Gương mặt ca sĩ QT
Tình ca Nhung
[21:42 04/09/2003 (GMT+7)]
Tình ca Nhung
					
					
					
[+] Click vào để xem hình lớn
Tình ca Nhung

Nhạc sĩ Quốc Bảo khi viết tặng Hồng Nhung ca khúc Tình ca nhung đã không tiếc lời xưng tụng một giọng oanh vàng: người về có mây đưa nghiêng nghiêng tóc bồng để tóc không rối tung, thướt tha gót chân rất hồng…người nói thưa tiếng an lành, lời rót ra yến oanh…Chẳng bao giờ tuyên bố đổi mới, cách tân, Hồng Nhung vẫn mãi đi cùng những tình ca mượt như nhung, những tình ca nhung mãi không già… Bài tản mạn này về Hồng Nhung đi theo bài Tình ca nhung mượt như nhung kia…

Người nói thưa tiếng an lành…

Có thể nhiều người không thích nghe Hồng Nhung hát nhạc Trịnh Công Sơn. Tại sao không thích thì không mấy ai nói. Họ cũng không bảo là không hay. Thích – không thích lẫn lộn giữa cảm / lý tính.

Không thể so sánh Hồng Nhung với bất cứ ai hát nhạc Trịnh Công Sơn. Nhạc Trịnh không phải là quá cao siêu để chỉ dành riêng cho một ai đó, nếu như vậy, khi người hát đi xa thì dòng nhạc ấy cũng chết. Hơn 10 năm trước, với sự xuất hiện của Hồng Nhung giữa đất Sài Gòn, nhạc Trịnh đã được refresh lại lần thứ nhất. Những tiếng an lành của Trịnh được hát lên bằng một xúc cảm khoẻ khoắn, yêu đời, không bị bao vây bởi những giai thoại, truyền kỳ về nhạc sĩ .

Hồng Nhung hay bị mang tiếng là “diễn” và đã bao nhiêu lần cô khổ sở vì những bình phẩm trái ngược nhau: nói nhẹ thì là "diễn", nói nặng thì là "phông" văn hoá thấp. Người ta không biết một Hồng Nhung từng là học sinh giỏi văn thời phổ thông, Hồng Nhung tốt nghiệp Đại học Tổng hợp khoa tiếng Anh… mà cứ đánh đồng cô với một loạt những ca sĩ khác chỉ có vốn hiểu biết tạm đủ cho nghề, nói câu nào cũng “dễ thương” như nhau, không bộc lộ chút tri thức nào.

Nhung chưa bao giờ gây nên một xì-căng-đan nào, chỉ toàn là những đồn thổi xung quanh về đủ thứ chuyện, về chuyện cô với Trịnh Công Sơn, với Thanh Lam, với Quốc Trung… Có những lúc hơi thiếu bình tĩnh, Nhung thanh minh thì lại bị gán cho là “diễn”! Nhưng dù diễn hay không, những gì Nhung nói, Nhung kể lại đều đẹp, đều an lành. Cuộc đời chẳng phải đang cần nhiều những an lành đó sao? Hay cứ phải nói năng thô vụng, phải kể lể chuyện riêng tư, phải buôn chuyện… thì mới là nghệ sĩ?

Lời rót ra yến oanh…

Giọng hát của Hồng Nhung bây giờ không còn trong veo như “ngày xưa” nữa, nhưng “sâu” hơn. Những tiếng “khàn”, tiếng “gằn” tinh tế đưa cô xa thuở “cô bé vô tư” đặc trưng bởi chiếc răng khểnh. Hồng Nhung bây giờ hát như lời tâm sự của một người từng trải.

“Người từng trải” ấy không bao giờ tuyên bố sẽ làm cuộc cách mạng này kia trong âm nhạc của mình, không bao giờ làm cho khán giả cảm thấy 'sốc" trước những thay đổi. Hồng Nhung cứ lặng lẽ đi, mỗi năm ra 1-2 album, cái nào cũng nghe được, cũng bán được, cũng đẹp, sang trọng.

Nhung có một khiếu hài hước đặc biệt, không phải lúc nào cũng thể hiện qua các câu chuyện tếu. Khiếu ấy đã được khẳng định vào Tết năm ngoái khi cô và Đức Hải làm một tiểu phẩm trên Gặp nhau cuối tuần làm bà con cười nghiêng ngả. Nhưng khi nhận được lời mời đóng phim thì Nhung… từ chối, trừ một vai vài giây trong Người Mỹ trầm lặng. “Đóng không hay thì ngượng lắm!”

Hồng Nhung lọt vào Người Mỹ trầm lặng cũng từ cái “yến oanh” của mình. Bài hát Pháp La Maritza toàn những la-la-la và khả năng ứng đối của Hồng Nhung làm mềm lòng đạo diễn và đội ngũ casting để rồi sau đó Hồng Nhung sáng bừng trong những bài hát của Người Mỹ trầm lặng. Thiên Thai rồi Another Way to Live (tức Song for Phuong) đưa Hồng Nhung lên một đẳng cấp khác. Thiên Thai của Hồng Nhung đầy huyền hoặc, ám ảnh với những ngẫu hứng vocal tinh tế đến từng âm tiết.

Người sinh ra bát ngát tình đầy…

Sau bao nhiêu vui buồn, nghi kỵ, xáo trộn chuyện riêng tư, Hồng Nhung vẫn thế. Vẫn bình thản trong đời, vẫn nói chuyện nhí nhảnh như một ca sĩ trẻ mới vào nghề. “Nghe bài hát nói dối nhé, Em cứ hiền xinh như thế, chẳng nói dối là gì?”, lại nữa “Chắc sắp tới Nhung chuyển qua múa minh hoạ cho Ngô Thanh Vân, lên quặt quẹo trên sân khấu, hehehe!!!”, “Nhung đang tập piano mổ cò, nghe đi!!!”, “Hôm nào rảnh qua đây ăn cơm đi, có rau muống luộc giầm sấu đấy!”… Hồng Nhung quả là có một hấp lực với người đối thoại, bạn sẽ rất dễ bị cuốn vào câu chuyện của Nhung. Câu chuyện lan man từ Mariah Carey qua Craig Armstrong đến… cà muối: “Nhà này rất tự hào là luôn tự tay muối cà, cực ngon!”

Nếu có một lần ngồi bên Nhung, cùng hát ca ung dung…

Nguyễn Hoàng Phong (theo Thị trường & Tiêu dùng)

Viết phản hồi
Họ tên
(*)
Email
(*)
Tiêu đề
Điện thoại
Nội dung
Mã số an toàn
Nếu không thấy mã số hãy nhấn vào Cấp lại mã số để lấy mã mới

AlbumCD Thư viện ảnh Lời ca khúc Nhạc Online Diễn đàn GDX