Nhạc cổ điển
Nhạc giao hưởng Tp.HCM sẽ phát triển lạc quan cả về nghệ thuật lẫn công chúng
[15:27 14/08/2003 (GMT+7)]
Nhạc giao hưởng Tp.HCM sẽ phát triển lạc quan cả về nghệ thuật lẫn công chúng "
Nhạc sĩ Trần Vương Thạch

Hiện nay Tp.HCM chỉ có một dàn nhạc giao hưởng chuyên nghiệp, mỗi tháng biểu diễn định kỳ một buổi tại Nhà hát Thành phố, Nhạc viện Tp.HCM cũng có một dàn nhạc nhưng biểu diễn không đều đặn, còn mang tính học vụ. Nếu so sánh với hoạt động của ca nhạc nhẹ thì tỉ lệ này là quá thấp.

* Dàn nhạc giao hưởng Tp.HCM hiện nay chỉ biểu diễn định kỳ mỗi tháng một buổi, anh có cảm thấy quá ít so với  hoạt động ca nhạc nhẹ ?
 
- Hiện nay Tp.HCM chỉ có một dàn nhạc giao hưởng chuyên nghiệp, mỗi tháng biểu diễn định kỳ một buổi tại Nhà hát Thành phố, Nhạc viện Tp.HCM cũng có một dàn nhạc nhưng biểu diễn không đều đặn, còn mang tính học vụ. Nếu so sánh với hoạt động của ca nhạc nhẹ thì tỉ lệ này là quá thấp.
 
* Mỗi tháng biểu diễn một buổi là do nhu cầu của khán giả hay do dàn nhạc không đủ lực để diễn nhiều hơn ?
 
- Như bạn đã biết, giá vé xem biểu diễn nhạc giao hưởng như hiện nay là chưa đúng với giá trị đầu tư nghệ thuật, nhưng chúng ta cũng không thể bán giá vé cao hơn và vì vậy, kinh phí chỉ đủ cho mỗi tháng một buổi diễn. Thật ra lịch biểu diễn của Dàn nhạc Giao hưởng Tp.HCM từ đây đến cuối năm mỗi tháng là hai hoặc ba chương trình, vì ngoài chương trình biểu diễn định kỳ còn có các chương trình hợp đồng của một số cơ quan.
 
* Anh có nhận xét gì về đối tượng khán giả của nhạc giao hưởng Tp.HCM ?
 
- Điều tôi muốn nói ở đây là thành phố chúng ta có một số lượng khán giả yêu thích và biết thưởng thức nhạc giao hưởng, song nhìn lại lịch sử của Tp.HCM, chúng ta chưa từng có một dàn nhạc giao hưởng chuyên nghiệp. Tuy Dàn nhạc Giao hưởng Tp.HCM được thành lập từ năm 1994 nhưng do nhiều điều kiện chưa thể tổ chức biểu diễn định kỳ, còn dàn nhạc của Nhạc viện thì như đã nói ở trên là biểu diễn không đều đặn chính vì thế chúng ta chưa thu hút được khán giả đến với loại hình nhạc giao hưởng. Từ đầu năm 2002, Dàn nhạc Giao hưởng Tp.HCM định kỳ mỗi tháng biểu diễn một buổi, cho đến nay số khán giả đến với chương trình là con số đáng lạc quan.
 
* Trên cương vị là người chỉ huy dàn nhạc, anh có nhận xét gì về các tác phẩm nhạc giao hưởng Việt Nam mà Dàn nhạc Giao hưởng Tp.HCM đã biểu diễn trong thời gian qua?
 
- Phải nói rằng tôi rất thích thú khi dàn dựng các tác phẩm nhạc giao hưởng Việt Nam. Tuy chưa nhiều, mà sao nhiều được vì trong lĩnh vực này ngay trên thế giới cũng còn ít nhân tài. Có những tác phẩm tôi rất tâm đắc bởi nó không hề thua kém các tác phẩm của các nhạc sĩ đương đại trên thế giới. Có nhiều khán giả ngoại quốc khi nghe những tác phẩm nhạc giao hưởng Việt Nam được biểu diễn tại Tp.HCM, đã gặp tôi, ngạc nhiên và thổ lộ rằng họ rất thích thú và không ngờ Việt Nam lại có những tác phẩm giao hưởng như thế.
 
* Trong những tác phẩm đó, tác phẩm nào được khán giả yêu thích nhất ?
 
- Thật ra chúng tôi cũng chưa thực hiện những cuộc điều tra để nhận được sự phản hồi đầy đủ từ phía khán giả.
 
* Hoặc anh có thể cho biết những tác phẩm mà anh yêu thích nhất ?
 
- Vậy thì có thể được, ví dụ như giao hưởng No6, No7 của nhạc sĩ Nguyễn Văn Nam, âm nhạc cho kịch múa “Ngọc trai đỏ” của nhạc sĩ Ca Lê Thuần…
 
* Để tạo một công chúng tương đối rộng rãi cho loại hình âm nhạc giao hưởng ở thành phố, ngoài những cố gắng của Nhà hát Giao hưởng-Vũ kịch Tp.HCM, theo anh, cần phải có sự phối hợp của những ngành nào và phương thức tiến hành ra sao ?
 
- Câu hỏi này quá lớn vượt ngoài khả năng của một nhạc trưởng… Nhưng theo tôi thì chúng ta phải chú trọng từ vấn đề giáo dục âm nhạc ở trường mầm non và tiểu học.
 
* Anh nghĩ gì về tương lai của nhạc giao hưởng Tp.HCM ?
 
- Hiện nay, đời sống kinh tế của nhân dân thành phố ngày càng được cải thiện và nhu cầu hưởng thụ văn hóa cũng ngày càng cao. Một bộ phận nhân dân và những người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Tp.HCM có nhu cầu thưởng thức âm nhạc giao hưởng. Bên cạnh đó chúng ta có một lực lượng nhạc sĩ sáng tác, chỉ huy và nghệ sĩ biểu diễn hùng hậu được đào tạo từ nhiều nhạc viện nổi tiếng trên thế giới. Nếu chúng ta có một đường lối phát triển đúng đắn và chính sách hợp lý, tôi tin rằng nhạc giao hưởng Tp.HCM sẽ phát triển lạc quan cả về nghệ thuật lẫn công chúng.
 
                                                                                           Nguyễn Hữu Trịnh thực hiện
 

NHẠC SĨ TRẦN VƯƠNG THẠCH
- Ngày sinh : 05/7/1961 (tại Sài Gòn).- Quê quán : Hòn Gai.
- Học Violon từ năm 10 tuổi (1971)
- Năm 1984 tốt nghiệp khoa violon Nhạc viện TPHCM. Sau đó giảng dạy môn violon và tham gia Dàn nhạc thính phòng Nhạc viện TPHCM.
- Từ 1986 – 1990 : Học chỉ huy dàn nhạc với GSTS Quang Hải tại Nhạc viện TPHCM.
- Từ 1992 – 1996 : Cùng lúc học tại Nhạc viện Hoàng gia Bỉ và Nhạc viện Maastricht (Hà Lan). Trong thời gian du học anh đã đạt được các kết quả như sau :
    * Chỉ huy dàn nhạc Jean-Noël Hamal (Chef d'orchestre de l'orchestre Jean-Noël Hamal).
    * Giải nhất Chỉ huy Dàn nhạc (Premier prix de direction d'orchestre).
    * Chứng chỉ Praktijk – Orkestdirectie [Maastricht] (Praktijkdiploma – Orkestdirectie [Maastricht]).
    * Bằng sau đại học chuyên ngành Xướng âm (Diplôme supérieur du solfège spécialisé).
    * Giải nhất cho Sáng tác ngẫu hứng (Premier prix d'improvisation).
    * Bằng cấp về phối âm (Certificat d'orchestration).
    * Bằng cấp về Phân tích cao cấp tác phẩm (Certificat d'analyse supérieur).
    * Giải nhì về viết Hòa âm (Deuxième prix d'harmonie écrite).
 - Từ 1996 đến nay : Chỉ huy Dàn nhạc Giao hưởng Tp.HCM, giảng viên môn Hoà tấu dàn nhạc Nhạc viện Tp.HCM, giảng viên môn Chỉ huy phổ thông tại trường Cao đẳng Văn hóa - Nghệ thuật Tp.HCM và trường Cao đẳng Sư phạm Tp.HCM. Hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam.
    Ngoài ra anh còn sáng tác, các tác phẩm của anh như : “Tứ tấu cho Guitare” (được thu âm và phát hành tại Bỉ), âm nhạc cho các vở kịch “Bí mật vườn Lệ Chi”, “Lý Cư”…

Viết phản hồi
Họ tên
(*)
Email
(*)
Tiêu đề
Điện thoại
Nội dung
Mã số an toàn
Nếu không thấy mã số hãy nhấn vào Cấp lại mã số để lấy mã mới

AlbumCD Thư viện ảnh Lời ca khúc Nhạc Online Diễn đàn GDX