Gương mặt ca sĩ
Elton John chuẩn bị ra album mới: Vẫn thấy mình trên đỉnh cao của cuộc đời
[2015-12-23 8:42:03]
Elton John chuẩn bị ra album mới: Vẫn thấy mình trên đỉnh cao của cuộc đời
					
					
					
[+] Click vào để xem hình lớn
Elton John chuẩn bị ra album mới: Vẫn thấy mình trên đỉnh cao của cuộc đời
Bìa album mới của ngôi sao pop Anh, Wonderful Crazy Night

Ngày 5/2 năm sau, Elton John (68 tuổi) sẽ phát hành album thứ 33, mang tựa đề Wonderful Crazy Night. John nói rằng album mới mang lại cho ông nhiều niềm vui đồng thời khẳng định, ông sẽ không bao giờ từ bỏ âm nhạc.

 1. Lượng phát hành album của John không còn “sung” như những năm 1970, thời kỳ mỗi năm ông tung ra đều đặn 2 album. Tuy nhiên, ông chưa hề tỏ dấu hiệu mệt mỏi và muốn ngừng hoạt động âm nhạc. 

Dù trải qua 1 năm đầy bận rộn, với nhiều dự án cho tổ chức từ thiện vì bệnh nhân AIDS mà ông sáng lập, cùng 94 chương trình biểu diễn khác nhau, John vẫn dành thời gian để thu âm album mới.

“Có nhiều nghệ sĩ không hề thu âm bất cứ nhạc phẩm nào trong một thời gian dài, như Billy Joel chẳng hạn, và vẫn có sự nghiệp thành công. Tôi không như vậy. Tôi muốn được sáng tạo và có thế mới giữ được sức trẻ của mình. Giờ đã 68 tuổi, nhưng tôi thấy mình vẫn như đang ở thời kỳ đỉnh cao của cuộc đời” – John chia sẻ. 

Việc sớm gặt hái thành công với chuỗi ca khúc ăn khách từ những năm 1970 đã giúp John được “tự do làm những việc mà mình thực sự thích”. Những ngày này, ông thích đắm mình trong làn sóng âm nhạc mới. Các nghệ sĩ hợp tác làm album mới với ông có cả ca sĩ alt-rock St Vincent và “phù thủy” nhạc điện tử Scotland Hudson Mohawke. Về cơ bản, ông luôn muốn hợp tác với người có ý tưởng mới.

Wonderful Crazy Night đánh dấu sự trở lại của ông với cội rễ là một ngôi sao rock vaudevillian. Album này được sáng tác và thu âm tại Studio Village ở Los Angeles trong 17 ngày.

John sản xuất Wonderful Crazy Night cũng như các album khác, với 20 trang ca từ do cộng sự lâu năm là Bernie Taupin biên soạn. Một trong những đặc điểm nổi bật của âm nhạc Elton John là ông có khả năng nhanh chóng nắm bắt và sáng tác giai điệu dựa trên phần lời của Taupin.

“Tôi không hề xem trước phần lời. Khi ngồi bên đàn piano, tôi mới đọc ca từ. Lúc ấy, các nốt nhạc như “chạy” qua ngón tay tôi” – John kể. Điều thú vị là dù đã làm việc với nhau tới 48 năm, John và Taupin hầu như chỉ duy trì liên lạc qua điện thoại. Lần sản xuất album này cũng vậy và họ gần như chẳng gặp mặt nhau bao giờ.

2. Wonderful Crazy Night đã đưa John và ban nhạc của ông trở lại phòng thu lần đầu tiên sau gần 1 thập kỷ. Ban nhạc gồm có nghệ sĩ trống Nigel Olsson và nghệ sĩ guitar Davey Johnstone, người đã “sát cánh” cùng John hơn 5 thập kỷ. Thời gian qua, họ chủ yếu lưu diễn bên nhau.

Album có 10 ca khúc, gồm một bài viết về các con ông, mang tựa đềChildren's Song. John mô tả ca khúc đó “thực sự ngọt ngào”.

Sau khi phát hành album mới, John sẽ xúc tiến chuyến lưu diễn thế giới. Tuy nhiên, bộ phim tiểu sử về ông, với vai chính do Tom Hardy đảm nhiệm, sẽ không được phát hành như kế hoạch.

“Hiện dự án này đang tạm bị dẹp sang bên. Thành thực mà nói, tốn 60 triệu USD cho bộ phim vào thời điểm này là hoàn toàn không thích hợp. Nguyên nhân bởi một số phim tiểu sử về các ngôi sao âm nhạc đang thất bại, như Jersey Boys hay James Brown. Chính vì vậy mà nhà sản xuất không muốn đầu tư vào những dự án như thế nữa.” - John nói.

Dừng làm phim về bản thân, nhưng John không từ bỏ điện ảnh. Công ty phim của ông đang làm phần tiếp theo của phim hoạt hình ăn kháchGnomeo And Juliet, trong đó tài tử Hollywood Johnny Depp sẽ lồng tiếng cho nhân vật mới mang tên Sherlock Gnomes. John hy vọng lợi nhuận từ tập phim này sẽ đủ lớn để ông có thể thoải mái sản xuất bộ phim kể về cuộc đời mình.

Elton John là một trong những nghệ sỹ thành công nhất mọi thời đại, với lượng album bán ra lên tới hơn 550 triệu bản, cùng hàng trăm triệu đĩa đơn. Ca khúc thành công nhất của ông là Candle In The Wind(1997), hiện đứng thứ 2 trong danh sách các đĩa đơn bán chạy nhất thế giới.

Năm 1994, John được ghi tên vào Sảnh Danh vọng rock & roll. 4 năm sau, ông đã được Nữ hoàng Anh Elizabeth II phong tước Hiệp sĩ, do có nhiều đóng góp cho âm nhạc đại chúng và cuộc chiến chống căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS.

Việt Lâm (TTVH)

Viết phản hồi
Họ tên
(*)
Email
(*)
Tiêu đề
Điện thoại
Nội dung
Mã số an toàn
Nếu không thấy mã số hãy nhấn vào Cấp lại mã số để lấy mã mới

AlbumCD Thư viện ảnh Lời ca khúc Nhạc Online Diễn đàn GDX