạc nào mà họ đi tìm sự đa dạng, mới lạ qua nhiều dòng như Pop, Ballad, Rock, RnB, Dance,…Nhưng dù chọn gì đi chăng nữa phải được công chúng yêu mến, các album bán ra phải có người mua, và tạo ra được những giai đoạn phát triển nhất định thì tên tuổi của nhóm ca ấy mới được công nhận. Hiện nay, số lượng nhóm ca được biết đến khá ít ỏi, chỉ đếm trên đầu ngón tay.

AC&M

Tên tuổi và sự nổi tiếng của một ca sĩ solo hiện nay hấp dẫn hơn so với một nhóm nhạc. Nhưng để xây dựng thành công một nhóm nhạc cũng không hề đơn giản và nhạc Việt đã có những nhóm ca đang cố gắng khẳng định mình như 5 dòng kẻ, nhóm Mây Trắng. Đây là 2 nhóm nhạc có những hoạt động âm nhạc cụ thể, nhóm 5 dòng kẻ thành công với album Cánh mặt trời. Ca khúc Độc huyền cầm do thành viên Bảo Lan sáng tác được giải thưởng Bài hát Việt, xuất hiện thường xuyên trong các chương trình ca nhạc lớn nhỏ.

Xu hướng tự viết ca khúc và trình bày cũng được các nhóm nhạc chọn lựa như để khu biệt một lần nữa phong cách riêng của mình. Bên cạnh đó là nhóm nhạc theo đuổi phong cách trẻ trung Mây Trắng, phát hành được 5 album cũng là con số đáng ghi nhận cho một nhóm nhạc.

Nhưng chỉ với một vài nhóm nhạc hoạt động tích cực thôi thì chưa làm khởi sắc cho nhóm nhạc Việt. Tình hình thiếu vắng những cái tên thật sự nổi trội, những nhóm nhạc tạo ra bước ngoặt mới về phong cách lẫn dòng nhạc là khá phổ biến của Nhạc Việt hiện nay.

Chạy theo thị trường, chạy theo sở thích đa dạng và bất thường của khán giả đôi khi làm người ta quên lãng đi những sản phẩm “nghệ thuật” cao. Sự thật có phải là như vậy? hay chính những cách làm tủn mủn, chạy theo một vài sở thích nhất thời của công chúng khiến cho không riêng gì nhóm nhạc mà cả ca sĩ solo cũng mất  dần tính “chuyên nghiệp”!?

Khánh Hưng

Viết phản hồi
Họ tên
(*)
Email
(*)
Tiêu đề
Điện thoại
Nội dung
Mã số an toàn
Nếu không thấy mã số hãy nhấn vào Cấp lại mã số để lấy mã mới

AlbumCD Thư viện ảnh Lời ca khúc Nhạc Online Diễn đàn GDX