Nhạc cổ điển
CLB Guitare Phú Nhuận - Điểm son của nghệ thuật guitar Việt Nam
[07:31 24/09/2003 (GMT+7)]
CLB Guitare Phú Nhuận - Điểm son của nghệ thuật guitar Việt Nam "

Khi nói đến phong trào guitar cổ điển của Tp.HCM cái tên Phú Nhuận luôn trên cửa miệng mọi người. Phú Nhuận là nơi duy nhất ở Tp.HCM có CLB guitar cổ điển và đã tồn tại hơn 20 năm qua. Phú Nhuận chỉ là một trung tâm văn hóa của một quận ở Tp.HCM, nhưng "CLB Guitar Phú Nhuận" với những hoạt động và thành tích của mình đã đóng góp phần đáng kể cho thành tích của nghệ thuật guitar Tp.HCM và Việt Nam.

Buổi biểu diễn đầu tiên trong mưa bão

Đầu tháng 8 năm 1980, có một số người yêu thích guitar cổ điển như nhà làm đàn Nguyễn Văn Tâm, nhà báo Ngọc Trân, một số nhạc sĩ như: Phùng Tuấn Vũ, Châu Đăng Khoa, Vũ Ngọc Giao... đã đến gặp anh Vũ Đình Khoa - phó chủ nhiệm Nhà Văn hóa Phú Nhuận thời ấy - để xin thành lập CLB guitar cổ điển, qui tụ những người yêu thích guitar để động viên giúp đỡ nhau học tập, rèn luyện.

Một tối trung tuần tháng 8 năm 1980, buổi biểu diễn đầu tiên của CLB Guitar Phú Nhuận, đó là một đêm mưa tầm tã, cây phượng trong sân Nhà Văn hóa trốc gốc, sân khấu mất điện. Nhưng điều đó không ngăn được quyết tâm của những diễn viên và nhiệt tình của khán giả. Tiếng đàn của các nhạc sĩ vẫn ngân vang trong ánh nến lung linh với những tràng pháo tay giòn giã.

Chắp cánh cho những tài năng bay xa

Từ khi thành lập và trong suốt quá trình hoạt động từ năm 1980 đến nay, CLB Guitar cổ điển Phú Nhuận luôn là nơi qui tụ các guitarist hàng đầu Tp.HCM, những tên tuổi có mặt từ buổi đầu như Bùi Thế Dũng, Trần Văn Phú, Phùng Tuấn Vũ, Châu Đăng Khoa, Huỳnh Hữu Đoan... cho đến bây giờ với thế hệ trẻ đầy tài năng nối tiếp như Nguyễn Trí Đoàn, Nguyễn Trí Toàn, Bùi Tuấn Anh, Huỳnh Bá Thơ... CLB thật sự là một nơi lý tưởng để sinh hoạt, trao đổi kinh nghiệm, trau dồi nghề nghiệp dành cho những người đang trên bước đường chinh phục nghệ thuật guitar.

Cũng từ lúc thành lập cho đến nay, vào tháng 12 mỗi năm, CLB đều tổ chức liên hoan truyền thống. Đây không phải là cuộc thi, nó không có giải thưởng, không xếp hạng như một số liên hoan văn nghệ khác mà chỉ thuần túy là dịp qui tụ đầy đủ các anh tài, để cùng biểu diễn, cùng thưởng thức, trao đổi kinh nghiệm, thông tin cho nhau những thành tựu mới về nghệ thuật guitar của thế giới...

Bên cạnh việc tổ chức thường xuyên các buổi biểu diễn tại Trung tâm Văn hóa Phú Nhuận, Viện Trao đổi Văn hóa với Pháp, Nhà hát Thành phố, CLB còn tổ chức biểu diễn giao lưu ở các tỉnh bạn như Lâm Đồng, Đồng Nai, Nha Trang, Cần Thơ, Kiên Giang... đặc biệt các năm 1984, 1985, 1986, CLB tổ chức Hội thi Guitar cấp quận mở rộng. Phong trào guitar cổ điển Phú Nhuận và thành phố HCM đã phát triển một bước tiến đáng kể.

Trước sự lớn mạnh của phong trào và để phát hiện nhiều tài năng trẻ, năm 1991, Trung tâm Văn hóa Phú Nhuận đã kết hợp cùng Nhạc viện Tp.HCM tổ chức “Cuộc thi tài năng trẻ guitar Tp.HCM mở rộng lần I” (đây là liên hoan được tổ chức đều đặn 3 năm một lần).

Biểu diễn tại Bỉ

Chính từ những cuộc thi này, nhiều tài năng trẻ xuất hiện như Nguyễn Trí Toàn, Nguyễn Trí Đoàn, Trần Đức Hồng Lan, Trần Thị Minh Hạnh, Nguyễn Thanh Huy, Trần Thị Ca Dao... Và như một qui luật tất yếu “có công mài sắt có ngày nên kim”, 12 năm sau khi thành lập, lần đầu tiên với danh nghĩa “Câu lạc bộ Guitar Phú Nhuận”, Nguyễn Trí Đoàn đã giành được giải nhất trong Festival Guitar 1992 tổ chức tại Singapore và trong cuộc thi quốc tế guitar lần thứ IV tại Frechen (Đức), Nguyễn Trí Toàn cũng giành giải nhất. Đó là những thành tích quốc tế đầu tiên của CLB, đồng thời nó cũng là niềm động viên, khích lệ cho các thành viên trẻ CLB hăng hái tập luyện.

Tiếp bước đàn anh, năm 1998, bốn thành viên của CLB (vừa đoạt những giải thưởng cao trong “Cuộc thi tài năng trẻ guitar Tp.HCM mở rộng lần III – 1997”) đã bước vào một cuộc chơi lớn tại cuộc thi “Printemps de la Guitare” tổ chức tại Vương quốc Bỉ. Đây là cuộc đọ sức của các guitarist thuộc 60 nước trên thế giới, trong đó có các cường quốc guitar như Tây Ban Nha, Ý, Áo, Bỉ, Nga... Ba trong bốn thành viên của đoàn Việt Nam được lọt vào vòng chung kết là Nguyễn Trí Đoàn, Bùi Tuấn Anh và Huỳnh Bá Thơ, trong đó Bùi Tuấn Anh được xếp hạng thứ 8 trong "top ten" của cuộc thi.

Năm 2000, nhóm Trio Guitar của CLB tham dự “Đại nhạc hội Guitar toàn quốc” tổ chức tại Hà Nội. Tại đại nhạc hội này, một lần nữa Bùi Tuấn Anh lại tỏa sáng, anh đã giành được giải thưởng “Guitarist xuất sắc nhất”, ban nhạc Trio của CLB được giải thưởng “Ban nhạc được nhiều người yêu thích nhất” và Trung tâm Văn hóa Phú Nhuận được nhận danh hiệu “Đơn vị có phong trào guitar mạnh nhất”.

“Bí quyết” chinh phục khán giả

Nếu xét về góc độ nghệ thuật, CLB đã đạt được những thành quả thật khả quan. Song, nếu có những thành tích vang dội mà không có công chúng ngưỡng mộ để cùng sẻ chia thì những vinh quang đó cũng giảm ý nghĩa.

Ngoài việc chinh phục nghệ thuật guitar, nhiệm vụ không kém phần quan trọng của CLB là phát triển một công chúng thưởng thức nghệ thuật. CLB Guitar Phú Nhuận cũng nằm trong tình hình chung của Tp.HCM và của cả nước là khán giả đến với loại hình âm nhạc cổ điển rất ít. Những buổi diễn vắng khán giả là những trăn trở của CLB. Tuy vậy, lãnh đạo Trung tâm Văn hóa Phú Nhuận cũng như CLB đã kiên trì không mệt mỏi thực hiện những ý đồ của mình. Cho đến 2 năm trở lại đây và nhất là những buổi diễn gần đây của năm 2003, buổi diễn nào cũng bán hết vé. Khi được hỏi “Bí quyết nào mà CLB đã thu hút được công chúng đến với loại hình guitar cổ điển?”, anh Lê Việt Dân – giám đốc Trung tâm Văn hóa Phú Nhuận – cho biết: “Ngoài việc mở những lớp phong trào để phổ cập nghệ thuật guitar cổ điển, chương trình những tác phẩm Việt Nam được chuyển soạn cho guitar cũng là một lý do để giúp cho khán giả dễ tiếp cận và dễ thưởng thức những nghệ thuật guitar để từ đó họ yêu thích”.

Chỉ là một CLB của một trung tâm văn hóa cấp quận – đơn vị có chức năng chính là thực hiện công tác phong trào – nhưng CLB Guitar Phú Nhuận lại xây dựng được một số lượng công chúng cho một loại hình âm nhạc cổ điển và có những thành tích tầm cỡ quốc tế, đồng thời duy trì được sự hoạt động liên tục trong hơn 20 năm qua. Bản thân thành viên của CLB cũng được giới chuyên môn quốc tế đánh giá cao (nhạc sĩ Bùi Thế Dũng là người đầu tiên trong giới guitarist Việt Nam được mời tham gia ban giám khảo cuộc thi âm nhạc quốc tế “Printemps de la Guitare” tại Bỉ năm 2002). “Câu lạc bộ Guitare Phú Nhuận” là một điểm son trong sinh hoạt âm nhạc của Tp.HCM và của cả nước.

  • Hữu Trịnh
     

Viết phản hồi
Họ tên
(*)
Email
(*)
Tiêu đề
Điện thoại
Nội dung
Mã số an toàn
Nếu không thấy mã số hãy nhấn vào Cấp lại mã số để lấy mã mới

AlbumCD Thư viện ảnh Lời ca khúc Nhạc Online Diễn đàn GDX