Tác giả - Tác phẩm
Album “Điểm hẹn xòe hoa”: NỚi RỘNG MÃI VÒNG XÒE
[06/05/2014 11:35:50]
Album “Điểm hẹn xòe hoa”: NỚi RỘNG MÃI VÒNG XÒE
					
					
					
[+] Click vào để xem hình lớn
Album “Điểm hẹn xòe hoa”: NỚi RỘNG MÃI VÒNG XÒE

Nữ nhạc sĩ – nhà báo Quỳnh Hợp là tác giả của nhiều album ca nhạc có những chủ đề riêng biệt về nhiều đề tài, địa danh trên cả nước. Những album của chị mang tính báo chí cao không chỉ phản ánh được sự kiện mà còn chuyển tải được nhịp sống, bắt nhịp được xu hướng âm nhạc đương đại với sự thể hiện của nhiều ngôi sao hàng đầu showbiz Việt trong suốt thập niên qua.

Là người lính - Quỳnh Hợp nguyên là ca sĩ của đoàn Nghệ thuật Bộ tư lệnh Thông tin liên lạc, đoàn Nghệ thuật Không Quân (xuất ngũ hàm đại úy) -  nên mảng đề tài người lính, những ca khúc mang tính ‘chính ca' cũng khá đậm trong những sáng tác của chị với những album đã ra mắt như: Cảm xúc tháng tư, Lửa hội Điện Biện, Em là chiến sĩ thông tin, Khúc trầm, Ngã ba huyền thoại, Vang mãi nhịp quân hành. Chùm 5 album về biển đảo, Trường Sa và người lính Hải quân cũng đang rất được phố biến rộng rãi như: 3 album chung với nhạc sĩ, thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn (giám đốc bệnh viện 175) gồm Trường Sa giữa trùng khơi sóng, Tổ Quốc nhìn từ biển, Nơi ta viết tình ca và 2 album riêng của chị là Nghe em hát ở Trường Sa, Chúng tôi lính Hải Quân.

Và, năm nay, cả nước ta tưng bừng kỷ niệm 60 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2014), nữ nhạc sĩ Quỳnh Hợp vừa ra mắt album ca nhạc mang cái tên đậm chất Tây Bắc – nơi chiến địa năm xưa ‘Điểm hẹn xòe hoa' để hát mừng chiến thắng oai hùng của dân tộc.

Cùng trò chuyện với nữ nhạc sĩ về album vừa ra mắt


1. Được biết nhạc sĩ Quỳnh Hợp vừa ra mắt album Điểm hẹn xòe hoa, chị có thể cho biết lý do tại sao chị quyết định chọn thơ của 4 nhà thơ là Lê Nguyên (Cựu chiến sĩ Điện Biên), Đại tá - nhà thơ Đoàn Hoài Trung (Trưởng đại diện Trung tâm truyền hình quân đội tại TPHCM), Đại tá - nhà thơ Anh ngọc, và nhà thơ, nhà báo Dương Trọng Dật (nguyên tổng biên tập báo SGGP) để phổ nhạc? Điều gì thôi thúc chị nhiều nhất?

Trước hết, cảm xúc đến từ chính những bài thơ của họ chứ không phải từ nhân thân tác giả. Khi phổ nhạc thì tôi cảm nhận, đó là những bài thơ có góc nhìn riêng của người lính về chiến tranh, về những được – mất và niềm khát khao hòa bình ẩn náu trong những thi tứ.

Nhà thơ Lê Nguyên là người trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên với nhiều kỷ niệm, tình yêu và niềm tự hào được anh bồi hồi kể qua Hoa Ban, Hoa Ban mùa này, Điểm hẹn xòe hoa, Lửa hội Điện Biên. Nhà thơ Anh Ngọc lặng lẽ lắng đọng với Mây trắng trời Điện BiênCòn mãi với mùa thu. Nhà thơ Dương Trọng Dật bâng khuâng lưu luyến những đêm xòe xứ Thái qua “Điệu xòe xứ Thái”. Trẻ nhất là Đại tá, nhà thơ, nhà báo, Đoàn Hoài Trung  – Người đã nhiều lần lên Điện Biên để tìm hiểu về cuộc chiến và những con người làm nên chiến thắng. Đoàn Hoài Trung có những góc nhìn về cuộc chiến, về một thành phố Điện Biên hôm nay chân thực, giản dị. Những bài thơ của Đoàn Hoài Trung có tính kể chuyện như: Có một mùa đông Điện Biên, Về Mường Phăng nghe kể ngày xưa, Tìm cha, Chuyện tình hoa ban trắng, Giấc mơ của em…

2. Trong quá trình phổ nhạc, giữa chị và những nhà thơ có thường trao đổi về ý tứ cũng như nét đặc trưng riêng của mỗi bài thơ. Vậy làm sao vừa thể hiện được nét nhạc riêng của nhạc sĩ Quỳnh Hợp nhưng đồng thời cũng phải làm cho lời thơ trở thành ca từ đẹp hơn?

Tôi phổ thơ theo xúc cảm từ lời thơ, nhịp thơ mang đến cho mình nên rất chủ động, không bị điều gì chi phối. Khi bài hát hoàn thành, tôi thường gửi cho tác giả thơ xem lại bài hát để kiểm tra lại ca từ, xem lại phần thay đổi của mình có đạt được ý tứ của bài thơ của tác giả hay không. Ở từng bài thơ khi đưa vào giai điệu, để đạt được đặc tính của một tác phẩm âm nhạc thì tôi có một vài thay đổi ở những chỗ cần thiết. Đội khi, đổi tên bài thơ ví dụ như bài thơ Theo dấu chân anh (thơ lê Nguyên) đổi thành ca khúc Điểm hẹn xòe hoa, Đêm xòe xứ Thái (thơ Dương Trọng Dật) thành Điệu xòe xứ Thái; 2 bài thơ của nhà thơ Anh Ngọc: Vị tướng già thành Còn mãi với mùa thu, Trời Điện Biên Mây trắng thành Mây trắng trời Điện Biên.

Tôi nghĩ, ở từng bài thơ, mỗi nhà thơ đã rất cẩn trọng trong ngữ nghĩa, và trau chuốt kỹ lưỡng vì thế mà những thay đổi (nếu có) chỉ nhằm làm nổi bật chủ đề của bài hát, phù hợp với những lời thơ được chọn phổ nhạc. Khi phải thay đổi lời thơ, tôi quan tâm nhất là làm sao vẫn giữ được tinh thần, ý tứ của bài thơ, thay đổi càng ít càng tốt và chỉ cần mới thay đổi cho phù hợp với bố cục gọn gàng, xúc tích của một ca khúc. Một bài thơ có thể rất dài nhưng một ca khúc phổ thông thì thường chỉ tải được từ 2 – 6 khổ thơ tùy cách triển khai phần âm nhạc của tác giả nhạc.

Những thay đổi đó không hẳn làm cho lời thơ đẹp hơn mà logic hơn, rõ ý hơn trong phạm vi của ca khúc để biểu đạt được cảm xúc chủ đạo của toàn bài hát.


Nhạc sĩ Quỳnh Hợp trả lời phỏng vấn trong một chuyến công tác ở Điện Biên Phủ

3. Một album dành riêng cho Điện Biên nói riêng và vùng núi Tây Bắc nói chung là một album hiếm gặp. Dù ít người dám thực hiện nhưng cũng rất khó để làm nó hay và thu hút. Theo chị, album Điểm hẹn xòe hoa toát lên vẻ đẹp của Điện Biên như thế nào? Và chất liệu âm nhạc chính làm nên màu sắc tổng thể cho toàn album là gì?

Với người sáng tác, muốn viết một bài cho ‘ra hồn' là rất khó. Nó phụ thuộc nhiều yếu tố và nằm ngoài toan tính của tác giả. Tôi ưu tiên xúc cảm của mình với đề tài, với bài thơ mình bất chợt đọc, có cảm xúc thì mới phổ nhạc. Là người làm báo, vào những dịp kỷ niệm lớn của đất nước, của dân tộc, tôi thấy dường như cảm xúc bị cuốn theo, thôi thúc hơn, tập trung cao độ hơn để có tác phẩm.

Có hơn 30 năm sáng tác âm nhạc nhưng khi tôi viết bài hát đầu tiên về Điện Biên là lúc kỷ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên. Mỗi lần kỷ niệm trước đó, mình thấy như có lỗi vì chưa có tác phẩm nào dành cho chiến thắng oai hùng ấy của cha anh. Vì thế mà, tôi có niềm vui và niềm tự hào riêng khi có cả một chùm bài hát ngợi ca bản hùng ca Điện Biên năm ấy.

Điểm hẹn xòe hoa là  album ca nhạc đậm sắc màu Tây Bắc – nơi có chiến địa Điện Biên. Điều làm tôi hài lòng là đã đưa được âm hưởng dân ca Thái rất nổi bật của vùng núi Tây Bắc vào nhiều bài hát. Chất liệu Thái sẽ mang đến cho người nghe một không gian âm nhạc vừa trầm hùng lại vừa trữ tình. Hình ảnh những cô gái Thái duyên dáng, điệu đàng, khác lạ, rất quyến rũ, có trong nhiều ca khúc sẽ đọng mãi trong lòng người nghe.

4. Thật ra, viết nhạc có tên địa danh đôi khi với người nghe không quá khó, họ có thể hình dung qua cách đặt tên tác phẩm. Nhưng với một người có nhiều trải nghiệm trong phong cách sáng tác nhạc cho nhiều miền đất nổi tiếng của đất nước, theo chị đề tài về Điện Biên này khó nhất là ở điểm nào?

Mỗi địa danh trên đất nước ta đều có những bài dân ca đặc trưng. Vì thế mà khi viết về Điện Biên, khó nhất là người nhạc sĩ phải làm nổi bật địa danh qua chất liệu âm dân gian đặc trưng của vùng đất đó. Nếu nghe album ‘Điểm hẹn xòe hoa', khán giả sẽ cảm nhận được ngay chiến địa xưa nằm ờ vùng núi Tây Bắc qua nét giai điệu lúng liếng, ngọt ngào và rộn ràng réo rắt của âm hưởng dân ca Thái.

Các ca khúc trong album đã được các ca sĩ trẻ Y Jang Tuyn, Trang Nhung, Hoàng Hải Đăng, Trọng Nghĩa, Quang Tuyến, Hà Quý, Uyên Phương, Diệp Lê và nhóm X.O.N thể hiện mới mẻ và đầy xúc cảm cùng những bản phối khí vừa dân gian vừa hiện đại của 2 nhạc sĩ Minh Mẫn và Yên Lam.

5. Nếu cho nhạc sĩ Quỳnh Hợp chọn 3 tác phẩm để chia sẻ về một Điện Biên theo cách nhìn riêng của chị, thì đó là 3 ca khúc nổi bật nào trong album lần này?  Và chị có thể bật mí, bài thơ nào gây xúc động cho chị nhiều nhất khi đọc?

12 ca khúc trong album, mỗi bài có một gửi gắm riêng từ chính xúc cảm các nhà thơ nên rất khó để nói rằng bài nào là bài nổi bật.

Các cựu chiến binh Điện Biên sẽ bồi hồi, xúc động và tự hào như được sống lại một thời tuổi trẻ ‘Khoét núi, ngủ hầm' năm xưa  khi nghe Hoa ban, Hoa ban mùa này, Có một mùa đông Điện Biên. Những mất mát hy sinh được nhắc nhớ trong tự sự, da diết của Tìm cha, Mây trắng trời Điện Biên

Vẻ đẹp của Điện Biên hôm nay sau 60 năm giải phóng đang đón chào bè bạn gần xa với hình ảnh những cô gái Thái trong trang phục riêng biệt duyên dáng, dịu dàng làm say lòng du khách được hiện diện ấn tượng trong các ca khúc  Điểm hẹn xòe hoa, Điệu xòe xứ Thái, Chuyện tình hoa ban trắng

Riêng ca khúc Lửa hội Điện Biên sẽ cùng chúng ta hát mừng chiến thắng Điện Biên, mừng Điện Biên đổi mới, kết nối niềm tự hào với thế hệ trẻ. Ngọn lửa chiến thắng, lửa từ lòng người, lửa của những đêm xòe bừng cháy trong niềm vui rạo rực cùng những gương mặt thiếu nữ đỏ bừng bởi hơi nóng từ ánh lửa và men rượu, say trong điệu nhịp, các bàn tay tìm bàn tay nới rộng mãi vòng xoè: Bao năm qua lừng lẫy Điện Biên/ Mở đường tự do cho thế giới này/ Niềm vui trào dâng ngàn con sóng dậy/ Lửa hội bập bùng nối mãi vòng tay…

Khánh Hưng

Viết phản hồi
Họ tên
(*)
Email
(*)
Tiêu đề
Điện thoại
Nội dung
Mã số an toàn
Nếu không thấy mã số hãy nhấn vào Cấp lại mã số để lấy mã mới

AlbumCD Thư viện ảnh Lời ca khúc Nhạc Online Diễn đàn GDX