Gương mặt ca sĩ
Adele, hiện tượng vô cùng độc đáo trong âm nhạc
[2015-12-01 8:00:00]
Adele, hiện tượng vô cùng độc đáo trong âm nhạc
					
					
					
[+] Click vào để xem hình lớn
Adele, hiện tượng vô cùng độc đáo trong âm nhạc
Bảng hiệu quảng cáo cho album 25 của Adele ở Manhattan, New York.

25 vừa trở thành album bán chạy nhất mọi thời đại trong tuần đầu tiên, với 3,38 triệu bản so với kỷ lục cũ là 2,4 triệu bản của nhóm nhạc Nsync, lập ra hồi năm 2000. Hiện tại, trong làng nhạc thế giới, không ai có được thành tích này như Adele và tương lai gần cũng vậy.

Ngày nay, khi các ngôi sao dành toàn bộ thời gian sống cho việc tự quảng bá bản thân, thì Adele - ngôi sao sáng nhất trong số họ - lại là một bà mẹ 27 tuổi vẫn còn nói chất giọng thuộc về tầng lớp lao động ở Bắc London. 

Cô rất ít dùng mạng xã hội. Cô từ chối các hợp đồng quảng cáo – thứ giúp các ngôi sao đồng nghiệp kiếm bộn tiền - chỉ để tập trung vào âm nhạc.Nhờ vậy cô là người xuất sắc nhất trong số họ. Hơn thế, cô còn bán được nhiều đĩa nhạc nhất.

Người phụ nữ hát cho những người phụ nữ

Thông tin quan trọng nhất của âm nhạc thế giới trong một tuần qua, hoặc trong cả năm nay, là một con số. 3,38 triệu là số lượng đĩa CD25được tiêu thụ ở nước Mỹ trong tuần đầu tiên phát hành.

Adele chính thức lập kỷ lục thế giới mới, vượt xa kỷ lục cũ. Dù điều này đã được dự báo, thông tin vẫn không bớt phần sốt dẻo, vì ngày nay, doanh số đĩa nhạc nói chung đã giảm 5 lần so với năm 2000. 

Britney Spears, Lady Gaga và Taylor Swift nằm trong số ít sao nữ từng bán được hơn 1 triệu đĩa trong tuần đầu. Adele đã vượt xa tất cả họ. Một phần thành công của Adele là rút album khỏi các dịch vụ nghe nhạc trực tuyến Spotify, Apple Music và Deezer.

Adele chơi theo luật của riêng mình. Đĩa đơn Hello của cô được nghe qua mạng thoải mái từ các dịch vụ trên, nhưng album đầy đủ thì không. Gần đây, album Purpose của Justin Bieber cũng đứng số một Billboard, nhưng hoàn toàn có thể nghe qua mạng (lên đến 100 triệu lượt).

Và những ngôi sao đã thành danh như Ed Sheeran cũng từng bày tỏ lòng biết ơn với Spotify vì thúc đẩy sự nghiệp của anh.

Nhưng Adele không cần điều đó. Lựa chọn của cô có tính chiến lược ở chỗ không nhắm vào lớp công chúng trẻ (có sở thích nghe nhạc trực tuyến). Theo một khảo sát, nhóm công chúng đông nhất của Adele là phụ nữ từ 25 đến 44 tuổi, những người bắt đầu quan tâm đến gia đình và các vấn đề tình cảm sâu sắc, chứ không phải những người tuổi đôi mươi thích nhạc dễ “quẩy”.

Hoàn hảo vì không hoàn hảo

“Có lẽ sẽ còn rất lâu mới xuất hiện một người nữa như Adele” – đó là lời dự báo trên New York Times của Russ Crupnick, một nhà phân tích của MusicWatch, về thành công thương mại của Adele.

Nhưng câu dự báo đó có thể dùng trong cả vấn đề chuyên môn. Liệu có dễ dàng xuất hiện một ca sĩ không chiều theo số đông - thể hiện qua việc chạy theo những dòng nhạc thời thượng (điều mà Justin Bieber hay Taylor Swift vẫn làm và rất thành công), chung thủy theo đuổi một chủ đề tâm huyết (tình yêu tan vỡ) và chỉ bằng giọng hát của mình mà chinh phục được công chúng nhiều lứa tuổi? Thời gian sẽ trả lời, nhưng hẳn ai cũng hiểu rằng rất khó. 

Với sức mạnh của giọng hát vừa uy quyền vừa sâu lắng, Adele còn khiến những người chuyên tải nhạc trái phép phải chững lại. Bằng chứng là kết quả tìm kiếm Google cho “link torrent album 25 của Adele” chỉ bằng một nửa số kết quả tìm kiếm cho “ca từ album 25 của Adele”. Điều đó cho thấy người ta quan tâm đến thông điệp âm nhạc của Adele hơn là chăm chăm ăn cắp nhạc của cô.

Adele chưa dừng lại. Ca khúc mới Send My Love (To Your New Lover) -Gửi tình yêu của em đến người mới của anh nhé - của cô đang chinh phục tiếp những trái tim yêu nhạc.

Trước khi Adele xuất hiện, người ta từng nghĩ âm nhạc năm 2015 thuộc về Taylor Swift. Giờ đây, bức tranh đã đổi thay. Khác với Swift, luôn xuất hiện với vẻ hoàn hảo đến khó tin, ngày càng xinh đẹp và kiêu kỳ, Adele tự nhận mình ngược lại. Cô giống như mọi phụ nữ bình thường.

Cô nói: “Mọi người tìm thấy mình ở tôi, không phải khía cạnh mập mạp, mà là ở sự không hoàn hảo. Trong khi người ta (các sao khác) thường thích được dựng chân dung như thể vô cùng hoàn hảo, không thể với tới và không thể chạm vào”.

Top 10 BXH Billboard Hot 100 tuần 5/12:

1. Hello - Adele
2. Sorry - Justin Bieber
3. Hotline Bling - Drake
4. Love Yourself - Justin Bieber
5. What Do You Mean? - Justin Bieber
6. The Hills - The Weeknd
7. Stitches - Shawn Mendes
8. 679 - Fetty Wap, Remy Boyz
9. Wildest Dreams - Taylor Swift
10. Here - Alessia Cara

Nha Đam (TTVH)

Viết phản hồi
Họ tên
(*)
Email
(*)
Tiêu đề
Điện thoại
Nội dung
Mã số an toàn
Nếu không thấy mã số hãy nhấn vào Cấp lại mã số để lấy mã mới

AlbumCD Thư viện ảnh Lời ca khúc Nhạc Online Diễn đàn GDX