Nhóm nhạc quốc tế
Wannabe của Spice Girl là ca khúc phổ biến nhất
[2014-11-04 7:31:21]
Wannabe của Spice Girl là ca khúc phổ biến nhất
					
					
					
[+] Click vào để xem hình lớn
Wannabe của Spice Girl là ca khúc phổ biến nhất
Spice Girls trình bày bản hit Wannabe

Theo kết quả của một cuộc thử nghiệm trực tuyến tại Anh, Wannabe, bản hit đầu tay của ban nhạc Spice Girls đã được vinh danh là ca khúc phổ biến nhất, dễ khiến người nghe nhận ra nhất.

 

Hooked on Music là tên gọi cuộc thử nghiệm mà các nhà khoa học thực hiện với mục đích tìm hiểu các đặc điểm khiến cho một số đoạn nhạc trở nên rất dễ nhớ. Các nhà khoa học sẽ yêu cầu tình nguyện viên nhận ra một bài hát được lựa chọn ngẫu nhiên từ hơn 1.000 đoạn nhạc thuộc về các bài hát bán chạy nhất tại Anh từ những năm 1940 tới nay. 

Theo kết quả ban đầu được công bố tại Ngày hội khoa học Manchester vào hôm 1/11 vừa qua, các tình nguyện viên chỉ mất 2,29 giây để nhận ra ca khúc Wannabe - so với mức trung bình 5 giây để nhận ra các bản hit nổi tiếng khác. Xếp thứ 2 trong danh sách này là Mambo No5 của Lou Bega (trung bình 2,48 giây) và Eye of the Tiger của Survivor xếp thứ 3 (2,62 giây).

The Hooked on Music là ý tưởng được đưa ra bởi Ashley Burgoyne, một nhà âm nhạc học máy tính của Đại học Amsterdam, Hà Lan cùng các cộng sự. "Tôi làm việc trong một nhóm nghiên cứu về nhận thức âm nhạc nói chung – tức là nghiên cứu cách thức não xử lý âm nhạc. Chúng tôi đặc biệt quan tâm đến việc các đoạn nhạc nhạc nhất định được lưu lại trong bộ nhớ một cách chính xác và lâu dài” - ông chia sẻ với BBC News - "Bạn có thể chỉ nghe bài hát nào đó một vài lần, nhưng 10 năm sau vẫn lập tức nhận ra đã từng nghe nó trước đây. Trong khi đó, có thể bạn đã nghe các bài hát nhiều lần, nhưng vẫn không đạt được hiệu ứng này". Vì thế, nhóm của ông muốn tìm hiểu liệu những phần nhạc dễ ghi nhớ nhất có đặc điểm chung gì hay không.

Burgoyne cho biết thời gian tới, ông sẽ tập trung làm rõ những đặc điểm đã khiến một đoạn âm nhạc nào đó trở nên hấp dẫn, bắt tai. Cá nhân ông cho rằng “những giai điệu mạnh mẽ dường như vẫn dễ ghi nhớ nhất đối với mọi người". Được biết cuộc thử nghiệm sẽ kéo dài ít nhất tới cuối năm nay. 

Vân Anh (TTVH)

Viết phản hồi
Họ tên
(*)
Email
(*)
Tiêu đề
Điện thoại
Nội dung
Mã số an toàn
Nếu không thấy mã số hãy nhấn vào Cấp lại mã số để lấy mã mới

AlbumCD Thư viện ảnh Lời ca khúc Nhạc Online Diễn đàn GDX