Nhạc cổ điển
Trò chuyện với Bùi Tuấn Anh – thứ 8 trong Top ten ”Printemps de la guitare” 1998 tại Bỉ
[04:01 17/10/2003 (GMT+7)]
Trò chuyện với Bùi Tuấn Anh – thứ 8 trong Top ten ”Printemps de la guitare” 1998 tại Bỉ "

Ước rằng thành phố chúng ta có thật đông công chúng thưởng thức guitar cổ điển để các guitarist có thể thực hiện những "live show" như các ca sĩ nhạc nhẹ hiện nay.

Những người chơi guitar cổ điển cũng như giới thính giả hâm mộ bộ môn nghệ thuật này trên toàn quốc, có lẽ không ai là không biết đến Bùi Tuấn Anh. Bởi vì Bùi Tuấn Anh không những khẳng định mình qua những cuộc thi trong nước mà anh còn khẳng định mình qua cuộc thi guitar quốc tế.
Cho đến hôm nay, thành tích của Bùi Tuấn Anh là một thành tích mà chưa một guitarist trẻ nào vượt được. Có mặt liên tiếp trong 4 kỳ thi "Tài năng trẻ guitare Tp.HCM mở rộng", lần 1 (1991) đạt giải khuyến khích (lúc mới 13 tuổi), lần 2 (1994) đạt giải nhì, lần 3 (1997) đạt giải ba, lần 4 (2000) đạt giải nhất và giải độc tấu hay nhất. Trong Đại nhạc hội guitar toàn quốc năm 2002 tổ chức tại Hà Nội, Bùi Tuấn Anh lại giành giải nhất độc tấu.
Đối với thế giới, Bùi Tuấn Anh có dịp so tài với 83 thí sinh của 33 quốc gia, trong cuộc thi "Printemps de la guitare" năm 1998 tổ chức tại Vương quốc Bỉ và anh được xếp hạng 8 trong Topten của cuộc thi.
Có quá nhiều bài báo viết về Bùi Tuấn Anh, hôm nay cùng Tuấn Anh trong một quán café gần Nhạc viện Tp.HCM, tôi tranh thủ một cuộc phỏng vấn nhỏ như một cuộc trò chuyện vui vẻ bên tách café...
Năm 1998, đến với cuộc thi "Printemps de la guitare"  tại Bỉ, mới tốt nghiệp trung cấp, Tuấn Anh có đủ tự tin để bước vào một cuộc thi lớn?
Mặt dù được xếp hạng 8 nhưng mình vẫn thấy bản thân còn thiếu nhiều, nhất là kiến thức tổng quát để hiểu và thể hiện chiều sâu của tác phẩm.
Đến với cuộc thi, Tuấn Anh dùng đàn hiệu gì?
Mình tập và đến Bỉ với cây guitar hiệu Yamaha, đó là cây đàn phần thưởng giải nhì cuộc thi "Tài năng trẻ guitare Tp.HCM mở rộng" năm 1994.
Giá trị cây đàn khoảng bao nhiêu?
Khoảng 80USD, nhưng lúc sang Bỉ cây đàn bị nứt và anh Nguyễn Trí Toàn đã chạy xe hơi từ Đức qua Bỉ để cho mình mượn một cây đàn khác. Đàn này là phần thưởng của anh Toàn khi đạt giải nhất cuộc thi guitar quốc tế tổ chức tại Đức năm 1994.
Tại Bỉ, Tuấn Anh có đi chơi để mua sách, mua đàn...
Sách và đàn có nhiều, nhưng rất đắt,chỉ xem chứ không có điều kiện mua. Mình có vào một tiệm bán đàn tại Đức, đây là một trong những tiệm đàn lớn nhất châu Âu, có  thử một cây đàn, âm thanh rất tuyệt vời, nhưng không bao giờ dám mơ ước có cây đàn đó bởi nó có giá đến 20.000USD.
Ngoài lề cuộc thi, Tuấn Anh có được nghe những nhận xét về các thí sinh Việt Nam?
Họ rất ngạc nhiên khi đoàn Việt Nam có đến 3/4 thí sinh lọt vào vòng 2. Đó là tỉ lệ và số lượng rất cao so với các đoàn. Họ nói rằng Việt Nam có tiềm năng guitarist, thí sinh Việt Nam thể hiện khá tốt nhưng họ cũng nói rằng đàn mà thí sinh Việt Nam sử dụng chất lượng không cao.
Theo Tuấn Anh, giữa thí sinh Việt Nam và thí sinh các nước có gì khác biệt lớn?
Họ tiếp xúc nhiều với các tác phẩm hiện đại, còn thí sinh Việt Nam thì rất ít.
Kỷ niệm đáng nhớ nhất trong quá trình học tập của Tuấn Anh?
Thời gian gia đình ở căn nhà thuê trong một con hẽm của đường Đinh Bộ Lĩnh (gần sông Sài Gòn), những lúc thủy triều lên, nhà ngập nước phải ngồi trên giường tập đàn, phía dưới nồi niêu, xoong chảo nổi lềnh bềnh..., những kỷ niệm không bao giờ quên.
Hiện nay Tuấn Anh làm gì?
Mình dạy guitar ở Nhạc viện Tp.HCM, trường Suối Nhạc và một số học sinh bên ngoài.
Nếu cho một điều ước, Tuấn Anh ước gì?
Ước rằng thành phố chúng ta có thật đông công chúng thưởng thức guitar cổ điển để các guitarist có thể thực hiện những "live show" như các ca sĩ nhạc nhẹ hiện nay.
  • Hải Long thực hiện
Viết phản hồi
Họ tên
(*)
Email
(*)
Tiêu đề
Điện thoại
Nội dung
Mã số an toàn
Nếu không thấy mã số hãy nhấn vào Cấp lại mã số để lấy mã mới

AlbumCD Thư viện ảnh Lời ca khúc Nhạc Online Diễn đàn GDX