"(Everything I do) I do it for you": 45 phút làm nên lịch sử
[2016-12-08 18:51:32]
”(Everything I do) I do it for you”: 45 phút làm nên lịch sử
					
					
					
[+] Click vào để xem hình lớn
”(Everything I do) I do it for you”: 45 phút làm nên lịch sử
"Single (Everything I do) I do it for you" phát hành vào tháng 6/1991

Vào năm 1991, khi dự án phim Robin Hood: Prince of Thieves của hãng Morgan Creek chính thức được công bố thì nhiều người đã tin rằng bộ phim này sẽ thành công bởi có sự tham gia của nam tài tử Kevin Costner.

 Nhưng nhà sản xuất Morgen Creek còn tin hơn thế, rằng sản phẩm của họ sẽ trở thành bom tấn trong năm bởi ngoài kịch bản hay, diễn viên thượng thặng, họ còn có thêm Michael Kamen, một trong những nhà sáng tác nhạc phim xuất sắc, người rất mát tay cho ra đời những bài hát đình đám trong phim.

Nhưng mọi chuyện không dễ như tưởng tượng.

Đau đầu tìm người hát

Nhạc sĩ Michael Kamen không khó để sáng tác toàn bộ phần âm nhạc cho phim nhưng cái mà ông đang tắc nghẽn lúc ấy, là bài hát chủ đề.

Với cảm nhận của riêng mình, nhạc sĩ Kamen cho rằng bộ phim Robin Hood lần này là câu chuyện về nàng Marian hơn là câu chuyện về anh hùng Robin Hood và vì thế nó cần một giọng nữ để lột tả.

Ông đã sáng tác được một phần giai điệu bài hát nhưng không triển khai thêm được. Kamen muốn mời một ai đó vừa hát hay lại vừa sáng tác được, giúp ông hoàn thành bài hát chủ đề. Mà người đó nhất định phải là một người nữ.

Người đầu tiên được mời vào dự án này chính là nữ ca sĩ nổi tiếng Kate Bush. Lúc đầu Bush rất hăm hở nhưng sau đó cô đã gửi thư từ chối bởi cho rằng mình thật sự không cảm thấy phù hợp.

Annie Lennox là người tiếp theo và rồi cũng lỗi hẹn.

Tình hình lúc đó rất nan giải, cả Kamen lẫn David Kershnbaum, đồng chủ tịch bộ phận âm nhạc của hãng Morgan Creek đều không tìm được ai khác mà giờ G thì đã đến rất gần. Bỗng tia sáng lóe lên khi ca sĩ Lisa Stanfield, một trong những ngôi sao thượng thặng lúc đó, khi nghe tin về dự án này đã quyết định tham gia.

Lisa rất hứng khởi, cô đã cắt tỉa thêm nhiều đoạn, gắn thêm phần lời và chuẩn bị hát. Nhưng đến phút cuối cùng, khi dự án chuẩn bị vào phòng thì thì bỗng nhiên ông trùm Clive Davis của hãng Arsita, hãng đĩa của Lisa, xuất hiện và ra lệnh cấm Lisa tham dự vào dự án này. “Ông ấy không muốn Lisa dính dáng đến bộ phim và chúng tôi như đang trên mây bỗng rơi tõm xuống hồ nước”, nhạc sĩ Kamen kể lại.

Trong lúc đen tối nhất, tưởng chừng như dự án nhạc chỉ đề cho phim bị gãy và đành phải làm một mình thì nhạc sĩ Michael Kamen nhận được tin nhắn của một người bạn nói rằng “hãy mời Bryan Adams, một rocker đang lên và anh ấy rất có tài năng trong việc này”.

Bryan Adams lúc ấy đang là một ngôi sao nhưng chưa lớn lắm nhưng âm nhạc của anh thì Michael Kamen đã biết từ lâu. Một giọng hát trầm khàn, một nội lực sáng tác đầy năng lượng, có lẽ đây là một sự lựa chọn phù hợp.

Ngày hôm sau, Kamen gọi cho Bryan Adams và nói qua về dự án. Bryan Adams gần như đồng ý ngay lập tức kèm theo một điều kiện, phải có thêm nhà sản xuất Robert John Lange.

Bắt đầu từ đây, tia sáng sáng cuối đường hầm bắt đầu le lói.

Đúng tinh thần Robin Hood

Vài hôm sau, ca sĩ Bryan Adams và nhà sản xuất Robert John Lange nhận được cuộn băng demo nhạc phim Robin Hood, trong đó có một phần giai điệu của một bài hát chưa được đặt tên mà nhạc sĩ Kamen ghi chú đó sẽ là nhạc chủ đề của bộ phim.

Lắng nghe kỹ phần nhạc chủ đề, cả Bryan Adams lẫn nhà sản xuất Robert John Lange đều khá hứng thú. Giai điệu mộc mạc, cuộn tròn, chỉ thiếu phần điệp khúc và phần kết thúc.

Ngay lập tức, Bryan Adams ngồi viết ra phần điệp khúc. Anh quyết định bỏ toàn bộ dàn dây như tổng phổ của Kamen mà thay vào âm thanh chủ đạo duy nhất là tiếng piano. Những phần bè của mandolin, sáo, đàn lutes được “vứt” hết, thay vào đó là tiếng guitar điện và trống. Từ một bài hát có âm hưởng cổ điển ban đầu, sau cùng, qua bàn tay của Bryan Adam, bài hát trở thành một bài Pop đúng nghĩa.  


Ca sĩ Bryan Adams ở thời điểm 1991 khi vừa phát hành "(Everything I do) I do it for you"

Bryan Adams quyết định đặt tên cho bài hát là (Everything I do) I do it for you cho đúng tinh thần của bộ phim. Cùng với đó, phần lời được nêm nếm cho thật mạnh mẽ, dứt khoát để làm rõ hình ảnh Robin Hood vô cùng quyến rũ trong vẻ rắn rỏi, cường tráng nhưng vẫn ngập tràn năng lượng tình yêu.

Như sau này Bryan Adams kể lại “Sáng tác xong, tôi và Lange ngồi nhìn nhau cười toe toét. Chúng tôi biết rằng mình vừa viết xong một bài hát rất đẹp dù chưa biết nó sẽ gây ảnh hưởng tới đâu. Trong cuộc đời mình, bạn sẽ không có nhiều lần đạt tới cảm giác ấy, một cảm giác bạn biết rằng bạn đã làm rất tốt”.

Toàn bộ phần sáng tác ấy, chỉ diễn ra trong vòng 45 phút.

4 tháng nằm quán quân

(Everything I do) I do it for you mất 45 phút để sáng tác nhưng có đến 4 tháng nằm chễm chệ ngôi vị quán quân tại Anh và gần 2 tháng tại Mỹ. Nhưng đó là thời điểm của tháng 7/1991, còn trước đó, là vô vàn khó khăn.

Khó khăn lớn nhất là bộ bộ Kamen-Adams-Lange nhận sự phản hồi khá khó chịu của nhà sản xuất bộ phim khi họ cho rằng phần nhạc mà không có dàn dây, sáo, lute hay mandolin sẽ làm giảm đi sức ảnh hưởng và không khí bộ phim. Họ chỉ đồng ý cho phát hành với điều kiện, bài hát phải có thêm nhiều nhạc cụ.

Đáp lại, Bryan Adams nói rằng hoặc là để nguyên như vậy (đặc mùi Pop) hoặc hãy chọn người khác.

Cuối cùng, sau bao thảo luận căng thẳng, nhà sản xuất Morgan Creek cũng phải nhượng bộ. Và kết quả là thắng lớn.

Ngày 18/6/1991, bài hát chủ đề của bộ Robin Hood chính thức ra mắt và cùng với đó là MV cũung chính thức lên sóng. (Everything I do) I do it for you gây chú ý nhưng cưa ngay lập tức.

Phải một tháng sau, 27/7, bài hát này mới vọt lên hạng nhất Billboard trong tiếng vỗ tay của công chúng và các nhà phê bình. Nó đã nằm ở vị trí quán quân tại Mỹ suốt 7 tuần liên tiếp, dài hơn cả kỷ lục Every breath you take của The Police đã thiết lập được vào năm 1983.

Tại Anh, (Everything I do) I do it for you còn vinh quang hơn nhiều khi suốt 16 tuần liên tiếp ngự trị vị trí quán quân và trở thành single đạt hạng 1 nằm nguyên vị trí lâu nhất trong lịch sử.

Single (Everything I do) I do it for you đã bán được hơn 15 triệu bản toàn cầu và trở thành một trong những single bán chạy nhất mọi thời. Năm 1992, bài hát này đã được trao giải Grammy cho hạng mục Sáng tác ca khúc cho phim hay nhất.

Cũng cần phải nhắc lại, nhờ sự cộng hưởng của bài hát này mà bộ phim Robin Hood: Prince of Thieves đã đứng thứ 2 trong top doanh thu năm 1991 với số vốn bỏ ra gần 50 triệu USD nhưng thu về gần 400 USD.

Cuối cùng thì Bryan Adams đã đúng, bài hát mang đầy tinh thần Pop của anh đã thắng rực rỡ. Hơn thế, nó cũng tự quyết định cuộc đời của mình không còn nằm trong nội dung của một bộ phim mà bung tỏa ra ngoài và trở thành một trong những bài tình ca được yêu mến nhất.

Bài hát này đã đưa Bryan Adams trở thành một ngôi sao sáng mà tréo ngoe thay, đó lại không phải là một bài nhạc rock.

(TTVH)

Viết phản hồi
Họ tên
(*)
Email
(*)
Tiêu đề
Điện thoại
Nội dung
Mã số an toàn
Nếu không thấy mã số hãy nhấn vào Cấp lại mã số để lấy mã mới

AlbumCD Thư viện ảnh Lời ca khúc Nhạc Online Diễn đàn GDX