Gương mặt ca sĩ QT
Cô gái VNPT và bài hát SeaGames
[21:36 04/09/2003 (GMT+7)]
Cô gái VNPT và bài hát SeaGames
					
					
					
[+] Click vào để xem hình lớn
Cô gái VNPT và bài hát SeaGames
Ca sĩ Lệ Quyên (Ảnh:ĐTrung)

Chắc hẳn không ít bạn trẻ biết đến cái tên Lệ Quyên qua chương trình ca nhạc ở các quán cà-phê sinh viên

và "cô gái VNPT" là một tên mới theo cách gọi thân thương mà anh chị em trong Tổng công ty Bưu chính Viễn thông dành tặng cho cô ca sĩ trẻ sinh năm 1981, có đôi mắt biết cười này khi cô đại diện cho ngành - cũng là đơn vị tài trợ chính cho SeaGames 2003 - hát bài "VNPT sát cánh cùng SeaGames".

Quả thật cho tới bây giờ Lệ Quyên vẫn còn "lạ" và "mới" đối với nhiều người, song không phải ngẫu nhiên mà Quyên được chọn là ca sĩ thể hiện ca khúc quan trọng này - dù ban đầu cô cũng chỉ được mời… hát thử. Điều thú vị là chỉ với mấy dòng dặn dò, viết vội ở cuối bản chép tay bài hát của ông giám đốc Công ty Phần mềm và Truyền thông VASC, đại ý: đây là tâm huyết của hàng ngàn cán bộ, công nhân viên của công ty nên ca sĩ thể hiện làm sao để toát lên tinh thần đó, mà ngay từ bản đầu tiên hát nháp Quyên đã nắm bắt và diễn tả được "cái thần", "cái hồn" của bài hát.

Chính Quyên khi nghe lai qua băng giọng hát của mình cũng phải ngạc nhiên vì không hiểu sao cô có thể "xuất thần" đến vậy, trước đó cô chưa hề được chuẩn bị, không có thời gian ngấm tác phẩm, đến nơi mới vỡ bài, lời cũng chưa nhớ, phải vừa hát vừa cầm bản chép tay…;

Có một chi tiết mà sau này Quyên mới biết, đó là khi cô thu xong bản nháp thì có sự thay đổi lời đột xuất, nhưng vì Quyên phải đi Huế biểu diễn ngay, không hoãn được nên ở Hà Nội, những người thực hiện đã mời nhóm "Con gái" đến hát thử, về kỹ thuật thể hiện thì không phải bàn nhưng dường như những giọng hát ấy còn thiếu sự đam mê, chưa bộc lộ được hết cái "hồn" và chất lửa của bài hát, mà điều đó đã được thấy trong sự trẻ trung, bốc lửa của lứa tuổi đôi mươi. Ai đã từng nghe Quyên hát đều bị ấn tượng bởi giọng ca cá tính của cô, và một lần nữa, Lệ Quyên được chọn - chính thức - hát bài hát SeaGames.

Phải nói rằng, niềm đam mê và nhiệt tình trong "nghiệp cầm ca" sẽ đóng góp rất nhiều cho những thành công lớn của Quyên sau này, bởi vì hai yếu tố trên không chỉ giúp cô trong việc nâng cao năng lực của mình mà còn làm cô có trách nhiệm hơn trong công việc, dù là một hợp đồng nhỏ lẻ. Chính vì vậy, khi mới nhận hát bài "VNPT sát cánh cùng SeaGames", Quyên chưa ý thức được ý nghĩa và tầm quan trọng của ca khúc, nhưng cô đã thể hiện thành công. Cũng như những lần trước, cô chỉ thực hiện theo đơn đặt hàng vì cô đã từng hát cho các công ty rất nhiều, lần này cô cũng cố gắng thực hiện cho tốt, sau đó… lấy tiền catse. Cho tới lúc gặp gỡ với ban lãnh đạo Vietnam Net, Quyên mới ngỡ ngàng nhận ra "tầm vĩ mô" trong công việc của mình.

Qua lần hát thử đầu tiên, Quyên đã đề nghị làm lại nhạc cho có "bè mảng" hơn, dầy dặn hơn để tạo sự hoành tráng. Quyên biết, không phải lúc nào ca sĩ cũng hát xuất thần được, nhưng cô tự tin ở lần hát chính thức tới đây, cô đã "ngấm" tác phẩm, cùng những điều kiện làm việc tốt hơn cô sẽ thể hiện thành công hơn nữa "nhiệm vụ" được giao.

Thời gian tới, bên cạnh việc chuẩn bị hát chính thức bài hát của VNPT trong SeaGames, Quyên còn đầu tư cho việc làm đĩa CD đầu tay. Cô ý thức được rằng, việc hát lại những bài hát đã gắn với tên tuổi của các ca sĩ "hàng sao" là một việc làm "đánh bóng" tên tuổi cho người khác không tiền lương, không lợi nhuận. Song đó là con đường mà hầu như những ca sĩ còn non nghề, tự mình tạo dựng sự nghiệp, đều đã phải trải qua. Quyên đã từng phải hát lại bài của Mỹ Tâm như: Hát cho người ở lại, Xích lô… và cũng rất nhiều người đã yêu cầu những bài hát đó nhưng phải là do ca sĩ Lệ Quyên trình bày.

Chính thái độ của khán giả đã giúp Quyên hiểu: không được tự ti và cô tin mình không tụt xuống giữa hai cán cân. Quyên mơ ước, cô sẽ có bài hát của riêng mình trong CD sắp tới. Bây giờ mới ở giai đoạn cóp nhặt tác phẩm nhưng Quyên tiết lộ những ca khúc của cô trong CD sẽ do các nhạc sĩ: Hoài An, Võ Thiện Thanh, Quốc Việt, Từ Văn, Bảo Chấn… sáng tác. Phần phối âm có thể do Minh Khang (tp.HCM) thực hiện, và trong số 12 ca khúc đặt hàng sẽ chọn phát hành 10, trong số đó có thể có một vài bài hát nhạc ngoại, lời Việt…

Hy vọng rằng với chất giọng nồng nàn, bốc lửa, kết hợp giữa năng khiếu bẩm sinh và năng lực biểu diễn cùng những yếu bất ngờ, Lệ Quyên sẽ là một hứa hẹn sáng giá cho làng ca nhạc trẻ Việt Nam.

Thục Nhi

Viết phản hồi
Họ tên
(*)
Email
(*)
Tiêu đề
Điện thoại
Nội dung
Mã số an toàn
Nếu không thấy mã số hãy nhấn vào Cấp lại mã số để lấy mã mới

AlbumCD Thư viện ảnh Lời ca khúc Nhạc Online Diễn đàn GDX