Gương mặt ca sĩ QT
Và hãy cho nhau một nụ cười (Mỹ Lệ version 2003)
[17:46 03/09/2003 (GMT+7)]
Và hãy cho nhau một nụ cười (Mỹ Lệ version 2003) "

Là một ca sĩ được đào tạo chuyên nghiệp với chất giọng nasal rất riêng, Mỹ Lệ là một trong số các ca sĩ hiếm hoi đã vươn lên bằng chính tài năng và thực lực của mình thay vì phải cầu cứu “công nghệ lăng-xê” như hàng loạt ca sĩ trẻ hiện nay.

Đến với Mỹ Lệ, dù là vị khán thính giả khó tính nhất cũng có thể yên tâm rằng mình sẽ được thưởng thức những ca khúc chọn lọc qua cách trình bày trau chuốt, điêu luyện. Nhân dịp Mỹ Lệ phát hành CD vol.2 – Cho Nhau Một Nụ Cười, chúng tôi đã có buổi trò chuyện ngắn cùng chị xoay quanh quá trình thực hiện CD.

Xin chào chị Lệ. Động lực nào đã thôi thúc chị cho ra đời CD Mỹ Lệ vol.2?

- Chính là các fan hâm mộ của ML, và nhu cầu muốn nghe nhiều bài hát mới của khán thính giả của cả nuớc, cũng như nhu cầu của chính bản thân ML mong muốn sẽ đem đến cho mọi người những sản phẩm nghệ thuật được lao động hết sức nghiêm túc, trau chuốt.

So với "Về Với Em", "Cho Nhau Một Nụ Cười" có gì khác biệt, thưa chị?

Chắc chắn là có rất nhiều sự khác biệt, ở vol.1 ML muốn khẳng định một phong cách chững chạc, sâu lắng với dòng nhạc Pop – R&B, nhưng ở vol.2 này, ML tập trung chinh phục giới trẻ nhiều hơn nữa bằng những bài hát trẻ trung, sôi động, hiện đại theo phong cách MTV, với nhiều thể loại như: Pop – Rock – Hiphop – Rap. Đặc biệt trong album này có nhiều bài hát gần gủi với lứa tuổi “teen”, như là: Vẫn Chờ Em – Bụi Trong Mắt Em – Tình Ơi Về Thôi… Ngoài ra, sự thể hiện các ca khúc trong album này mạnh mẽ, táo bạo và phóng khoáng hơn rất nhiều so với album đầu.

Có nghĩa là thính giả hoàn toàn có thể mong đợi được biết một Mỹ Lệ mới mẻ, trẻ trung, sôi động, và…

Những bài hát trong album này rất tuơng phản nhau về giai điệu và tiết tấu. Mỗi một bài hát mang một phong cách riêng, sẽ gây đuợc sự cuốn hút cho người nghe từ đầu đến cuối. Mỗi một bài hát mang một dấu ấn riêng biệt , dù rất nhiều phong cách nhưng lại đuợc kết hợp với nhau hết sức chặt chẽ.

Theo nhận xét riêng của chị, ca khúc nổi bật nhất trong Mỹ Lệ vol.2 là…?

Đối với ML thì bài nào cũng hay và đặc biệt cả bởi vì đó là những đứa con tinh thần mà ML đã trau chuốt từng ly từng tí một. Ban đầu ML nghĩ rằng sẽ là bài hát: Từ Khi Em Đến, bài Ước Hẹn Mùa Xuân. Nhưng bây giờ, sau khi đã hoàn thành, hầu như bài hát nào cũng hay cả, đặc biệt như bài Bỏ Lại Phía Sau – Giọt Tình – Trốn Chạy…

Được biết trong ca khúc Trốn Chạy có cả một đoạn đọc Rap cùng nhóm AC&M. Đây phải chăng cũng là một nét mới?

Chính xác là bài hát Trốn chạy của NS Võ Thiện Thanh là một nét rất mới lạ trong vol.2 - một bài được dàn dựng rất công phu, kỹ luỡng. ML hát trên nền bè và đọc Rap của nhóm AC&M đã tạo nên một phong cách rất “quái” nhưng cực kỳ hay và bắt tai. Để thu âm cho ca khúc này, ML đã mất hơn 2 ngày ở trong phòng thu, làm việc cật lực, thu đi thu lại rất nhiều lần. Nhưng với sự cộng tác hết sức nhiệt tình của nhóm AC&M, bài hát đã trở nên tuyệt vời!!!

Chị có thể cho biết khái quát về quá trình chuẩn bị của Cho Nhau Một Nụ Cười

Album vol.2 đuợc lên kế hoạch từ tháng 2-2002. Ngay từ đầu ML đã trao đổi với NS Võ Thiện Thanh - người chịu trách nhiệm đồng biên tập và phối âm cho album về ý tưởng thực hiện. Hai anh em đã rất “ăn ý” với nhau trong chuyện chọn bài hát, đặt các nhạc sĩ viết bài cho ML, và nhất là trong khâu phối âm cho bài hát, ML hoàn toàn tin tưởng ở anh. Đến tháng 9-2002, hai bài hát đầu tiên đã được ghi âm: Vẫn Chờ Em – Bụi Trong Mắt Em tại phòng thu VaFaCo. Sau đó là bài hát Người Qua Bóng Tối, được thu âm ở Viết Tân. Đặc biệt bài Ước Hẹn Mùa Xuân được thu âm tại Hà Nội, trong phòng thu Anh Em cùng với nhạc sỹ Huy Tuấn và Anh Quân, các bài hát còn lại được thu âm ngay tại phòng thu Việt Hùng. Có thể nói đây là một album được thực hiện ở nhiều phòng thu nhất, với sự cộng tác của nhiều nhạc sĩ của cả 2 miền, của nhiều nhóm bè nhất (nhóm Cadillac, Con Gái, AC&M, Anh Tuấn - nhóm MTV), đặc biệt còn có sự giúp đỡ của đạo diễn Đoàn Khoa, anh đã ưu ái dành thời gian hiếm hoi của mình để thiết kế bìa album cho ML rất là ấn tượng và bắt mắt. Và cuối cùng là sự giúp đỡ của Hoàng Tuấn Production, đã xúc tiến những công việc cuối cùng để album này kịp thời đến với quí vị thính giả gần xa.

Có lần được nghe chị kể chuyện “chết đứng” trong phòng thu. Chị có thể bật mí cho các bạn biết đôi điều về kỷ niệm đó không?

“Chết đứng” thì không đến nỗi, nhưng đúng là “chết cứng” lưỡi khi thu âm bài hát “Trốn Chạy”! Khi nghe bài hát này các bạn không thể tưởng tượng được là ML đã phải vất vả như thế nào đâu?!!! Vật lộn với bài hát này cả 2 ngày liền (Kỷ lục), bởi vì Trốn Chạy là một bài hát rất nhanh, và rất nhiều lời. Thế cho nên trong khi thu ML cứ “quéo” cả lưỡi lại, không thể nào hát cho rõ lời, làm cho NS Võ Thiện Thanh cũng phải toát cả mồ hôi, căng thẳng quá đến nỗi ML phải dừng lại nhiều lần để thư giản, rất cảm động là chàng trai kỷ thuật âm thanh đã lo lắng đến nỗi tự tay bưng vào phòng thu cho ML cả một dĩa… muối và một ly nước thật to… Để giúp cho ML hát cho thật hay!!! Oh, đây sẽ là một bài hát khó quên đấy các bạn ạ!!!

Và những kỷ niệm khác, thưa chị?

Quả thực là ML rất vất vả khi thực hiện album này. Mặc dù được sự giúp đỡ của nhiều người, nhưng ML cũng gặp nhiều trở ngại, vì lần này chính tay ML tự biên tập cho mình. Album đầu thì đã có nhạc sỹ Quốc Bảo lo cho ML, chẳnng phải làm gì nhiều, chỉ việc hát mà thôi. Thế nên trong vấn đề chọn bài hát, ML cũng phải gặp một số trở ngại. Đáng lẽ ra trong vol.2 này sẽ có một bài hát dành cho teen rất dễ thương với tựa là “mộng mơ”, đã thu âm hoàn chỉnh rồi, thế nhưng tác giả của nó là nhóm Sắc màu – Hà Nội lại không đồng ý để cho ML ra trước, buộc phải cất nó vào kho để dành cho vol.3 vậy!!! Hơi bị uổng!!! Và… một kỷ niệm khó quên là phòng thu Việt Hùng đã “ hù “ ML một vố hết hồn. Sau khi thu âm đã hoàn chỉnh, đến công đoạn mix nhạc, bỗng nhiên anh Việt Hùng báo tin rằng đang mix được 4 bài thì máy bị… virus không thể làm gì được, phải chờ sửa lại và phục hồi dữ liệu. Đúng là tin sét đánh ngang tai!!! Mãi đến 3 ngày sau chẳng nghe anh báo tin gì cả, ML lo quá chạy đến phòng thu, máy móc vẫn chưa sửa lại được. ML tưởng rằng tất cả những gì đã thu đã bị xoá mất rồi, hoảng quá suýt khóc (Ôi, mít ướt! - NV), làm Việt Hùng cũng hoảng theo. Thế là sau khi sửa lại được máy thì 4 bài đã được mix biến mất, đành phải mix lại từ đầu. May quá, nếu mất hết nhạc thì không biết ML phải ăn nói sao đây với các fans của mình!!! Có lẽ phải chờ đến sang năm mất thôi.

Các ca sĩ trẻ hiện nay đang có xu hướng ồ ạt ra CD để đánh bóng tên tuổi của mình. Điều đó liệu có ảnh hưởng đến quyết định ra CD vol.2 của chị?

Đúng là có hiện tượng đó. Và đó cũng là điều dễ hiểu trong cơ chế thị trường. Có điều ra CD nhiều và nhanh như thế thì chắc chắn làm sao mà có thể hay hết được, lấy đâu ra bài hay để đem đến cho người nghe? Những điều này làm cho ML vững tin hơn khi tung album của mình ra thị trường băng đĩa bởi vì khán thính giả sẽ là người nhận xét, đánh giá và chọn lựa công bằng nhất. Chắc chắn mọi người sẽ nhận được một album nhạc hoàn toàn xứng đáng với sự mong đợi.

Nếu so sánh giữa Về Với Em và Cho Nhau Một Nụ Cười, chị sẽ nói gì?

Điểm giống nhau là cả 2 album đều đươc thực hiện rất công phu, tốn kém nhiều thời gian. Điều đặc biệt chung là không bao giờ ML cho phép mình lấy bất cứ một bài hát nước ngoài nào của quốc tế hay nhạc Hoa, nhạc Hàn đưa vào album riêng cả. Đây là lòng tự hào dân tộc thôi!!! ML mong muốn mình là ca sĩ VN thì nên hát những bài hát của riêng mình, như là những ca sĩ các nước khác. Có thể sẽ có nhiều ý kiến không đồng ý, nhưng ML chắc rằng vài chục năm sau khi nghe lại album của ML, các bạn sẽ hiểu vì sao?!!! Thật khó để mà so sánh, bởi đã là những đứa con tinh thần của mình rồi!!! Nhưng khách quan mà nói thì cái sau bao giờ cũng tốt hơn cái đầu. Nhưng tự khen mình là một viêc không nên làm !!!! Hi hi hi… Chắc chắn ML phải nhờ fans yêu dấu của mình nói hộ nhé !!!

Vâng, vài chục năm sau sẽ ra sao, chúng ta chẳng thể nào biết trước được. Nhưng có một điều chắn chắn rằng Cho Nhau Một Nụ Cười hứa hẹn sẽ mang đến cho chúng ta nhiều bất ngờ thú vị. Bất ngờ bởi lẽ nơi đây chúng ta sẽ được nghe những ca khúc trẻ trung, sôi động, mang đậm chất teen của lứa tuổi chúng mình. Càng bất ngờ hơn bởi ngay trong lần đầu tiên, trong vai trò của một biên tập viên, chị Lệ đã cho ra đời một CD có chất lượng như thế. Vấn đề còn lại là chính chúng ta, sau khi đã nghe và cảm nhận, chúng ta sẽ nói gì? Chị Lệ đang chờ nghe ý kiến phản hồi của các bạn trên diễn đàn Web Mỹ Lệ đấy.

Lê Hoàng

Viết phản hồi
Họ tên
(*)
Email
(*)
Tiêu đề
Điện thoại
Nội dung
Mã số an toàn
Nếu không thấy mã số hãy nhấn vào Cấp lại mã số để lấy mã mới

AlbumCD Thư viện ảnh Lời ca khúc Nhạc Online Diễn đàn GDX