Bàn tròn âm nhạc
Bàn tròn ca từ
[00:53 03/08/2003 (GMT+7)]
Bàn tròn ca từ 
					
					
					
[+] Click vào để xem hình lớn
Bàn tròn ca từ

Nhạc sĩ HOÀNG VÂN: “ Ca từ hiện nay quá mờ nhạt “

Tôi có cái may mắn là say mê Văn học từ nhỏ, nhờ vậy khi trở thành nhạc sĩ sáng tác, đặc biệt là sáng tác ca khúc, phần lời ca thường được viết ra khá thoải mái, diễn tả đúng cảm xúc âm nhạc của mình. Người nhạc sĩ tự viết lời cho ca khúc thường giữ được chủ động trong sáng tạo tác phẩm. Tuy vậy, cũng có trường hợp tôi phổ thơ của người khác, nhưng đấy chỉ là những trường hợp cá biệt.

Tôi cho rằng ca từ hiện nay quá mờ nhạt. Chỉ làm một phép thống kê trong một số lượng bài hát nhất định, ta thấy quá nhiều từ trùng lặp. Tác giả lặp lại mình đã đành, nhưng tác giả trùng lặp nhau thì thật là nhàm chán. Sự trùng lặp trong tư duy ca từ còn chi phối tới cả sự trùng lặp trong âm nhạc. Vì vậy mà số lượng ca khúc thì nhiều mà sự đóng góp vào sáng tạo âm nhạc lại ít. Những ca khúc phổ thơ, gần đây thường nặng về “hát thơ”, ít tác phẩm có sức nặng về âm nhạc , ngay cả việc chọn thơ để phổ nhạc cũng bộc lộ sự dễ dãi của nhạc sĩ . Trong lúc đó, thi đàn của ta không ít những bài thơ hay.
Tôi nghĩ rằng, ca từ phải được tư duy bằng âm nhạc thì ca khúc mới có giá trị đáng kể.

Nhà thơ HUY CẬN: “ Chất lượng bài hát sẽ được nâng lên, nếu… “

tôi rất thích những bài hát trước đây, có thể là do gắn với kỷ niệm của mình và lịch sử đất nước, nhưng có lẽ cái chính là vì nó sâu sắc cả lời lẫn nhạc. Những năm gần đây, tôi chỉ nghe ca nhạc loáng thoáng. tôi nói mà không chịu trách nhiệm rằng, bài hát gần đây mờ nhạt vì lời ca yêu đương chung chung. Có lẽ phần nhạc cũng chung chung như vậy. Thời nào cũng cần hát, đặc biệt là đối với tuổi trẻ. bai hát càng nhiều, thì bài hát hay gây ấn tượng mạnh càng khó. tôi nghĩ, chắc chất lượng bài hát sẽ được nâng lên, nếu nhạc sĩ kết hợp được với nhà thơ tâm đắc.

Nhạc sĩ NGỌC ĐẠI : “ Ca từ ngày nay nhiều chữ mà ít nghĩa “

Ca từ ngày nay nhiều chữ mà ít nghĩa. Và khi có nghĩa thì thường rơi vào kể lể. Có thể nói hiện trạng ca từ trong ca khúc ta là rất lùng bùng, rất nguy. Một số người viết nhạc rock đã nhầm lẫn sự giản dị với giản đơn, nhầm lẫn sự hò hét với ân tượng. Có Rock tình cảm và có rock hành động. Ca từ của âm nhạc thời đại phải tạo nên một ngôn ngữ đa nghĩa ấn tượng và sống động. Phải dám tìm tòi và thể nghiệm. Nếu không dám bứt phá, chối bỏ sự nhàm chán có tính hệ thống, thì tình trạng nguy nan của ca khúc ta vẫn còn kéo dài, đáng sợ hãi, rốt cuộc là không theo kịp nhịp điệu thời đại mới. Tóm lại là nhạc sĩ phải từ bỏ thói quen, nhằm thổi vào công chúng những rung động mới bằng âm nhạc và lời ca đầy cá tính mới mẻ.
PV.

Nhạc sĩ THẾ BẢO : “ Cần phân biệt giá trị thương mại và giá trị nghệ thuật “

Điểm qua ca khúc Việt Nam hiện đại , rõ ràng có nhiều ca khúc lắm lời nhưng ít ý. Nhiều tác giả trẻ rơi vào cách dùng từ sáo mòn, đôi chữ còn mang tính lắp ráp vô hồn. Nghe kỹ, rất dễ nhận ra tác giả viết vội, lười tìm tòi sáng tạo. Ấy thế nhưng điều khá lạ lùng là các ca khúc lời dỡ, giai điệu rập khuôn như thế vẫn được nhân bản, được lăng – xê , được dán nhãn “ ăn khách ” .Tôi không đồng tình với quan điểm cho rằng “ ca khúc bán chạy là ca khúc có giá trị “ . Cần phân biệt giá trị thương mại và giá trị nghệ thuật. Mọi sự đánh đồng các giá trị sẽ làm đảo lộn các giá trị xã hội. Cũng cần báo động về hiện tượng buông thả, tắc trách của các biên tập viên của các hãng băng đĩa. Và, có lẽ cũng đã đến lúc các nhà lý luận, nghiên cứu, phê bình âm nhạc nên so sánh, phân tích rõ tình trạng “ đạo nhạc “ và việc tạo ra các hiện tượng “ ăn khách giả “, “ nổi tiếng giả “ .

Nhạc sĩ NGUYỄN ĐỨC TRUNG :

Ca từ trong ca khúc là vốn kiến thức của mỗi tác giả, tổng hợp bởi khả năng văn học và vốn sống của tác giả. Điều quan trọng hơn cả là biết xử lý cái vốn kiến thức quí giá đó vào tác phẩm sao cho phù hợp với chủ đề , để đối tượng sử dụng : CA SĨ , và đối tượng thưởng thức : KHÁN GIẢ , có thể đồng cảm thì tác phẩm mới dễ đi vào lòng người, thành công và sống lâu hơn trong lòng công chúng.

Viết phản hồi
Họ tên
(*)
Email
(*)
Tiêu đề
Điện thoại
Nội dung
Mã số an toàn
Nếu không thấy mã số hãy nhấn vào Cấp lại mã số để lấy mã mới

AlbumCD Thư viện ảnh Lời ca khúc Nhạc Online Diễn đàn GDX