Một đóa Phù Dung
[2016-06-22 8:32:11]
Một đóa Phù Dung
					
					
					
[+] Click vào để xem hình lớn
Một đóa Phù Dung

Nguyễn Thanh Bình
Nhạc sĩ - Nhà báo - Thạc sĩ Ngôn ngữ học Nguyễn Thanh Bình sinh năm 1955 tại Quảng Nam.

Là cây bút chuyên viết v âm nhc t nhng năm 1980 trên các báo Tui Tr, Ph N TP.H Chí Minh, Kiến Thc Ngày Nay, tng tham gia biên tp và t chc thc hin các chuyên san v âm nhc ca Hi Nhc sĩ Vit Nam và Hi Âm nhc TP.H Chí Minh.

Anh tham gia dch và gii thiu mt s bài v m hc âm nhc, tham gia t chc thc hin mt s chương trình Ca s âm nhc ca HTVC. Hin là Ch biên ca website http://giaidieuxanh.vn/http://bluemelodyvn.com

 

***


“Một đoá phù dung” là tên album gồm 10 ca khúc của nhạc sĩ Nguyễn Thanh Bình (1) Biển Khúc (Lời thơ:Hàn Tấn;CS Mỹ Lệ), (2) Đường trần (Lời:Bùi Nguyễn Trường Kiên & Quỳnh Lệ; CS Phương Thảo) , (3)Sắc lá tương tư (Lời thơ:Quỳnh Lệ; CS Uyên Thy), (4) Hẹn với em (Lời thơ: Võ Thị Mộng Hoa; CS Dzoãn Minh), (5)Biển lặng (Lời: Quỳnh Lệ & Thanh Bình; CS Hoàng Lan), (6) Lỗi một nhịp về (Lời thơ: Huệ Triệu; CS Tấn Đạo) (7)Hurry back to me, please! (Lời thơ: David John Ferie; CS Bảo Khanh), (8) Nhớ (Nhạc & lời: Thanh Bình; CS Tấn Đạo), (9) Trôi (Lời thơ: Dương Xuân Định; CS Hzinabya), (10) Một đóa phù dung (Lời thơ: Bùi Phan Thảo; CS Dzoãn Minh). 

Album là lời hẹn với giai âm, hẹn với bè bạn, với tri âm, với những buồn vui đã đôi lần bung vỡ giữa sợi đàn, Rằng, “Tôi đem niềm vui pha trộn nỗi buồn. Tôi đong niềm vui đưa ngày tiễn tháng. Tôi níu niềm vui dẫu sẽ nghiêng rơi. Trên sỏi đá một ngày bất chợt, sẽ lên mầm một đoá phù dung".

Nhạc của Thanh Bình là một dòng chảy bất khả đoán. Mọi cảm giác đèm đẹp, thân quen đều chẳng chuẩn bị cho một biến tấu, vậy mà lại biến tấu lạ thường. Chỉ lạ, rằng một kẻ “lắm trò" như thế trong âm nhạc, mà cũng trong âm nhạc, lại như “tự bạch" bằng những dáng hình, bằng ngôn từ của một du tử.

Thực ra, mỗi ca khúc ra đời là một cuộc hẹn đã viên thành. Cuộc gặp gỡ vời những nỗi niềm vừa có hình hài ấy, lại khơi mở những cuộc hẹn, với tri âm. Lặng lẽ sáng tác bao năm, gia sản âm nhạc của Thanh Bình là những gặp gỡ riêng tư được cất lại, những cơ hội đến với công chúng bị khước từ - bởi cái “lẽ tĩnh tại" mà anh muốn giữ lại, để chơi cùng bè bạn.

Giữa đoá phù dung còn đợi ở tương lai (“sẽ lên mầm”), và cái phù vân như đã hiện tiền này là gì? Cũng là phù du thôi.Hoặc, nếu tin vào phù dung, bạn có thể tin rằng đó là lời mời cùng hân thưởng một thời khắc, có thể chỉ là trống canh. Nhưng dẫu gì, cũng đủ nảy mầm một nụ hư vô, đủ cho “từ tôi phút trước sang tôi phút này".

Minh Trâm

                                                                                                                   (Báo Phụ nữ TP Hồ Chí Minh)

Viết phản hồi
Họ tên
(*)
Email
(*)
Tiêu đề
Điện thoại
Nội dung
Mã số an toàn
Nếu không thấy mã số hãy nhấn vào Cấp lại mã số để lấy mã mới

AlbumCD Thư viện ảnh Lời ca khúc Nhạc Online Diễn đàn GDX