Gương mặt ca sĩ QT
Lan Ngọc và duyên nợ với dòng nhạc tiền chiến
[11:28 09/08/2003 (GMT+7)]
Lan Ngọc và duyên nợ với dòng nhạc tiền chiến "
Lan Ngọc và con gái

Luôn trung thành với dòng nhạc tiền chiến và sau này là nhạc Trịnh, Lan Ngọc đã chinh phục được các khán giả khó tính bằng chất giọng khàn khàn, trầm bổng. Nghệ sĩ mong muốn sẽ hát đến hơi thở cuối cùng bởi âm nhạc mang đến cho chị sự trẻ trung và tự tin.

- Cơ duyên nào đã đưa chị đến với âm nhạc?

- Tôi sinh ra ở Hà Nội, trong gia đình không có ai theo nghệ thuật. Năm 1954, tôi vào Sài Gòn, bố mẹ thấy tôi có năng khiếu ca hát nên gửi theo học lớp thanh nhạc do vợ chồng nghệ sĩ Mạnh Phát - Minh Diệu giảng dạy. Năm 18 tuổi, trong một buổi liên hoan, tôi lên hát một bài và được nhạc sĩ Huỳnh Anh chú ý, rồi hướng dẫn cho tôi vào con đường âm nhạc chuyên nghiệp. Tôi rất vui mừng nhưng bố mẹ lại có chút đắn đo bởi sợ con gái mang tiếng "xướng ca vô loài". Dù vậy, tôi vẫn quyết tâm theo nghiệp và khá thành công với các ca khúc tiền chiến như Gửi gió cho mây ngàn bay, Nụ cười Sơn Cước, Biệt ly... Ngoài ra, tôi còn hát nhạc Trịnh và cảm thấy có duyên nợ với nhạc của ông. Sau năm 1975, tôi cũng thử sức với các ca khúc truyền thống như Cô gái Sài Gòn đi tải đạn, Cô gái vót chông, Hà Nội niềm tin và hy vọng....cũng khá thành công. .

- Từ trước đến nay chị vẫn xuất hiện trước khán giả với tà áo dài quen thuộc. Vì sao chị không thay đổi trang phục biểu diễn để làm mới mình?

- Bạn bè và những ca sĩ cùng thời với tôi đều chuộng áo dài, riêng tôi không bao giờ chán trang phục này. Khi mặc, tôi thấy mình đẹp hơn, vì vậy mà không muốn thay đổi gì cả. Nhân đây, tôi cũng có lời khuyên đối với các ca sĩ trẻ về trang phục trên sân khấu, các em hãy tôn trọng khán giả, đừng phô diễn thân thể một cách thái quá, sẽ gây phản cảm cho người xem.

- Chị có nhận xét gì về các ca sĩ trẻ?

- Hiện nay, các em nổi tiếng quá nhanh, đôi khi sớm tự mãn, mà với nghệ thuật, tự mãn là giết mình. Họ cần biết rằng, để trở thành một ca sĩ thực sự, phải có tài năng, tạo được bản sắc riêng cho mình và chuyên tâm rèn luyện. Nhưng điều quan trọng nhất trong nghiệp ca hát là phải có đạo đức, nếu không sẽ bị tẩy chay. Tôi hơi buồn khi thấy nhiều sao quá chú ý đến hình thức mà chất giọng thì bỏ qua.

(Theo Thế Giới Nghệ Sĩ)

Viết phản hồi
Họ tên
(*)
Email
(*)
Tiêu đề
Điện thoại
Nội dung
Mã số an toàn
Nếu không thấy mã số hãy nhấn vào Cấp lại mã số để lấy mã mới

AlbumCD Thư viện ảnh Lời ca khúc Nhạc Online Diễn đàn GDX