Tác giả - Tác phẩm
NS Lã Văn Cường :”Cái tình sẽ còn mãi”
[30/10/2008 15:54:56]
NS Lã Văn Cường :”Cái tình sẽ còn mãi”
					
					
					
[+] Click vào để xem hình lớn
NS Lã Văn Cường :”Cái tình sẽ còn mãi”
N.S Lã Văn Cường

Trưởng thành từ Lực lựơng thanh niên xung phong, viết nhạc, làm biên tập âm nhạc, có lúc nhảy sang họat động trong lĩnh vực du lịch, nhưng rốt cuộc, nhạc sĩ Lã Văn Cường vẫn chưa dứt ”duyên tình” văn nghệ, nên anh quay lại tham gia dàn dựng, tổ chức biểu diễn ca nhạc, và dĩ nhiên là tiếp tục con đường sáng tác nhạc…

Nhạc sĩ Lã Văn Cường gắn bó với đời sống âm nhạc từ khi còn là thanh niên xung phong. Anh họat động cùng thời với các nhạc sĩ như Nguyễn Đức Trung, Lê Văn Lộc,…Cũng như bao nhiêu người sáng tác khác, anh luôn mong muốn những ca khúc của mình là sự chia sẻ cùng với người nghe.

Tạo ra được phong cách riêng trong việc sáng tác, nhạc sĩ Lã Văn Cường đã để lại nhiều sự yêu mến trong lòng công chúng yêu nhạc qua các ca khúc: Đầu xuân ra sông giặt áo (thơ Nguyễn Nhật Ánh), Ngón út của trái tim (thơ Bùi Chí Vinh), Trên đường đời (thơ Nam Thiên), Nụ cười Duyên Hải (thơ Đỗ Trung Quân), Có đôi khi, Vườn yêu, Tìm bóng, Lẻ loi, Tương tư thu, Chờ  em trong cơn mưa, Gởi tình theo cánh chim...

Từ thời "Hát cùng đồng đội"...

Từ sau năm 1975, cũng như bao trái tim thanh niên nhiều nhiệt huyết khác, anh tình nguyện tham gia Lực lượng thanh niên xung phong, sẵn sàng có mặt ở mọi tuyến đầu Tổ quốc. Anh tham gia đợt trồng đước đầu tiên, có thời gian làm PGĐ Lâm trường (1977-1978). Gót chân phiêu bạt của anh đã từng qua nhiều nơi như Tà Lài, Vĩnh An, Đồng Nai, Thala1-Thala2, Suối Dây, Tây Ninh, Tổng đội 3 biên giới, rồi xuôi về Duyên Hải, lên Trị An, xây dựng Tổng đội 9... Rồi đến năm 1984, anh lại về Đắc Nông, Darkmin,…Có thể nói chính cuộc sống sinh động và gian khổ của thanh niên xung phong đã khơi nguồn cảm xúc sáng tác nhạc cho Lã Văn Cường.

Thời ấy, anh viết nhạc trước hết là để hát lên những tâm trạng, những xúc cảm của chính mình và đồng đội. Những khúc hát của Lã Văn Cường, Nguyễn Đức Trung, Lê Văn Lộc ngày ấy đã theo chân những chàng trai, cô gái thanh niên xung phong trong những đêm rừng Darkmin hay trên đường ra tuyến lửa. Thời thanh niên xung phong gian khổ nhưng hào hùng đã tôi luyện và truyền cho anh cũng như nhiều thanh niên khác  lòng hăng say cùng với cuộc sống. Những bước chân đi không mỏi, ý chí cũng như tinh thần lạc quan ngày ấy đã góp phần làm phơi phới cho những giai điệu rất đời của anh...

Ra quân từ năm 1989, tiếp tục công tác với nhiều cương vị khác nhau, nhưng chưa bao giờ anh lại cắt đứt mối “duyên tình” với âm nhạc. Anh từng làm biên tập âm nhạc cho Trung tâm Làng Văn từ 1992-2001, làm việc tại Hãng phim Nguyễn Đình Chiểu từ 2001-2004, và kể từ đó đến nay anh tham gia rất nhiều hoạt động văn hóa xã hội như tổ chức các chương trình ca nhạc từ thiện, tham gia chương trình Hoa hậu du lịch ở Tuần Châu, tham gia viết nhạc kịch, nhạc phim….

 

...đến thời hội nhập

Theo thời gian, đến nay nhẩm tính lại, gia tài ca khúc của anh đã lên đến hơn 400 ca khúc được viết trong nhiều giai đoạn hoạt động khác nhau. Với mỗi giai đoạn sáng tác, nhạc sĩ Lã Văn Cường đã để lại những thành công nhất định trong sự nghiệp của mình.Tâm sự về nghề sáng tác của mình, nhạc sĩ Lã Văn Cường thẳng thắn bộc bạch: " thời ấy sáng tác cũng khó khăn lắm, điều kiện vật chất, kỹ thuật để quảng bá tác phẩm không như các bạn trẻ hôm nay, nhưng lớp nhạc sĩ thanh niên xung xong chúng tôi ai cũng mê hát, mê viết nhạc. Chúng tôi viết về cuộc sống của mình tự nhiên như nhu cầu phải hít thở không khí...". Một vài sáng tác thời kì thanh niên xung phong của nhạc sĩ Lã Văn Cường một thời rất được yêu mến như: Trên đường đời, Về biển, Đầu xuân ra sông giặt áo, Nụ cười duyên hải,…

Vạt áo xanh em ơi
Biên đen dòng điểm khuyết
Màu nắng lên tha thiết
Ta mang theo vào đời
Có đường nào không gai
Chân trần ta dẫm đất
Biết trăm năm đường dài
Giữ lòng ta son sắc
Tìm đâu ra dòng suối
Gột sạch vết áo đen
Có chăng tình đồng đội...

(ca khúc Trên đường đời, thơ Nam Thiên, nhạc : Lã Văn Cường)

Thời kì thanh niên xung phong, Lã Văn Cường đã sáng tác khoảng 50 - 60 bài. Qua ca từ cũng cho thấy ít nhiều không khí một thời thanh niên xung phong như thế nào. Chính cuộc sống thanh niên xung phong đã sản sinh ra một lớp nhạc sĩ thanh niên xung phong, và ngược lại, chính những sáng tác của các nhạc sĩ cùng thời với Lã Văn Cường đã "tiếp lửa" và động viên những chàng trai, những cô gái trẻ thành phố một thời đi khai hoang, lên rừng, xuống biển và tham gia gìn giữ biên giới Tây Nam...

Dù ở thời kì nào, âm nhạc của Lã Văn Cường cũng luôn chất chứa một "cái tình" của mình trong các sáng tác. Phải chăng đó là sự nhạy cảm của tâm hồn một người nghệ sĩ ?

Quan điểm sáng tác của nhạc sĩ Lã Văn Cương có thể tóm gọn trong một chữ: "Thật". Sống thật, nghĩ thật, rung cảm thật và cố gắng thể hiện được "tính chân thật" trong sáng tác của mình.

Theo nhạc sĩ Lã Văn Cường, cuộc sống xung quanh ta là mạch nguồn của cảm xúc, người nghệ sĩ sáng tác như một nhân chứng của thời đại, những gì làm mình rung động thì mình viết, không nên gượng ép. Làm nhiều, viết nhiều, đi đây đi đó nhiều, nhạc sĩ Lã Văn Cường cũng có nhiều nỗi băn khoăn về thế hệ sáng tác trẻ, anh đặt niềm tin vào lực lượng sáng tác trẻ, nhưng cũng còn đó nhiều nỗi ưu tư.

Theo anh, các tác giả trẻ hiện nay có điều kiện học hỏi bài bản một cách chính quy, có điều kiện tiếp xúc nhanh với lý thuyết cũng như tác phẩm thuộc nhiều xu hướng của thế giới. Cạnh đó, còn có nhiều phương tiện, phần mềm hỗ trợ công việc sọan nhạc. Giới trẻ còn có ưu thế là nhạy cảm với cái mới nên nếu chịu khó học tập, rèn luyện, chắc chắn tương lai nhạc Việt sẽ phát triển. Tiếc rằng hiện nay vẫn còn có một vài ca khúc của tác giả trẻ rất khó nghe vì ngôn ngữ âm nhạc thiếu nét riêng, ca từ nhiều bài còn quá thô thiển, có lẽ do các tác giả này còn thiếu kinh nghiệm văn chương!...

Trong bối cảnh nhạc Việt loay hoay tiếp cận thị trường và tìm đường hội nhập, nhạc sĩ Lã Văn Cường cũng có hàng lọat ca khúc khá thành công, đó là những ca khúc viết về đề tài tình yêu: Vườn yêu, Tìm bóng, Có đôi khi,…. Có lẽ nhờ chính những ca khúc này mà khán giả trẻ biết đến nhạc sĩ Lã Văn Cường nhiều hơn. Đặc biệt là hai ca khúc Vườn yêu, Có đôi khi do ca sĩ Hồng Nhung trình bày được rất nhiều khán giả yêu mến và xếp hạng cao trên bảng xếp hạng của Làn sóng xanh. Đó là những khúc tình ca đánh dấu thành công trong giai đọan mới của nhạc sĩ Lã Văn Cường. Và nó đã góp phần tạo nên những ca khúc hay trong đời sống âm nhạc lúc bấy giờ, khi mà nhạc nhẹ trong nước khởi sắc đến mức đánh bật mọi ca khúc từ hải ngoại...

Theo lối mòn lần tìm đến vườn yêu
Lối cỏ mọc đầy rêu phong phủ mờ
Em thẫn thờ tự dưng như muốn khóc
Dấu ân tình ngày nào đã nhạt phai
Bao yêu thương nâng niu mãi đắm say
Em luôn luôn mang theo trong giấc mơ

Cho tới hôm nay, dù còn bị chi phối bởi rất nhiều công việc khác nhưng Lã Văn Cường vẫn dành thời gian cho việc viết ca khúc, tiếp tục mang đến cho khán giả những bài hát hay và có ý nghĩa. Đó là hành trình có lẽ không bao giờ ngừng nghỉ. Được biết trong thời gian sắp tới anh sẽ cho ra mắt 2 album mới, trong đó có album Giấc mơ qua vừa là một album mang nhiều kỷ niệm vừa là album có những thể nghiệm mới về âm nhạc của anh.

Ngoài công việc sáng tác, nhạc sĩ Lã Văn Cường hiện còn là chủ biên của tuyển tập Âm nhạc Việt Nam Xưa và Nay. Trong đợt 1, tuyển tập đã giới thiệu được 14 tác giả, mỗi tác giả sẽ được giới thiệu khoảng 50 bài cùng với 1 CD mp3. Theo kế hoạch từ nay đến cuối năm, sẽ cố gắng giới thiệu đến công chúng 60 tác giả nữa. Trong một lần trả lời báo chí, nhạc sĩ Lã Văn Cường cho biết: “Nhạc sĩ là những người dâng hiến cho đời và tác phẩm của họ là dành cho cuộc đời, thậm chí là "cứu rỗi" những đớn đau, thất vọng và làm thăng hoa niềm hạnh phúc. Trong vườn hoa âm nhạc không có bông hoa nào xấu cả, mỗi bông hoa có một nét đẹp riêng ở từng thời điểm. Cũng là một nhạc sĩ nên tôi cố gắng tập hợp các tác phẩm của bạn bè, các nhạc sĩ đàn anh và tiền bối - những người tôi ngưỡng mộ và muốn lưu giữ lại cho thế hệ hôm nay và mai sau các tác phẩm của họ mà tự trong thâm tâm tôi coi đó là "di sản âm nhạc Việt Nam"

Những dự án còn ấp ủ...

Trong thời gian tới, nhạc sĩ Lã Văn Cường đã và đang tiếp tục ấp ủ dự án sưu tầm và viết lại Sử ca Việt Nam. Lã Văn Cường cho biết đây là dự án cần có sự góp sức tâm huyết của nhiều nhạc sĩ có nghề và rất cần sự đóng góp của những mạnh thường quân nặng lòng với nhạc Việt. Anh theo đuổi dự án này không chỉ làm vì niềm đam mê của riêng mình là còn mong muốn lưu giữ lại điều gì đó cho thế hệ trẻ mai sau, để các bạn trẻ còn biết về lịch sử, nguồn cội.

Cạnh đó, từ đây đến cuối năm, anh sẽ phát hành 2 album: Album "Giấc mơ qua" và album "Về Bến Xuân". Giấc mơ qua là một album có thể nghiệm nhạc trẻ, có một số ca khúc nhạc không lời. Thông điệp mà nhạc sĩ muốn gửi gắm qua album "Giấc mơ qua" là "Tất cả rồi sẽ trôi qua, chỉ có cái tình, sự yêu thương sẽ tồn tại mãi mãi". Vào khoảng tháng 12, anh sẽ tiếp tục ra mắt album "Về Bến Xuân" gồm những ca khúc xuân mới nhất.

Suy nghĩ về con đường phát trển của âm nhạc Việt Nam, nhạc sĩ Lã Văn Cường tâm sự: “Âm nhạc Việt Nam cần biết kết hợp giữa Bản sắc và Hiện đại mới có thể chen chân vào âm nhạc thế giới được. Và ngay cả khi giới thiệu với cộng đồng người Việt, âm nhạc cũng phải phù hợp với thị hiếu, Văn hóa gia đình của người Việt (bao gồm nhiều thế hệ sống trong một mái nhà) thì âm nhạc mới mong tồn tại và phát triển được”.

Nói về các nhạc sĩ trẻ hôm nay, nhạc sĩ Lã Văn Cường cũng tỏ ra có nhiều niềm tin và hy vọng: “Tôi cũng đã một thời được gọi là nhạc sĩ trẻ. Tôi tin tưởng ở các bạn trẻ hôm nay, tuy bước đầu còn nhiều khó khăn đấy nhưng tôi nghĩ chắc sẽ có người làm được.


K.H

Viết phản hồi
Họ tên
(*)
Email
(*)
Tiêu đề
Điện thoại
Nội dung
Mã số an toàn
Nếu không thấy mã số hãy nhấn vào Cấp lại mã số để lấy mã mới

AlbumCD Thư viện ảnh Lời ca khúc Nhạc Online Diễn đàn GDX