Nhóm nhạc
Nhóm nhạc Việt sẽ đi về đâu?
[03/11/2008 8:56:38]
Nhóm nhạc Việt sẽ đi về đâu?
					
					
					
[+] Click vào để xem hình lớn
Nhóm nhạc Việt sẽ đi về đâu?
Beyonce & Shakira

Câu chuyện nhóm nhạc Mây trắng xảy ra cũng khá lâu nhưng nó cho thấy tính không ổn định trong các nhóm nhạc rất cao. Phải chăng nhóm nhạc khó tồn tại lâu dài trong đời sống âm nhạc?

Nhạc Việt từng có những nhóm nhạc khá thành công như Trio 666, Mây Trắng, Mắt Ngọc, 1088, 5 Dòng Kẻ, Phù Sa…Các nhóm nhạc này đã làm phong phú thêm bộ mặt nhạc Việt, thể hiện sự hợp tác trong nghệ thuật. Nhóm nhạc ở Việt Nam dường như không được ưa chuộng và nổi tiếng như một ca sĩ hát solo. Nhu cầu bộc lộ “cái tôi” trong âm nhạc đang thắng thế hay chính những bất đồng tính cách giữa các thành viên trong một nhóm nhạc tạo ra sự tan rã?

Nhóm Trio 666 có thể xem là nhóm nhạc khá thành công với phong cách trình diễn ấn tượng, giọng hát cũng lôi cuốn và cách chọn ca khúc thể hiện đẳng cấp cao, có lúc nhóm này đã giới thiệu mình với bạn bè thế giới, nhưng rồi một vài năm gần đây hình ảnh ba cô gái khỏe khoắn hát hay, nhảy đẹp vắng bóng trên các sân khấu. Xa hơn một tí là nhóm 1088, cũng tan rã do những bất đồng nội bộ và mỗi thành viên tách ra để đi theo con đường solo, và bây giờ những cái tên như Vân Quang Long, Điền Thái Toàn, Nhật Tinh Anh, Ưng Hoàng Phúc, Nhất Thiên Bảo cũng đã tạo được sự chú ý đối với nhiều khán giả trẻ. Phải chăng cái “danh” riêng của một ca sĩ có vẻ quyến rũ hơn cái tên của một “nhóm nhạc”?

Nhóm Trio666

Trên thế giới, chuyện tan rã của các nhóm nhạc cũng diễn ra hằng ngày, phải chăng nhạc Việt cũng bước chung con đường với nhạc trẻ thế giới?

Sự kiện đáng chú ý gần đây là cuộc “tái ngộ” của 5 cô gái xinh đẹp nhóm Spice Girls từng rất nổi tiếng với Viva Forever, 2 become 1, Mama,…

Trong khi đó, nhạc Việt chứng kiến Mây trắng chia tay với khán giả, tuy nhóm trưởng Thu Ngọc vẫn cố gắng duy trì “Mây trắng” nhưng nó đã khác xưa trong mắt khán giả, liệu các bạn trẻ có tiếp tục đón nhận nồng nhiệt? Câu trả lời vẫn còn phía trước. Bên cạnh đó là chuyện thay đổi thành viên của các nhóm nhạc cũng diễn ra liên tục, như Thanh Ngọc đã chia tay nhóm Mắt Ngọc để theo đuổi con đường solo chuyên nghiệp.

Nhóm 5 Dòng Kẻ

Gần đây xuất hiện một hiện tượng mới hơn là “hát đôi”, điển hình là Yến Trang- Yến Nhi, những cặp đôi này thường có xu hướng không đặt tên nhóm và để tên hai ca sĩ sát bên nhau, cũng như hai chàng trai Kan & Ron, Phương Linh- Hà Anh Tuấn, xa hơn tí nữa là Thanh Thảo- Quang Dũng,…Ở điểm này cũng khá giống với nhạc thế giới, sự hợp tác giữa các ca sĩ thể hiện một ca khúc diễn ra khá nhiều, và có khuynh hướng gây chú ý nhiều hơn là thành lập một nhóm nhạc đúng nghĩa. Như cặp Beyonce- Shakira, Lenna Rim- Elton John,…

Có lẽ chính xu hướng ưa chuộng ca sĩ solo cũng như “ánh hào quang” của một ca sĩ nổi tiếng đã tác động rất mạnh đến các nhóm nhạc. Nhưng bên cạnh đó, nhạc Việt vẫn còn có một số nhóm duy trì phong độ khá cao như 5 Dòng Kẻ, Mắt Ngọc, Phù Sa…Có thể đây cũng là “câu chuyện hợp tan” cũa đời sống âm nhạc nói chung và nhạc Việt nói riêng.

H.T

Viết phản hồi
Họ tên
(*)
Email
(*)
Tiêu đề
Điện thoại
Nội dung
Mã số an toàn
Nếu không thấy mã số hãy nhấn vào Cấp lại mã số để lấy mã mới

AlbumCD Thư viện ảnh Lời ca khúc Nhạc Online Diễn đàn GDX