Tác giả - Tác phẩm
Nhạc sĩ Quốc Bảo: “Chúng ta cần thêm nhiều người tài!”
[30/10/2008 15:45:17]
Nhạc sĩ Quốc Bảo: “Chúng ta cần thêm nhiều người tài!”
					
					
					
[+] Click vào để xem hình lớn
Nhạc sĩ Quốc Bảo: “Chúng ta cần thêm nhiều người tài!”
NS Quốc Bảo

Trôi mình theo những tình khúc, say sưa cùng giai điệu, khơi nguồn cảm xúc, chia sẻ tình cảm, tự do trong sáng tạo là những gì mà một người nghe nhạc có thể cảm nhận qua những khúc tình của nhạc sĩ Quốc Bảo.

Hiện nay anh là một trong những nhạc sĩ thành công và tạo được dấu ấn riêng cho các tác phẩm của mình...

Nhạc sĩ Quốc Bảo được công chúng yêu nhạc biết đến qua nhiều ca khúc: Em về tinh khôi, Bình yên, Dạ khúc,…Sau một dạo rộ lên những dư luận phê phán về chuyện "đạo nhạc", Quốc Bảo vẫn lặng lẽ sáng tác và âm thầm làm việc. Quốc Bảo vẫn tham gia nhiều hoạt động như sáng tác, viết báo,…nhưng hầu như đều gắn liền với âm nhạc. Từ 1989, trung bình mỗi năm anh sáng tác khỏang 10 bài.

Năm qua, các ca khúc của anh xuất hiện trong gần 30 chương trình, trong đó có các chương trình riêng như Trần Thu Hà với Bài tình cho giai nhân, Thu Phương với Chào em, chào xinh tươi!. Quốc Bảo vol.1 Ngồi hát ca bềnh bồng đã thành công với 7000 bản sau 2 đợt phát hành. Vol.2 Vàng son đến cuối tháng 11/2001 đã bán được 6000 bản.

Làm Cố vấn nghệ thuật từ năm 1997. Năm 1991, anh là Giảng viên dạy guitar cho Trường Cao Đẳng Sư Phạm thành phố Hồ Chí Minh, sinh hoạt ở Hội Âm Nhạc Thành Phố. Từ năm 1996, Anh được Phương Nam Phim mời về làm Biên tập các chương trình âm nhạc kể cả album CD, VCD, DVD...

Nhạc sĩ Quốc Bảo cũng đã có những album thật sự thành công khi kết hợp với những ca sĩ có chất giọng và cá tính. Các albums Ngồi Hát Ca Bềnh Bồng, Vàng Son và Bình Yên với hàng loạt ca khúc như "Tóc Nâu Môi Trầm", "Ca Dao Hồng", ... do Trần Thu Hà, Mỹ Tâm, Thanh Lam, Thu Phương, Quang Dũng, ... thể hiện đã tạo ra được dấu ấn riêng cho các sáng tác của anh. Album gần đây là Tình ca hồng, thực hiện album Studio 68 cho ca sĩ Ngô Thanh Vân…

Ngày 19/7, nhạc sĩ Quốc Bảo sẽ có một live show Tình ca hồng live'08. Một chương trình tập hợp 22 khúc tình ca ít nhiều mang dấu ấn của anh được chọn lựa. 22 bài hát được đặt trong không gian âm nhạc nhiều tính đương đại với nhiều phong cách khác nhau như Pop, Funk, R&B, New age và Worldmusic. Ca sĩ tham gia biểu diễn trong chương trình dự kiến sẽ là: Mỹ Lệ , Quang Dũng, Tùng Dương, Lê Hiếu, Mai Khôi, Tóc Tiên, AC&M, 5 Dòng Kẻ,.. Nhạc sĩ Quốc Bảo vẫn đang tiếp tục sáng tác, sáng tạo và góp phần tạo ra một “cá tính” cho đời sống Nhạc Việt!

Nhân dịp này PV Giai Điệu Xanh đã có cuộc trao đổi với nhạc sĩ Quốc Bảo…

NS Quốc Bảo

-Được biết anh vừa phát hành album vừa thực hiện live show Tình ca hồng, phải chăng live show là đêm diễn quảng bá cho album?

NS Quốc Bảo: Trùng hợp ngẫu nhiên thôi. Đêm nhạc của tôi chỉ nhằm một đích đến: đáp lại sự quý mến mà khán thính giả đã dành cho tôi bao lâu nay, chứ không quảng bá quảng cáo gì hết. Đêm Tình Ca Hồng Live đánh dấu 19 năm kể từ khi tôi sáng tác bài hát đầu tay.

-Vậy thì tại sao là Tình ca hồng mà không là Tình ca xanh, đỏ, vàng…? Và anh quan niệm như thế nào về Tình ca?

NS Quốc Bảo: Tôi chuyên viết tình ca. Trên 300 ca khúc của tôi đều là tình ca. Có những tình ca xám ngắt, có những tình ca xanh non. Tôi chọn "màu" cho đêm nhạc này là hồng; nó tập hợp những ca khúc được xem là trong trẻo nhất, tươi vui nhất của tôi.

-Theo anh từ trước tới giờ ai viết Tình ca hay nhất?

NS Quốc Bảo: Tôi không để ý lắm, nên sợ không có câu trả lời chính xác.

-Tình ca hồng live 08 có gì đặc biệt gì so với tất cả các live show đã diễn ra? Từ ý tưởng sân khấu, phần âm nhạc, ánh sáng,…anh có thể bật mí cho khán giả biết?

NS Quốc Bảo:Tôi đưa ra 22 tình khúc - tất cả đều quen, đều đã được công chúng nhớ. Và tôi chỉ làm một việc là sắp xếp chúng trong một không gian mới. Ở không gian này, sự quen thuộc của các bài hát sẽ là cái cớ dẫn khán thính giả đến những sự lạ mà không gây sốc.

-Để không lặp lại những cách làm show như trước đây, anh đã chuẩn bị cho live show của mình những gì?

NS Quốc Bảo: Tôi đang hòa âm, 22 bài là con số khá lớn. Công việc đòi hỏi nhiều thời gian, mà tôi chỉ còn non 1 tháng.

-Là một nhạc sĩ thành công, anh có một lời khuyên nào cho các bạn trẻ muốn theo đuổi con đường ca hát chuyên nghiệp hay sáng tác như anh?

NS Quốc Bảo: Điều đáng yêu nhất của nghệ thuật là nó giúp ta lan tỏa vào môi trường ta sống, giúp nhiều người xa lạ tìm thấy một hơi thở chung. Kẻ muốn làm nghệ thuật phải đặt cộng đồng lên trước: làm việc cho mọi người, để mọi người hiểu nhau và vui, không phải làm cho bản thân.

-Trong đêm của mình, anh có định hát một bài nào không?

NS Quốc Bảo: Không, tôi không hát. Có thể tôi không xuất hiện nữa kia!

-Theo anh, xu hướng ca khúc Việt sẽ đi đến đâu? Và dòng nhạc nào theo anh sẽ lên ngôi?

NS Quốc Bảo:  Trả lời bạn thế nào nhỉ? Ca khúc Việt đang chập chững bước. Rồi nó sẽ khôn lớn, trưởng thành, mạnh mẽ. Không nên phân chia quá máy móc chuyện dòng nhạc này dòng nhạc khác. Cái gì hay sẽ có đất sống.

-Theo anh, nhạc Việt nói chung, ca khúc Việt nói riêng đang thừa và thiếu những gì?

NS Quốc Bảo:   Chúng ta cần thêm nhiều người tài.

-Cám ơn anh vì buổi trò chuyện thẳng thắn. Chúc anh luôn thành công!

K.H thực hiện

Viết phản hồi
Họ tên
(*)
Email
(*)
Tiêu đề
Điện thoại
Nội dung
Mã số an toàn
Nếu không thấy mã số hãy nhấn vào Cấp lại mã số để lấy mã mới

AlbumCD Thư viện ảnh Lời ca khúc Nhạc Online Diễn đàn GDX