”Cha đẻ của rocksteady” Alton Ellis qua đời
[15/10/2008 14:57:39]
”Cha đẻ của rocksteady” Alton Ellis qua đời
					
					
					
[+] Click vào để xem hình lớn
”Cha đẻ của rocksteady” Alton Ellis qua đời
Nghệ sĩ tiên phong trong thể loại nhạc reggae Alton Ellis

Nghệ sĩ tiên phong trong thể loại nhạc reggae Alton Ellis, nổi tiếng là Cha đẻ của rocksteady, đã qua đời ở tuổi 70 tại London, Anh.

Các viên chức ở bệnh viện Hammersmith thông báo sáng hôm chủ nhật rằng Ellis, người mắc ung thư tuyến bạch huyết, đã qua đời một cách thanh thản đêm thứ sáu sau khi được đưa vào viện vài tuần trước.

"Cuộc đời ông là âm nhạc và sân khấu", quản lý của ông, Trish De Rosa cho hay.

"Ông đã thực hiện một khối lượng công việc rất lớn cho tới ngày trút hơi thở cuối cùng — rất khó để khiến ông trì trệ".

Ellis đã gục xuống trong màn trình diễn câu lạc bộ ở London hồi tháng 8 và chẳng bao giờ hồi phục lại sức khoẻ, theo hãng gần đây của ông, Trojan Records.

"Ông là một người đàn ông chân thành một cách đáng yêu và các ca khúc của ông cũng rất chân thành", Laurence Cane-Honeysett, cố vấn âm nhạc người Jamaica cho hãng Trojan Records nói thêm.

"Ông ấy là một nhân vật có ảnh hưởng mạnh trong việc truyền bá nhạc reggae Jamaica.… Cái chết của ông quả là một mất mát lớn".

Ellis có hàng loạt hit ở Jamaica. Vào thời điểm khởi đầu sự nghiệp, ông chỉ huy nhóm Flames, nhóm nhạc đã có vài chart topper trong đó có Dance Crasher, I'm Just a Guy và Sunday Coming.

Nghệ sĩ biểu diễn này nổi tiếng ngay từ những ngày đầu của thời đại reggae, vào cuối thập niên 50 và đầu thập niên 60, thu âm cho nhiều nhà sản xuất Jamaica trước khi khai trương hãng All-tone riêng.

Ellis đã phổ cập thể loại rocksteady vào giữa những năm 60 với ca khúc Rock Steady. Rocksteady dựa vào các hoà âm vocal và có nhịp độ chậm hơn và đậm chất bass hơn. Phong cách này được xem như kế vị thể loại ska của Jamaica.

Ellis đã chuyển tới Canada và sau đó tới Anh thập niên 70. Trong 15 năm qua, với sự hồi sinh của khuynh hướng rocksteady ở châu Âu, ông bắt đầu biểu diễn trở lại.

Năm 1994, ông đã được trao Huân chương danh dự của Jamaica, và năm 2006, ông được giới thiệu vào Đạo sảnh vinh danh nhạc Reggae và World quốc tế.

Ca sĩ đồng nghiệp người Jamaica, Delroy Williams, một người bạn từ thời thập niên 60, đã mô tả giọng ca Ellis "ngọt ngào nhất ở thế giới reggae".

"Anh ấy rất khiêm nhường", ông nói.

Ellis, người từng sống ở ngoại ô Northolt, London vẫn còn vợ và hơn 20 đứa con, trong đó có các ca sĩ reggae Noel Ellis và Christopher Ellis.

(Bích Thuỷ - Theo CBC)

Viết phản hồi
Họ tên
(*)
Email
(*)
Tiêu đề
Điện thoại
Nội dung
Mã số an toàn
Nếu không thấy mã số hãy nhấn vào Cấp lại mã số để lấy mã mới

AlbumCD Thư viện ảnh Lời ca khúc Nhạc Online Diễn đàn GDX