Nhóm nhạc
Disgusted: Đừng nghĩ Rock là cái gì quá cao siêu
[03/11/2008 8:58:00]
Disgusted: Đừng nghĩ Rock là cái gì quá cao siêu
					
					
					
[+] Click vào để xem hình lớn
Disgusted: Đừng nghĩ Rock là cái gì quá cao siêu

Là “lính mới” trong cộng đồng Rock Việt nhưng Disgusted đã tự tin chọn dòng Death Metal- một thể loại “khó gặm” nhất trong âm nhạc của Rock.

Nhưng “máu đã thấm vào người rồi thì không thể nào khác đi được”, đó là cách giải thích đơn giản nhất và cũng thật nhất về 3 chàng trai trẻ đã dấn thân vì tình yêu dành cho Rock.

Thành lập band từ tháng 9/2007, Rockfan chưa hết ấn tượng về dòng Death Metal mà Trung, Hoàng, Ân trình làng thì chính họ lại càng ngạc nhiên hơn vì trong thời gian tiếp theo đó, nhóm đã chính thức cho ra đời Album đầu tay Chapter-In the Name of the Death. Và sẽ “sốc nặng” khi biết những chàng trai 8X này đã PR hình ảnh chính mình tại các kênh giải trí của Nhật, Pháp, Đức, Thái Lan…những nước mà Rock đã trở thành món ăn tinh thần.

Điều đó không hề dễ dàng gì với một band mới thành lập như Disgusted vì hiện tại Hoàng vẫn là một chàng sinh viên chuyên về IT, Trung là một chuyên gia buôn bán về chính nhạc cụ Rock mà mình đang chơi, Ân- thành viên lớn tuổi nhất là một nhạc công chuyên nghiệp. Cả ba chàng trai đều có “mưu đồ” đến với Rock từ khi còn là những cậu học sinh tỉnh lẻ, thường xuyên gặp nhau trên các diễn đàn Rock và chính thức kết hợp với nhau khi đến với sân chơi Rock tại Sài Gòn. May mắn khi các thành viên đều được gia đình ủng hộ và thế là cái tên Disgusted ra đời với rất nhiều thuận lợi như thế!

 

Mới chân ướt chân ráo thâm nhập vào thế giới Rock các bạn đã chọn ngay cho mình dòng Death Metal, đây có thể được xem là cách gây ấn tượng mạnh hay vì một lý do nào khác?

Mặc dù bọn mình là những người trẻ hát Rock nhưng thâm niên về khả năng tiếp cận với Rock thì đã hình thành từ nhỏ và dòng Death Metal đã ăn vào máu rồi, nên những gì bọn mình làm đều xuất phát từ sự yêu thích.

Các bạn có thể nói thêm về dòng Death Metal mà các bạn đang theo đuổi?

Thật ra ngay cả những nước Rock đã phát triển mạnh Death Metal vẫn chưa được xem là một dòng chính thống vì cách chơi của nó rất khác biệt: cường độ âm thanh cực lớn, mang những tư tưởng chủ nghĩa cá nhân, lời bài hát thì không sáng sủa, không rõ tiếng và tốc độ bài hát nhanh, có khi lên đến 140 Bpm nên có thể nói số lượng người nghe chỉ chiếm trên đầu ngón tay. Vì dòng Death Metal có những tính chất riêng như thế, nên những sáng tác của nhóm cũng thể hiện những gì xảy ra trong cuộc sống, thể hiện sự giả dối, nguỵ tạo của con người, tôn vinh chủ nghĩa cá nhân.

Vậy có thể xem các bạn là người “sang trang” cho dòng Death Metal ở Việt Nam không?

Bọn mình rất tự tin để tự hào về những gì mình làm, Disgusted đã thể hiện gần nhất, đúng nhất với dòng Death Metal và nếu dùng từ “sang trang” như bạn nói cũng không phải là quá đáng, vì những rocker trước đây ở Việt Nam, họ chơi rất nghiệp dư, chưa thể hiện được bản sắc của dòng Death.

Để tiếp cận một cách gần nhất với Death Metal như các bạn nói thì cần có những yếu tố gì ?

Sự khổ luyện để đạt đến sự ăn ý nhất giữa các thành viên, bọn mình nghe rất nhiều thể loại về dòng Death Metal để nó thấm vào tư tưởng. Điều này giúp ích rất nhiều trong khả năng biểu diễn. Death Metal có nhiều nhánh rẽ khác nhau nhưng bọn mình vẫn quyết định đi theo con đường chính thống.

Theo các bạn, Deth Metal ở Việt Nam có sự khác biệt nào so với Death Metal nước ngoài không?

Tất cả những gì chúng ta đang thể hiện đây có thể nói đều vay mượn và kế thừa từ nước ngoài, chỉ cần học hỏi và thể hiện đúng với bản chất tự nhiên của nó đã là một thành công. Nhưng hiện nay tại Việt Nam, nhiều nhóm nhạc sáng tạo bằng cách đưa nhạc cụ dân gian vào âm nhạc của Rock. Theo Disgusted thì đó là sự phá hoại hoặc họ đang “quậy” chính nhạc cụ truyền thống của Việt Nam. Chúng ta không được quyền gán ghép bản chất của cái này để nói rằng mình đã sáng tạo, hoặc đem nhạc cụ dân gian vào Rock để nói đó là Rock của Việt Nam. Chúng ta cần phải biết dừng lại đúng lúc nếu không sẽ dẫn đến sự kệch cỡm.

Nếu hiểu theo cách đó, có phải chúng ta thua kém rất nhiều so với cộng đồng Rock thế giới?

Không, chúng ta không thua kém với bất kỳ ai, vấn đề ở đây chỉ là cách suy nghĩ mà thôi, chúng ta cần phải học hỏi và thu nhặt thật nhiều kiến thức để thể hiện mình không chỉ trong cộng đồng trong nước mà còn chứng tỏ mình ở thế giới nữa. Bọn mình đã cảm nhận được tình hữu nghị của bạn bè quốc tế, họ rất ủng hộ chúng ta, họ nghe, đánh giá Rock một cách thật sự và nghiêm túc, vì thế đòi hỏi chúng ta cũng có cách làm nghiêm túc mới có thể tiến xa hơn nữa.

Trở ngại mà Disgusted  đang gặp phải là gì?

Việt Nam hiện nay thiếu trầm trọng những phòng thu âm chuyên nghiệp dành cho Rock. Đây là khó khăn chung mà ai đến với Rock cũng đều hiểu. Nếu chúng ta có những trung tâm sản xuất và có sự đầu tư đúng mức thì sản phẩm làm ra sẽ hay hơn và thu hút được các Rockfan, khi đó sự quan tâm của các nhà tài trợ cũng sẽ giúp cho Rock có chỗ đứng xứng tầm hơn. Quan trọng nhất vẫn là cách nghe và sự tìm hiểu của chính khán giả dành cho Rock vì hiện nay, theo Disgudted, Rockfan đến với Rock như một trào lưu và hãy còn rất hời hợt.

Với những gì chúng ta đang có, theo các bạn, Rock Việt chúng ta sẽ phát triển theo hướng nào?

Theo nhóm thì có thể sẽ phân thành hai hướng rất rõ rệt,  một là: sẽ có một bộ phận Rocker và Rockfan thật sự tâm huyết với Rock và bộ phận này ngày càng phát triển nhiều hơn. Hai là: những người tự nhận mình là Rocker nhưng không hề am hiểu về những gì mình theo đuổi và những người chỉ chạy theo những thị hiếu trào lưu chung, bộ phận này hiện nay chiếm đến 90%. Hoặc cũng có thể Rock Việt cũng chẳng đi về đâu cả, nếu chúng ta thiếu nền tảng vững chắc và không có sự chuẩn bị kỹ càng.

Hiện nay số lượng sân chơi dành cho Rock chỉ đếm trên đầu ngón tay, các bạn làm thế nào khoả lấp những khoảng trống đó để luôn giữ “lửa” cho mình ?

Chúng tôi không hề trông chờ vào việc khi nào sẽ được biểu diễn ở những Rock show lớn. Nhóm luôn chủ động làm những công việc cần làm cho mình mà thôi. Ví dụ việc tìm kiếm các hãng giải trí tại nước ngoài, gửi demo cho họ, nếu có thể thì phát sóng trên các kênh giải trí đó. Disgusted đã chính thức phát sóng 2 lần trên kênh Brutal Back Hand, Tampa, Florida (Mỹ) và Asian Rock Rising, Japan (Nhật) với một ca khúc và một bài phỏng vấn ngắn trên kênh này.

Trong tương lai sẽ có bất ngờ  gì về Disgusted không?

Nhóm không cố tạo ra điều bất ngờ gì về mình, ngay cả album đầu tay, nhóm cũng chỉ làm với những gì sẵn có mà thôi. Và tháng 5 tới, nếu có thể, nhóm sẽ cho ra mắt album tiếp theo với 9 ca khúc do Trung và Hoàng sáng tác chính. Nhóm vẫn tìm kiếm cơ hội để có thể  nâng cao tay nghề của mình trên cộng đồng Rock quốc tế.

Cẩm Tú

Viết phản hồi
Họ tên
(*)
Email
(*)
Tiêu đề
Điện thoại
Nội dung
Mã số an toàn
Nếu không thấy mã số hãy nhấn vào Cấp lại mã số để lấy mã mới

AlbumCD Thư viện ảnh Lời ca khúc Nhạc Online Diễn đàn GDX