Tác giả - Tác phẩm
Album “Huế và Em”- Một nét Huế đương đại
[30/10/2008 14:44:19]
Album “Huế và Em”- Một nét Huế đương đại "

Vẫn là Huế mộng, Huế mơ của đất kinh kỳ xưa, nhưng qua mỗi giai đoạn mỗi cách cảm và sáng tạo của người nghệ sĩ mà Huế sẽ khoác lên mình những nét mới riêng.

Trong album “Huế và Em” (nhạc sĩ Quỳnh Hợp – thơ Mai Hữu Phước) mang đến Huế cho khán giả hơi thở hiện đại của hôm nay và tương lai. Có thể bạn chưa từng đến Huế, nhưng qua một vài ca khúc trong album này, bạn có thể cảm nhận được Huế hôm nay thế nào qua những tâm sự sâu lắng, khắc khoải  và cũng rộn ràng, lạc quan trong lời của bài hát.

Đã viết về Huế thì tôi cũng phải có những ca khúc thể hiện “ra chất Huế” mà  khán giả đã nghe quen. Huế cổ Kính, uy nghiêm và đài các, duyên dáng với chút vương buồn. Đó là Huế trong “Trở lại Huế xưa” (Vân Khánh hát), “Em và Huế” (Đông Quân). Những bài hát này tôi viết thể hiển sự cảm nhận của mình về âm hưởng Huế. Ngoài ra, tôi vẫn muốn mang đến không khí mới mẻ và tươi tắn hơn cho Huế. Đó là Huế của hôm nay đang chuyển mình hòa vào nhịp sống mới chào đón du khách bốn phương”. Nhạc sĩ Quỳnh Hợp bộc bạch.

Nhìn chung, album “Huế và Em” mang chất đương đại khá rõ. Trước hết là ca khúc và chủ đề của từng ca khúc. Nó không đi vào lịch sử hay những câu chuyện của đất kinh thành xưa, nhưng đã thể hiện được những cảnh đẹp của Huế, phong vị âm nhạc Huế cũng như một vài nét văn hóa đặc trưng của Huế chan chứa tình cảm càng khiến người nghe thêm lắng đọng và xốn xang lòng mình cùng Huế. Quỳnh Hợp đã gửi vào những bài thơ tươi tắn hồn nhiên nhịp điệu của pop, hiphop như trong Dạo Huế cùng anh, Chiều Bạch Mã , và âm hưởng bảng lảng, quyến rũ và tha thiết của âm hưởng đương đại Huế trên nền world music.

Tuy là phong cách viết đương đại nhưng người nghe vẫn có thể cảm nhận âm hưởng Huế qua một vài quãng rất đặc trưng. Đó là nét riêng làm nên hình ảnh Huế mới mẻ và hiện đại trong ca khúc của nhạc sĩ Quỳnh Hợp.

 

Không cụ thể là hò mái nhì, mái đẩy, không cụ thể câu hò điệu lý nào đó của Huế nhưng ở ca khúc Đêm sông Hương – âm hưởng dân gian Huế được phối trên nền world music. Khi nghe, ta vẫn có thể cảm nhận đúng là Huế nhưng lạ hơn, ấn tượng hơn mang đến cho người nghe một cảm giác vừa quen lại vừa lạ bởi sự kết hợp chất dân gian và hởi thở âm nhạc đương đại đã được nhạc sĩ  xóa nhòa ranh giới. “Đêm sông Hương vẫn là Huế đấy, nhưng toàn bộ bài hát là không gian âm nhạc Huế của hôm nay. Khán giả nghe vẫn nhận ra được“nét Huế” nhưng thoáng đãng và “phiêu” hơn”. Nhạc sĩ Quỳnh Hợp cho biết.

Âm nhạc đi ra từ cuộc sống và nó cũng sẽ quay về với cuộc sống hàng ngày. Album Huế và Em còn là album được chọn thời điểm ra thích hợp vào dịp Festival Huế. Như để bắt kịp với không khí Huế của những ngày ấy, nhạc sĩ Quỳnh Hợp và nhà thơ Mai hữu Phước cũng hòan thành ca khúc “Rộn ràng Festival Huế” thật tươi vui, mang màu sắc lễ hội, không khí của Huế vào mùa hội nhập.

Âm hưởng hiện đại và tươi trẻ của Huế trong album Huế & Em càng gần gũi và hiệu quả hơn khi được thể hiện bởi chính các ca sĩ nhạc trẻ đang được yêu thích như Đàm Vĩnh Hưng, Hồ Quỳnh Hương, Hà Anh Tuấn, Tóc Tiên, Hoàng Hải Đăng, Y Jang Tuyn …

Đó là một vài nét phác thảo về âm hưởng “đương đại” trong album “Huế và Em” và hình ảnh Huế sẽ hiện ra trong mắt mỗi người như thế nào: duyên dáng, thơ mộng, cổ kính, hiện đại hay sôi động…sẽ tùy thuộc vào cách mỗi người cảm nhận khi nghe “Huế và Em”.

Dạ Vũ

Viết phản hồi
Họ tên
(*)
Email
(*)
Tiêu đề
Điện thoại
Nội dung
Mã số an toàn
Nếu không thấy mã số hãy nhấn vào Cấp lại mã số để lấy mã mới

AlbumCD Thư viện ảnh Lời ca khúc Nhạc Online Diễn đàn GDX