Tác giả - Tác phẩm
Nữ nhạc sĩ Quỳnh Lệ: Như đoá quỳnh lặng lẽ toả hương
[30/10/2008 15:39:35]
Nữ nhạc sĩ Quỳnh Lệ: Như đoá quỳnh lặng lẽ toả hương
					
					
					
[+] Click vào để xem hình lớn
Nữ nhạc sĩ Quỳnh Lệ: Như đoá quỳnh lặng lẽ toả hương

Đêm 20/6/2008, tại cà phê Phong Nguyệt (63B Trần Quốc Thảo, Q.3, TP.HCM) diễn ra đêm nhạc ”Quỳnh Lệ và Mưa” của nữ nhạc sĩ - nhà báo Quỳnh Lệ.

Từng là Tổng biên tập của báo Cao su Việt Nam, hiện tại chị là thư ký toà soạn của chuyên san Người Viễn Xứ - Vietnamnet. Với chị "làm báo là cái nghề, còn âm nhạc là một cuộc chơi đầy xúc cảm và sáng tạo".

Bề ngoài giản dị, lối nói chuyện cũng mộc mạc dễ làm người ta đánh giá xuề xoà, đơn giản - đó là những gì người gặp thoáng qua sẽ nhận xét về chị như thế. Nhưng khi tiếp xúc sâu hơn và có dịp "khám phá" Quỳnh Lệ qua tác phẩm của chị, người tiếp xúc sẽ có một cái nhìn đầy lạ lẫm...

Ca khúc đầu tiên "Khúc ca dao cho người lính trẻ" đã được đội văn nghệ Thành đoàn Mỹ Tho dàn dựng tham gia hội diễn của tỉnh Tiền Giang và đoạt giải A sáng tác tự biên năm 1985. Thành phố Mỹ Tho ngỡ sẽ có một hạt mầm mới trong vườn âm nhạc tỉnh nhà, nhưng chị “lặn mất tăm”, chị đã chuyển công tác từ báo Ấp Bắc của tỉnh Tiền Giang về một  tờ báo ngành – báo Cao su Việt Nam. Cứ tưởng những vùng cao su bạt ngàn miền Đông và Tây nguyên mà chị say sưa lặn lội đã làm chị bỏ quên niềm đam mê âm nhạc. 

Nhưng chị lại đăng ký tham gia trại sáng tác khoá 6 của Hội Âm nhạc TP.HCM (1995), tổng kết cuối khoá, tác phẩm "Khúc mưa" (phổ thơ Đỗ Trung Quân) của Quỳnh Lệ cũng được xếp loại A. Tuy nhiên phải đến năm 2003 chị mới mạnh tay trong việc thể hiện mình qua tác phẩm. Đó là khi ca khúc "Bong bóng mưa" được ca sĩ Quang Dũng thu âm và phát trên Đài Phát thanh nhận được sự đồng cảm của nhiều bạn bè và thính giả xa gần. Quỳnh Lệ từng tham gia lớp đại học sáng tác tại Nhạc viện TP.HCM, là hội viên của CLB sáng tác Cung Văn hoá Lao động TP.HCM, hội viên Hội Âm nhạc TP nên hầu như mỗi hội viên phải thường xuyên tung ra bài mới, thế nhưng Quỳnh Lệ luôn khiêm tốn nhận mình chỉ là "nhạc lẻ".

"Có lẽ khởi nguồn sáng tác nhạc của tôi đến từ sự đam mê âm nhạc thời bé và vì yêu thơ. Khi đọc những bài thơ hay và dạt dào cảm xúc tôi thường ngâm nga theo một giai điệu. Mới đầu chỉ là “hát thơ”, cứ à ơi lan man theo từng câu thơ, thường là thơ của mình. Sau đó ngâm nga và viết thành ca khúc, rồi nhờ các "sư phụ" và bạn bè trong Câu lạc bộ sáng tác nghe lại, xem lại, góp ý kiến thêm. Các bạn góp ý rất chân thành. 

Tôi rà soát lại, ý kiến đóng góp nào mình thấy có lý thì tự sửa. Với cách này, những ca khúc sau này dần dần gãy gọn, chặt chẽ hơn, hợp lý hơn về cấu trúc bài hát, về giai điệu", nhạc sĩ Quỳnh Lệ đã bộc bạch như thế về cái duyên dẫn một nhà báo trở thành một nhạc sĩ. Và cái duyên nhạc này lại thường gắn với... mưa! Trên 20 bài thì có hơn phân nửa đã được Quỳnh Lệ viết về mưa. Chị nhỏ nhẹ tâm sự: "Mưa với tôi có nhiều cung bậc và sắc độ. Những cơn mưa đầu mùa như một người bạn thân từ lâu đã mất liên lạc nay bỗng dưng gặp lại. 

Mưa gợi bao niềm vui trong trẻo trẻ thơ khi được dầm mưa lang thang trên phố cùng bạn bè thời niên thiếu. Sau những ngày nắng cháy, mưa tưới mát cho những khu vườn đang khô khát. Mưa khi ấy như một tình yêu nồng nàn mang đến niềm hạnh phúc lớn lao cho bao đôi lứa. Rồi những ngày mưa dầm, tiếng mưa gợi ta nhớ đến câu chuyện tình Ngưu Lang - Chức Nữ rất buồn trong truyền thuyết xa xưa. Và cứ thế, cứ thế, mưa đã nhẹ nhàng đặt bước chân vào ca khúc của tôi thật tự nhiên, để hình thành nên những tác phẩm: Bong bóng mưa. Thì thầm với mưa. Khúc mưa. Mưa…".

Với Quỳnh Lệ, nét đặc trưng lớn trong ca khúc của chị đó là tính thơ. Luôn có cảnh, có tình - nhạc Quỳnh Lệ mang âm hưởng trầm, khắc khoải và đau đáu trong đó là những nỗi niềm khó tỏ lộ. Không dừng lại ở việc diễn tả cái đẹp thơ mộng của cuộc sống, trên 25 năm kinh nghiệm làm báo đã tạo điều kiện cho chị thấy những góc khuất trong cuộc đời, trong mỗi con người từ các chuyến công tác, để từ đó sáng tác của chị gần hơn với cuộc sống như ca khúc “Đến với yêu thương” (người công nhân ở công trường cao su), “Mai xa” (những bệnh nhân ung thư),… Dường như khi bước vào âm nhạc, Quỳnh Lệ là một con người khác: cồn cào hơn, sống động hơn, đau đáu hơn và dĩ nhiên đầy sinh khí hơn. Nhưng, vẫn còn đó một Quỳnh Lệ lặng thầm chưa dám bung ra hết tất cả khát khao, vẫn mang dáng dấp hiền từ, nhỏ nhẹ và kín đáo của phụ nữ Việt.

Năm 2007, Đài truyền hình VTV tại Cần Thơ đã làm chương trình "Một chút hương quỳnh" để giới thiệu những sáng tác của nhạc sĩ Quỳnh Lệ. Một số ca khúc của chị đã được giới thiệu trên Đài Phát thanh TP.HCM, Đài truyền hình HTV, VTV, Bình Dương,... tuy nhiên với những người bạn hiểu chị đều sẽ thấy: Dù Quỳnh Lệ lãng mạn, nhưng chưa bao giờ chị dựa vào âm nhạc để theo đuổi những mơ mộng vinh quang hay danh vị hão huyền. Bởi với chị, âm nhạc vốn dĩ đã hiện diện thường trực trong đời sống, như thiên nhiên cây cỏ và như những cơn mưa rào "làm tươi mát tâm hồn, làm phong phú đời sống nội tâm và có tác dụng giải tỏa stress, hóa giải những nỗi muộn phiền...".

PHAN LÊ

Viết phản hồi
Họ tên
(*)
Email
(*)
Tiêu đề
Điện thoại
Nội dung
Mã số an toàn
Nếu không thấy mã số hãy nhấn vào Cấp lại mã số để lấy mã mới

AlbumCD Thư viện ảnh Lời ca khúc Nhạc Online Diễn đàn GDX