Thường thức âm nhạc
Hướng dẫn tự thiết kế E-card
[08:59 03/08/2003 (GMT+7)]
Hướng dẫn tự thiết kế E-card "

Xin chào và xin chúc mừng bạn đã đến với E-Giai Điệu Xanh. Hôm nay bạn khoẻ không? Dĩ nhiên, bạn khoẻ vì tất cả chúng ta đều mong thế mà. Bật mí cho bạn cái này nha, hôm nay là sinh nhật của một người rất đặc biệt và tôi sẽ dành cả ngày hôm nay để làm thiệp tặng người ấy. Bạn sẽ giúp tôi một tay chứ? Xem nào, Điện Hoa VNN, Yahoo Greetings, PassionUp, 123Greetings… nhiều nữa. Cả một rừng e-card đủ màu sắc, kích thước cho chúng ta tha hồ chọn, sau đó thì chỉ việc điền vài thông tin, click click click là xong – Nhanh, gọn, lẹ; lại FREE.

Chỉ có điều… bạn xem thế này thì có chán không. Mấy mẫu thiệp có hình ảnh đẹp thì chẳng có nhạc hoặc nhạc nghe chẳng sướng tai tí nào, mấy mẫu có nhạc thì hình ảnh ta lại chẳng ưng. Có cách nào lấy hình chỗ này ghép vào nhạc chỗ kia, trang trí chữ to chữ nhỏ đầy màu sắc, thậm chí thêm bớt các biểu tượng cảm xúc không nhỉ, nói chung là một e-card theo phong cách riêng của ta? Sao, bạn hỏi tôi à? Vậy thì tôi sẽ bảo ngay là có. Hơi mất công một chút, nhưng đảm bảo bạn sẽ có một e-card hết chê.

Bạn biết không, mỗi khi cần gởi một e-card cho ai đó, tôi ghét nhất phải vào các web e-card, chọn một mẫu có sẵn, điền thông tin rồi gởi đi. Như thế thì ai làm chẳng được. Với lại, như thế thì làm sao thể hiện được tầm quan trọng của cái “người đặc biệt” ấy đối với tôi? Hơn nữa, các website gởi e-card thường đầy dẫy quảng cáo, lại thêm việc họ chỉ mail cho người nhận một dòng địa chỉ để người nhận bấm vào đó mà xem card thôi. Không được! Cho nên cách tôi vẫn làm là tự tạo cho mình một e-card riêng, không đụng hàng với ai hết.

Đúng ra, để làm như thế sẽ có nhiều cách. Các bạn có khả năng thiết kế đồ họa chẳng hạn sẽ tự mình design card; các bạn giỏi vi tính có thể tự làm nhạc kèm theo; mấy người bạn của tôi làm card bằng flash nhìn rất thú vị; một số bạn có website riêng thậm chí sẽ lưu card lên site của mình. Nhưng tóm lại là mấy cách đó rắc rối quá nên ở đây chúng ta sẽ cùng nhau thử một cách cực kỳ nhanh gọn đó là cầu cứu “bà chị” Yahoo.

Bạn có địa chỉ mail Yahoo không? Có à? Tốt lắm! Nếu chưa có thì mau mau đăng ký đi vì trong nhiều bài viết sau tôi sẽ hướng dẫn cho bạn nhiều cái vui vui nữa cũng với sự trợ giúp của bà chị Yahoo hào phóng. Ví dụ như trong bài này, ta sẽ tạo e-card với Yahoo Mail.

Đầu tiên là dạo một vòng các website e-card và chọn một mẫu thiệp nào đó nhìn thật bắt mắt, ấn tượng, thích hợp với sự kiện chúng ta sẽ gởi thiệp. Bạn chọn được ảnh nào hay hay chưa? Ví dụ như tôi chọn được lọ hoa dễ thương này để tặng mẹ tôi. Còn bạn?

Bạn thấy sao? Đẹp đấy chứ phải không? Mẹ tôi chắc sẽ thích lắm vì mọi bà mẹ luôn thích những gì con cái tặng mình, không nhất thiết cái đó phải có giá trị vật chất. Và sau khi đã ưng ý tấm ảnh, hãy nhấn chuột phải lên đó, chọn mục Properties, bạn sẽ thấy một cửa sổ nhỏ xuất hiện như thế này.

 

Bỏ qua những thông tin khác, tôi chỉ chú ý đến những gì nằm ở mục Address (URL) thôi vì đó là cái tôi cần nhớ trong quá trình tạo card. Chính xác là tôi sẽ copy dòng đó và giữ lại để lát nữa sẽ dùng.

OK, giờ chúng ta sẽ lại dạo tiếp một vòng nữa để tìm một file nhạc. Để đảm bảo rằng file nhạc sẽ load nhanh kẻo người xem card phải mòn mõi chờ download, ta sẽ tìm một file nhạc midi hoặc nhạc shockwave (flash) có dung lượng bé một chút. Ví dụ như trong thư viện nhạc online của Giai Điệu Xanh có khá nhiều ca khúc ở dạng flash. Hãy vào trang nghe nhạc online, chọn ca khúc nào đó bạn thích và mở trang ấy ra. Bạn nghe được nhạc rồi chứ? OK, bấm mục View trên trình duyệt nào bạn và chọn mục Source. Phần mềm NotePad trên máy bạn sẽ xuất hiện với nội dung là một loạt mã lệnh của trang web mà ngay cả các chuyên gia tin học nhìn vào cũng ngại. Nhưng không sao! NotePad có một tính năng khá dễ thương là Tìm Kiếm. Hãy nhấn F3, gõ vào ô Find 3 ký tự swf và nhấn nút Find cho đến khi bạn thấy tên file nhạc. Ví dụ như tôi tìm thấy tên file nhạc là loi_ru_cho_con.swf.

Ở đây có lẽ tôi cần mở ngoặc chú thích thêm rằng trên hầu hết các website, đường dẫn (URL) đến file bất kỳ thường là đường dẫn tương đối (Relative path) nên nếu như bạn tìm thấy dòng sau đây thì điều đó có nghĩa là bạn sẽ cần nhớ luôn cả địa chỉ website nữa.

Như trong ví dụ của tôi thì cái bạn cần nhớ sẽ là http://www.giaidieuxanh.com.vn/loi_ru_cho_con.swf. Trường hợp dòng lệnh EMBED tôi tìm thấy là “musics/loi_ru_cho_con.swf” chẳng hạn thì cái tôi cần nhớ sẽ phải là địa chỉ http://www.giaidieuxanh.com.vn/musics/loi_ru_cho_con.swf. Trường hợp cuối cùng, nếu dòng lệnh EMBED là “../musics/loi_ru_cho_con.swf” thì tôi sẽ phải lùi lên một cấp thư mục.

Thế là ta đã có ảnh rồi và nhạc cũng đã có rồi. Giờ là lúc ta cầu cứu đến bà chị Yahoo đây. Xin mời bạn đến http://mail.yahoo.comlogin vào hộp thư của mình, sau đó bấm chọn mục Compose để soạn thư mới. Chú ý một chút thưa bạn. Bạn có nhìn thấy một màn hình như thế này không?

 

Nếu không nhìn thấy, hãy bấm vào mục Colors and Graphics bởi lẽ bạn hiện đang sử dụng chế độ soạn thư kiểu plain text. Chế độ này không giúp ta trang trí card được đâu. Giờ hãy cùng tô điểm tấm thiệp của ta nào. Đầu tiên là chèn tấm ảnh lúc nãy của ta vào đã. Hãy bấm vào ô View HTML Source ngay ở góc dưới, bên phải khung soạn thư, bạn sẽ được chuyển sang chế độ làm việc với mã lệnh. Nhập đường dẫn của ảnh vào đó và nhập luôn đường dẫn của file nhạc như sau:

 


Như trong ví dụ của chúng ta, dòng lệnh đúng sẽ là:

 

 
Bấm lần nữa vào ô View HTML, bạn sẽ quay lại với màn hình soạn thư bình thường. Bạn thấy gì? Nếu những gì bạn thấy cũng giống như hình dưới đây có nghĩa là chúng ta đã đi đúng hướng rồi đấy.

 

Và bây giờ thì có lẽ tôi không cần nói bạn cũng đã biết cần làm gì rồi phải không – Soạn nội dung lời chúc của bạn. Có thể in đậm chữ (B), phóng to chữ (A), in nghiên (I), gạch chân (U), sử dụng kết hợp các font chữ (F)… tất cả đều giống như bạn thường làm trong MS-Word thôi. Điều quan trọng là trên màn hình soạn thư này, bạn hoàn toàn có thể gõ tiếng Việt (Mã Unicode với các font như Arial, Times New Roman, Verdana…) – Cái mà hầu hết (nếu không muốn nói là tất cả) các chương trình e-card hiện nay không thể thực hiện.

Hình như bạn chưa bật loa phải không? Nếu đã bật loa, có lẽ bạn đã nghe được ca khúc ta chọn rồi đấy. Và như vậy, việc cuối cùng ta cần làm là… nhấn nút Send để gởi thư đi, cũng có nghĩa là bài viết này đến đây kết thúc. Xin chào và hẹn gặp lại trong những bài viết khác. Chúc bạn sáng tạo được những tấm thiệp ưng ý, thể hiện được tình cảm của mình và… sẽ thật tuyệt nếu sau khi xem bài này, bạn thực tập ngay bằng cách gởi thiệp tặng tôi. Tại sao không nhỉ? Bạn gởi thiệp tặng tôi, tôi gởi thiệp tặng bạn – Từ bốn phương trời ta nối một vòng tay. Cho bạn xem tấm thiệp tôi gởi mẹ nha.

Viết phản hồi
Họ tên
(*)
Email
(*)
Tiêu đề
Điện thoại
Nội dung
Mã số an toàn
Nếu không thấy mã số hãy nhấn vào Cấp lại mã số để lấy mã mới

AlbumCD Thư viện ảnh Lời ca khúc Nhạc Online Diễn đàn GDX