Tác giả - Tác phẩm
Nữ nhạc sĩ - nhà báo Quỳnh Hợp: Mãi một niềm đắm say…
[30/10/2008 15:38:19]
Nữ nhạc sĩ - nhà báo Quỳnh Hợp: Mãi một niềm đắm say…
					
					
					
[+] Click vào để xem hình lớn
Nữ nhạc sĩ - nhà báo Quỳnh Hợp: Mãi một niềm đắm say…
Nhà báo-nhạc sĩ Quỳnh Hợp

Là người con của Hà Thành - mảnh đất ngàn năm văn hiến, nhưng nữ nhạc sĩ Quỳnh Hợp đã có gần 20 năm sống và làm việc tại TP.HCM. Trong suốt 20 năm ấy, chị vẫn thủy chung với âm nhạc.

Thật khó thể tin rằng niềm đam mê âm nhạc ấy lại phát sinh trong một gia đình không có truyền thống nghệ thuật.

Tuổi thơ của Quỳnh Hợp không được êm ả bởi chiến tranh, phải liên tục đi sơ tán cùng gia đình. Nhưng những năm gian khó ấy không làm mất đi nụ cười ngây thơ của chị mỗi khi chị được xem các anh em văn công, nhóm nhạc tập đàn, tập hát.

Như đã được chọn, lớn lên, Quỳnh Hợp theo học trường Cao đẳng Sư phạm Thể dục – Nhạc - Họa TW (khoa âm nhạc) và người bạn thân thiết nhất theo chân chị suốt ba năm nội trú là tiếng đàn piano và guitar.

Quỳnh Hợp từng là ca sĩ của Đoàn Nghệ thuật Bộ tư lệnh Thông tin Liên lạc, ca sĩ của Đoàn Nghệ thuật Quân chủng Không Quân. Cùng với cây đàn guitare, Quỳnh Hợp đã cất cao tiếng hát trên biết bao cao điểm của mạng thông tin và sân bay quân sự dọc ngang đất nước.

Một nhạc sĩ – một nhà báo

Năm1994, sau khi tốt nghiệp đại học sáng tác âm nhạc tại Nhạc viện TPHCM, Quỳnh Hợp xuất ngũ (với hàm đại úy) về làm biên tập âm nhạc ở Đài TNND TPHCM. Cùng với công việc biên tập các chương trình ca nhạc của Đài, chị say sưa sáng tác.

Chị viết nhiều thể loại và cho nhiều đối tượng khác nhau: thiếu nhi, tuổi hồng, truyền thống cách mạng, và các vùng âm nhạc dân gian đặc sắc như: Tây Nguyên, Hà Nội, Tây Bắc, Đà Lạt, Huế…

Hầu hết các tác phẩm của Quỳnh Hợp đều phổ từ thơ. Trong sáng tác, chị ưu tiên khai thác chất liệu dân gian các vùng miền, kết hợp hài hòa với nhịp đương đại của hiphop, pop, R&B, rock…để thổi vào đó những luồng gió mới mẻ.

Chị đã có nhiều album với những chủ đề riêng biệt. Mỗi album một sắc thái, một giọng điệu riêng: gần gũi, dung dị tươi mới, và dạt dào cảm xúc. Các album của chị mang tính báo chí cao từ đề tài đến thời điểm album phát hành.

 

Những khúc hát ngợi ca và tri ân cùng đồng đội

Trong các album của chị, người ta vẫn thấy mảng về đề tài người lính được chị phản ánh khá đậm nét với nhịp điệu đầy “chất lính” nhưng không kém phần tươi mới, sinh động và gần gũi với sinh họat âm nhạc đương đại.

Có thể thấy “chất lính” đã hiện diện ngay ở sáng tác đầu tay của Quỳnh Hợp khi đang là lính Thông tin trong ca khúc “Em là chiến sĩ thông tin” (viết năm 1981). Bài hát là hình ảnh cô bộ đội thông tin trẻ trung, linh họat, lạc quan yêu đời đang làm nhiệm vụ đã mở đầu cho sự nghiệp sáng tác của Quỳnh Hợp với tiết tấu rộn ràng, tươi tắn.

Đúng dịp kỷ niệm 50 năm chiến thắng lịch sử Điên Biên Phủ, trình làng một album “Lửa hội Điện Biên” và một đêm nhạc khá ấn tượng tại Nhạc viện TPHCM, Quỳnh Hợp đã tạo dấu ấn đẹp trong giới âm nhạc (album phổ thơ của 2 nhà thơ - nhà báo quân đội Lê Nguyên & Đoàn Hoài Trung).
 
Dịp kỷ niệm 30 năm giải phóng Miền Nam và thống nhất đất nước, chị có album “Cảm xúc tháng tư” với 12 ca khúc phổ thơ nhiều tác giả. Album là bản hùng ca của ký ức và niềm tự hào của dân tộc trong ngày đất nước hoàn toàn thống nhất.

Nhân kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống của Bộ đội Thông Tin Liện lạc Quỳnh Hợp đã có album “Em là chiến sĩ thông tin” gồm 10 ca khúc (phổ thơ nhiều tác giả) để kỷ niệm  nơi chị viết tác phẩm đầu tay và cũng là ngợi ca công việc thầm lặng mà gian khổ của bộ đội thông tin trong 2 cuộc kháng chiến và những năm tháng sôi động hiện nay.

Năm 2007 – Dịp kỷ niệm 60 năm ngày thương binh liệt sĩ, Quỳnh Hợp đã tri ân với những đồng đội của mình bằng album mang tên Khúc Trầm (thơ nhiều tác giả). Album là khúc hát lắng sâu, đầy hoài niệm, tưởng tiếc và nhớ thương những con người đã cống hiến tuổi thanh xuân cho Tổ Quốc.

Và tháng 7 năm nay, kỷ niệm 40 năm Chiến thắng Đồng Lộc và cũng là 40 năm ngày 10 cô gái kiên trinh của Ngã ba Đồng lộc hy sinh (24/07/1968 – 24/07/2008), Quỳnh Hợp cũng có album “Ngã ba huyền thoại” (thơ nhiều tác giả) riêng tặng cho 10 cô gái trẻ Ngã ba Đồng Lộc.

Album là lời ngợi ca nghĩa tình, sự cảm thông và sẻ chia sâu sắc với 10 cô gái trẻ tuổi từ 17 đến 22 đã hy sinh anh dũng nơi Ngã ba Đồng Lộc ác liệt năm nào.

Sứ giả du lịch…

Nhìn lại những tác phẩm của chị, chúng ta sẽ không khỏi ngạc nhiên khi được ngắm trong đó rất nhiều nét đẹp của quê hương mình. Cảnh đẹp dọc dài đất nước đã đi vào tác phẩm của chị một cách tự nhiên và đầy ngẫu hứng.

Có lẽ chị rất mê đắm với những âm hưởng các vùng cao nguyên nên đã có các album “Nẻo quê” (chung với ns Dương Toàn Thiên), “Tóc cỏ”, “Gặp gỡ cao nguyên”, “Lửa hội Điện Biên”.

Hà Nội là nơi chị được sinh ra và lớn lên, nên mãi mãi vẫn là “Có một Hà Nội như thế trong tôi”.

Trong vẻ đẹp của đất nước, chị còn cảm nhận được chất nồng nàn, lãng mạn của Đà Lạt trong các album “Lạc giữa phố hoa”, và 2 album  “Đà Lạt - thành phố ngàn hoa”,“Lưu luyến Đà Lạt hoa” (chung với ns Dương Toàn Thiên).

Xứ hoa đào này cũng là nơi lần đầu tiên hai vợ chồng trẻ biết đến vẻ đẹp của đất trời Đà Lạt là gì, để rồi 10 năm sau trở lại, kỷ niệm xưa chen lẫn với cảm xúc nay khiến chị viết nên bài hát đầu tiên về  thành phố hoa thơ mộng “Đà Lạt ơi ! Mai thành nỗi nhớ”.

Đầu tháng 5 vừa qua chị đã gửi gắm chút duyên tình của mình đến với Huế mộng, Huế mơ qua album “Huế & Em” phổ thơ của một tác giả là nhà thơ Mai Hữu Phước.

 

Qua 10 ca khúc trong “Huế & Em”, chị đã điểm tô vào bức tranh Huế nét đằm thắm, trữ tình, thơ mộng và cổ kính của Huế xưa, giữa những sắc màu tươi mới, hiện đại, trẻ trung của pop, ballad, disco, hip hop và cả âm hưởng dân gian Huế đương đại.

Sắc Huế càng lung linh, bảng lảng, tươi trẻ qua sự thể hiện qua các giọng ca đang được yêu thích của Vân Khánh, Đàm Vĩnh Hưng, Hồ Quỳnh Hương, Hà Anh Tuấn, Tóc Tiên, Hoàng Hải Đăng, Y Jang Tuyn, Đông Quân, Quách Thành Danh.

“Huế &Em” -  một “sứ giả du lịch” giới thiệu đến du khách một bức tranh Huế đa sắc màu thật kiêu kỳ, bay bổng và hiện đại của nét văn hóa Cố Đô đang trên đường hội nhập.

Những dự định…

Quỳnh Hợp viết rất thường xuyên, dường như suối nguồn âm nhạc không bao giờ cạn kiệt trong chị. Chị say sưa nói về những dự tính mới: nào là album thứ 2 chị dành cho Hà Nội của mình sẽ phát hành dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long, nào là những ca khúc có chất liệu Chăm, nào là những album do chính chị hát.

NS Quỳnh Hợp & Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo

Cái chất giọng mezzo soprano (giọng nữ trung) tưởng đã ngủ yên trong vai trò một biên tập âm nhạc quá bận rộn ở Đài Tiếng nói Nhân dân TP.HCM, sẽ lại xuất hiện trở lại để khán giả cảm nhận một Quỳnh Hợp - ca sĩ trong 2 album: “Sắc đào Nhật Tân” (chùm bài hát về Hà Nội) và “Mai em về mang Đà Lạt về theo”(chùm bài hát về thành phố hoa Đà Lạt)… không chỉ cho riêng mình, mà cho cả cho những ai cùng thưởng thức, cùng sẻ chia với chị.

Lãng mạn, nhưng không quá bay bổng, Quỳnh Hợp luôn giữ cho mình một không gian yên bình để có cảm xúc sáng tạo.

Gần 30 năm sáng tác âm nhạc, Quỳnh Hợp không chỉ là người “nặng lòng” với âm nhạc mà chị còn là linh hồn của gia đình, của một ông xã là “dân ngọai đạo” nhưng biết cảm thụ âm nhạc, biết sẻ chia thông cảm, là mẹ của một cậu con trai là nguồn cảm hứng cho chị thực hiện các album “Bâng khuâng mùa hạ”, “Xí muội ơi” dành cho tuổi học trò đã được đông đảo các bạn trẻ yêu mến đón nhận.

Ngọt ngào, trầm bổng, đầy mới mẻ trong những giai điệu, song rất dung dị và hiền hòa trong đời thường, chị - nữ nhạc sĩ Quỳnh Hợp, vẫn cần mẫn làm đẹp cho đời bằng những tác phẩm được ngân lên từ một tâm hồn dạt dào cảm xúc và vẫn mãi một niềm đắm say với âm nhạc.

Minh Tuyền 

Viết phản hồi
Họ tên
(*)
Email
(*)
Tiêu đề
Điện thoại
Nội dung
Mã số an toàn
Nếu không thấy mã số hãy nhấn vào Cấp lại mã số để lấy mã mới

AlbumCD Thư viện ảnh Lời ca khúc Nhạc Online Diễn đàn GDX