Hậu trường ca nhạc
Mọi người phải... vì mình!?
[08:03 17/08/2003 (GMT+7)]

Đêm 6.8.2003, Đ

Ca sĩ Thanh Thảo

Nhưng đến khoảng 9h tối, ca sĩ trẻ Thanh Thảo đến. Chẳng để ý gì đến không khí xung quanh, cô đề nghị được hát ngay lập tức và đặc biệt phải hát trước (chứ không thể hát sau) ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng. Giá cát-sê cũng được “ấn định” một cách sòng phẳng, như mọi show diễn bình thường khác. Hình như cô không cần quan tâm đến đêm diễn từ thiện này, càng không cần biết đến có bao nhiêu đồng nghiệp kể cả những nghệ sĩ bậc thầy cũng đang khiêm tốn chờ đến lượt ra sân khấu.

Không thể dàn xếp được, ông Lê Thụy - tổng đạo diễn chương trình nói với Thanh Thảo: “Nếu em không chấp nhận giá cát-sê và không thể chờ được thì đành thôi vậy! Em có thể từ chối tham gia chương trình ngay lúc này, để chúng tôi xếp lịch truyền và phát sóng”. Cô xuống giọng: “Vì anh nên em mới diễn đó!”. Đạo diễn Lê Thụy: “Nếu vì tôi thì em không nên diễn. Hãy diễn vì mọi người, vì khán giả, vì những người nghèo em ạ!”

Cuối cùng, cô cũng hát trước Đàm Vĩnh Hưng và giá cát-sê thoả thuận ở mức tối thiểu là... 6 triệu đồng! Ngoài ra, cô còn cho phép mình được giao lưu với khán giả bằng những “lời có cánh” mà theo đạo diễn Lê Thụy là rất “vô duyên và nhạt nhẽo” trong khi thời gian rất hiếm, kịch bản truyền hình trực tiếp được tính từng phút, từng giây.

Trong khi đó, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng với thù lao yêu cầu ban đầu là 7 triệu, nhưng tại sân khấu, anh đã dành 3 triệu để gửi tặng bà con bệnh nhân nghèo như một sự chia sẻ. Ca sĩ Ngọc Hải bay từ Lào Cai về chỉ để hát 1 bài với mức thù lao một triệu đồng, rồi quay lại Lào Cai. NSƯT Lệ Thuỷ và con trai là ca sĩ trẻ Đình Trí cùng nam nghệ sĩ Trọng Hữu lãnh tất cả 4 triệu, trong khi mức giá cát-sê bình quân của NSƯT Lệ Thuỷ khi về biểu diễn miền Tây phải trên 10 triệu. Chị ái ngại nói: “Thấy mấy em tranh nhau để hát sớm, mình đành ráng chờ vậy”. Chị đứng chờ trong mưa đến 11g30 mới ra sân khấu và bà con cũng nán chờ chị cho đến phút chót. Vậy mà có những ca sĩ chỉ vì một lối đi, từ sân khấu ra hay từ khán giả lên, mà quyết định không biểu diễn khi đang trực tiếp truyền hình; hoặc chỉ vì vị trí đặt tên tuổi trên băng rôn quảng cáo không theo ý mình mà một ca sĩ  khác đã  buộc ông bầu thay đổi mới chịu diễn. Rồi chỉ vì mức cát-sê không cao như yêu cầu, một nữ diễn viên huy chương  vàng Trần Hữu Trang đã trả vai vào ngày sắp công diễn v.v...

Còn bao nhiêu cái "chỉ vì" để những ngôi sao ca nhạc, ngôi sao sân khấu làm mình làm mẩy, bấp chấp khán giả, đồng nghiệp. Họ - những cái tên chỉ vừa loé sáng, hình như chỉ biết “mọi người vì mình” mà không cần “mình vì mọi người”. Chính vì thế mới có chuyện: tên tuổi càng sáng thì đạo đức nghề nghiệp càng leo lét...

Theo Phụ Nữ

Viết phản hồi
Họ tên
(*)
Email
(*)
Tiêu đề
Điện thoại
Nội dung
Mã số an toàn
Nếu không thấy mã số hãy nhấn vào Cấp lại mã số để lấy mã mới

AlbumCD Thư viện ảnh Lời ca khúc Nhạc Online Diễn đàn GDX