Nhạc cổ điển
Ấn tượng “Carmina Burana”
[12:56 05/11/2003 (GMT+7)]
Ấn tượng “Carmina Burana” "

Với những âm thanh hoành tráng của khúc mở đầu “O Fortuna” trong tác phẩm Đại hợp xướng (Cantata) “Carmina Burana” của nhạc sĩ hiện đại người Đức - Carl Orff (1895-1982) vang lên tại sân khấu Nhà hát lớn Tp.HCM đêm 31/10 vừa qua, tôi như được sống lại những giây phút sung sướng và hạnh phúc nhất của thời sinh viên cách đây gần 20 năm, khi còn theo học tại Nhạc viện Tchaikovsky (Moskva - Liên xô cũ).

Khi ấy, dưới sự chỉ huy của một nhạc trưởng người Đức, hợp xướng sinh viên của chúng tôi cũng hát tác phẩm này dù chỉ là một vài trích đoạn, nhưng đến nay nó vẫn để lại trong tôi nhiều cảm xúc khó tả và ấn tượng khó quên...

Có thể nói, với phong cách sáng tác của mình, C.Orff đã lôi cuốn và dẫn dắt người nghe bằng những âm thanh mang nhiều màu sắc mới lạ, giai điệu đẹp và dễ nghe. Dường như, âm nhạc trong các tác phẩm của C.Orff là một sự tổng hợp có chọn lọc từ nhiều trường phái âm nhạc trên thế giới. Thiết nghĩ, chúng ta cũng nên tìm hiểu đôi chút về người nhạc sĩ tài ba này.

C.Orff không chỉ là một nhạc sỹ sáng tác âm nhạc hiện đại, ông còn là một nhà sư phạm nổi tiếng; là một trong những người có công trong việc sáng lập ra nhiều trường dạy nhạc cho trẻ em ở Đức. Ông từng là giáo sư giảng dạy lâu năm ngành Sáng tác tại Viện âm nhạc Munich. Tác phẩm của ông gồm nhiều thể loại mang nội dung từ các truyền thuyết, truyện thần thoại như những vở nhạc kịch “ Prometei”, “Vua Oedipe”, “Mặt trăng”...Ngoài ra, ông còn viết nhiều thể loại âm nhạc khác như đại hợp xướng, liên khúc giao hưởng, tiểu phẩm cho khí nhạc, biên soạn giáo trình và sách giáo khoa dạy nhạc cho trẻ em...

Trở lại “Carmina Burana”(1943), có thể nói, đây là lần thứ hai tác phẩm này “có mặt” tại Tp.HCM vì cách nay vài năm, “Carmina Burana” đã được nhạc trưởng người Anh - G.Sutcliffe dàn dựng với Hợp xướng quốc tế Tp.HCM nhưng chỉ là hát các trích đoạn và tính chuyên nghiệp không cao. Lần này, có lẽ do sự có mặt hùng hậu của lực lượng hợp xướng viên thuộc Viện thanh nhạc Frankfurt và các nghệ sỹ của Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam, đặc biệt, dưới sự chỉ huy của nữ nhạc trưởng người Mỹ Linda Horowitz, “Carmina Burana” mới thật sự chinh phục khán thính giả Việt Nam.

Tiếc rằng, đây là một trong những tác phẩm hợp xướng kinh điển của thế giới nửa đầu thế kỷ XX, vậy mà nhiều người trong giới âm nhạc chuyên nghiệp lại không hề biết đến hoặc “chỉ biết đến những giai điệu sơ đẳng nhất của tác phẩm này chứ chưa biết đến tên gọi của nó” hoặc “các diễn viên dàn hợp xướng còn tệ hơn, nhiều người còn chưa có chút khái niệm nào về “Carmina Burana” ...Ở vào thời buổi phương tiện truyền thông hiện đại, internet và các shop bán CD, VCD và DVD về các loại nhạc có ở khắp nơi...thì như thế quả là chuyện khó tin, phải chăng là do thiếu sự “cập nhật” ?!

“Trông người mà ngẫm đến ta”! Ước gì tại Tp.HCM cũng có được một dàn hợp xướng lớn thật chuyên nghiệp, được đầu tư cho việc luyện tập thường xuyên để có thể biểu diễn nhiều tác phẩm hay của Việt Nam và quốc tế mà không phải lo nghĩ đến việc “chạy tài trợ”, khó lắm thay!?

Th.s - Nh.tr. Hoàng Điệp

Viết phản hồi
Họ tên
(*)
Email
(*)
Tiêu đề
Điện thoại
Nội dung
Mã số an toàn
Nếu không thấy mã số hãy nhấn vào Cấp lại mã số để lấy mã mới

AlbumCD Thư viện ảnh Lời ca khúc Nhạc Online Diễn đàn GDX