Nghệ sĩ nhạc jazz Buddy qua đời
[11:17 11/11/2003 (GMT+7)]

Một trong những cây đại thụ của l

Nghệ sĩ saxophon Buddy Arnold

Sau cuộc phẫu thuật tim, những biến chứng phức tạp đã cướp đi mạng sống của Arnold.

Tên thật của ông là Arnold Buddy Grishaver, sinh tại New York và bắt đầu cầm cây saxophon khi mới 9 tuổi. Buddy thực hiện tour lưu diễn như một nhạc công chuyên nghiệp vào tuổi 16.

Nghệ sĩ nhạc jazz này từng nghiện ma tuý, sau nỗ lực từ bỏ, ông đã rất nhiệt tình trong việc giúp đỡ những cộng sự khác cũng nghiện ngập như mình. Tên tuổi Arnold được biết tới khi ông gia nhập ban nhạc trứ danh Apollo Theater tại Harlem do George Auld đứng đầu.

Buddy ký hợp đồng với ABC Paramount năm 1956 sau 18 tháng điều trị. Tuy nhiên, hai năm sau đó, ông bị dính vào  một vụ án và để phí nhiều tháng ngày ở nhà giam, không được mang tiếng kèn của mình tới công chúng.

Ông được tự do năm 1960 và cộng tác với nhóm nhạc Dorsey Band cùng nghệ sĩ nhạc jazz piano - đồng thời là nhạc sĩ Stan Kenton. Ông thu âm bốn album cho hãng Capitol, sau đó chuyển tới Los Angeles.

Năm 1981, Buddy lại bị kết án vài năm tù, phải trải qua một thời gian ở trại cai nghiện trước khi về với cuộc sống đời thường.

Cùng với vợ là Carole Fields, ông thực hiện Chương trình hỗ trợ nhằm giúp đỡ các nghệ sĩ đấu tranh chống nghiện ma tuý, nghiện rượu. Chương trình này đã có hơn 1.500 người tham gia.

(DT - Theo BBC)

Viết phản hồi
Họ tên
(*)
Email
(*)
Tiêu đề
Điện thoại
Nội dung
Mã số an toàn
Nếu không thấy mã số hãy nhấn vào Cấp lại mã số để lấy mã mới

AlbumCD Thư viện ảnh Lời ca khúc Nhạc Online Diễn đàn GDX